Khám phá

Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật

Trong thế giới động vật, rất nhiều loài tham gia vào quá trình sinh sản hoàn toàn khác nhau. Dù bằng cách nào, các hành vi đều nhằm mục đích tăng hiệu quả sinh sản của quần thể động vật.

Kinh ngạc trước khả năng ngụy trang "siêu đẳng" của động vật trong tự nhiên / Kinh ngạc trước khả năng ngụy trang "siêu đẳng" của động vật trong tự nhiên

Hươu cao cổ

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 1

Một con hươu cao cổ đực bắt đầu quá trình giao phối bằng cách dùng đầu cọ xát vào lưng con cái. Nhiều con đực có thể tranh giành một con cái bằng cách vung cổ vào nhau. Kẻ chiến thắng sẽ giao phối với con cái, nhưng chỉ khi con cái cho phép.

Khỉ Tamarin

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 2

Các họ khỉ Tamarin có thể khác nhau, nhưng cấu trúc phổ biến nhất bao gồm một con cái và hai con đực. Vì con cái thường sinh đôi nên cấu trúc gia đình này có ý nghĩa nhất là mỗi con đực có trách nhiệm chăm sóc một em bé.

Cá dĩa

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 3

Cá dĩa đực có trách nhiệm lớn hơn hầu hết các con đực khác trong giới động vật. Trong khi cá cái đẻ và bảo vệ trứng thì cá đực bảo vệ cá cái. Khi trứng nở, cả bố và mẹ đều nuôi con bằng chất sữatiết từ da của chúng.

Rắn lục đuôi đỏ

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 4

Ở Bắc Mỹ, một con rắn cái có thể bị hơn 100 con rắn đực theo đuổi cùng một lúc. Những con đực đồng loạt vây bắt con cái, tạo thành một quả cầu giao phối. Nếu một con cái không đủ mạnh để thoát khỏi những con đực, cuộc giao phối này có thể sẽ giết chết nó.

Bonobo

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 5

Bonobo được biết đến là loài khá nhanh nhẹn. Chế độ một vợ một chồng và dị tính luyến ái không tồn tại trong thế giới của loài bonobo. Chúng tham gia vào nhiều loại hoạt động tình dục với nhiều bạn tình và cả hai giới tính.

Ốc sên

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 6

Ốc sên trên cạn có một phần phụ nhỏ nhô ra từ giữa các râu và nó dùng để sinh sản. Hầu hết các loài ốc sên là loài lưỡng tính, chúng đều có khả năng thụ tinh và sinh con.

Cá ngựa

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 7

Một con cá ngựa cái tiêm trứng của mình vào túi cá đực, nơi chúng được thụ tinh. Con đực sau đó mang thai và mang con đến khi trưởng thành. Cá ngựa cũng rất yêu thương và tình cảm với nhau, khi con đực mang thai, con cái sẽ quấy rầy và liên tục chạm nhẹ vào nó.

Giun dẹp

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 8

Động vật biển này là loài lưỡng tính và khi đến thời điểm giao phối, chúng sẽ tranh giành vai trò của mình trong việc ai chủ động trước.

Anglerfish

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 9

Loài cá sống ở đại dương sâu này nâng độ “đeo bám” của cá lên một cấp độ hoàn toàn mới. Vì việc tìm bạn đời dưới đáy biển sâu rộng lớn rất khó khăn, nên khi một con đực tìm thấy một con cái, nó sẽ cắn và bám chặt lấy. Sau đó cả hai con sẽ hợp nhất với nhau theo nghĩa đen cho đến khi chúng có chung hệ thống tuần hoàn. Khi muốn sinh sản, con đực lấy dinh dưỡng từ con cái trong khi con cái sử dụng tinh trùng của con đực.

Cá hề

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 10

Cá hề là loài lưỡng tính, trong một nhóm cá hề nhất định, có một con cái đơn độc, to lớn hơn và chiếm ưu thế hơn những con còn lại. Con đực lớn nhất là con duy nhất được giao phối với con cái. Nếu con cái chết, con đực này sau đó sẽ chuyển giới và trở thành thủ lĩnh nữ mới, tiếp tục chu kỳ.

Nhện đen

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 11

Vì những con cái lớn hơn con đực, nên khi con đực cố gắng giao phối sẽ có nguy cơ mắc vào lưới của con cái, bị nhầm là con mồi và bị ăn thịt. Một con đực thông báo rằng nó sẽ đến trong hòa bình bằng cách rung bụng. Khi di chuyển trên mạng nhện, nó liên tục rung và dừng lại, tiếp tục mô hình cho đến khi chạm đến con cái.

Chuột Antechinuses

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 12

Những sinh vật này còn được gọi là chuột có túi và cư trú ở Úc. Chúng có một thời gian giao phối rất khó khăn. Khi đến tuổi dậy thì, những con chuột chỉ có vài tuần để giao phối trước khi chúng chết.

Ong

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 13

Con ong mật đực, còn được gọi là máy bay không người lái, giết chết chính mình vì lợi ích của ong chúa. Khi chúng đang giao phối, con đực xuất tinh và nổ tung, nó trở nên tê liệt và chết.

Chim hải âu

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 14

Những loài chim di cư này sống chung một vợ một chồng. Chúng có thể bay trong nhiều năm mà không cần hạ cánh, nhưng khi hạ cánh, chúng luôn phải ở cùng nhau. Cứ vài năm chúng lại quay trở lại quần đảo Galapagos để giao phối.

Khi bạn tình gặp nhau, chúng thực hiện một điệu nhảy giao phối kéo dài 20 phút trước khi kết hợp với nhau. Khi chúng có một con nhỏ, nó được bố mẹ cho ăn trong một năm trước khi lên đường đi khắp thế giới.

Nhím

[ẢNH] Những hành vi kỳ lạ nhất trong vương quốc động vật - Ảnh 15

Cơ hội giao phối của nhím cái không có nhiều, chỉ từ 8 đến 12 giờ một năm. Khi đến thời điểm, nhím đực sẽ trèo lên cây để xả một dòng nước tiểu xuống, nếu con cái thích mùi, nó sẽ giao phối với con đực cho đến khi con đực kiệt sức.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm