Khám phá

Những hòn đảo biết 'khóc', 'chạy nhảy' và hơn thế nữa

Rất nhiều những hòn đảo bí hiểm cho đến ngày nay con người vẫn chưa thể lý giải được.

Hòn đảo kỳ lạ nơi mèo nhiều hơn người / Vì sao mọi người được khuyến cáo nên tránh xa hòn đảo bí ẩn mọc lên giữa Tam giác quỷ Bermuda

1. Đảo không có chân mà biết chạy

dao1-604290-1371359488_500x0.jpg

Đảo Sable

Tại vùng biển Thái Bình Dương nằm ở đông nam Canada, tồn tại một hòn đảo có hình dáng giống như trăng lưỡi liềm có tên gọi là Sable. Đảo Sable dài 40 km theo hướng từ đông sang tây, rộng khoảng 1,6 km và có tổng diện tích chừng 80 km2.

Đảo Sable được xếp vào danh sách 1 trong 10 hòn đảo kỳ lạ nhất thế giới bởi nó có khả năng thay đổi vị trí với tốc độ khá nhanh. Mỗi khi gió biển nổi lên, hòn đảo này lại bắt đầu cuộc hành trình của mình. Theo quan sát, trong gần 200 năm qua, đảo Sable đã di chuyển được 20km. Trung bình mỗi năm, hòn đảo này "đi" được 100m.

Tuy nhiên, khả năng di động của đảo Sable lại là nỗi ám ảnh của một số tàu thuyền. Tính đến nay, có khoảng 500 chiếc thuyền chở khoảng 5.000 người đã bị đắm vì sự di chuyển vị trí đảo Sable. Do đó, đảo Sable còn được gọi là “nấm mồ Đại Tây Dương” hay “đảo quỷ”.

2. Đảo biết khóc

Ở Thái Bình Dương còn có một hòn đảo hoang nhỏ, cả ngày lẫn đêm đều phát ra tiếng khóc lúc thì giống tiếng người sướt mướt, lúc thì như tiếng cầm thú tru, nghe rất thê lương.

 

Những thủy thủ có dịp đi qua hòn đảo này đều cảm thấy rất kì lạ, sợ hãi và nhiều người còn cảm thấy thương tâm, nhỏ lệ. Nhưng không ai biết vì sao hòn đảo này lại ngày đêm khóc không ngừng.

dao4-157992-1371359518_500x0.jpg

3. Đảo xoay tròn

Chuyện kể rằng trong một chuyến viễn du, các thủy thủ của một chiếc tàu chở hàng Hy Lạp phát hiện ở trên mặt biển, cách họ khoảng 1km là một vật khổng lồ không ngừng xoay tròn.

Ban đầu, họ nghĩ đó là một loại siêu động vật biển. Nhưng khi tới gần, họ mới giật mình sửng sốt vì đó thực ra là một hòn đảo. Các thủy thủ kể lại rằng hòn đảo xoay rất nhanh, tốc độ chậm nhất là 12 phút/vòng và cao nhất là một phút/vòng. Sau đó, một số nhà nghiên cứu đã đến đây khảo sát, nhưng không có một kết luận nào đưa ra làm hài lòng mọi người.

 

4. Đảo lúc tan lúc hợp

Giữa Thái Bình Dương mênh mông có một hòn đảo nhỏ vô cùng kỳ lạ. Có lúc, hòn đảo này tự phân chia thành hai mảnh tách rời. Sau đó, hai mảnh tách rời này lại hợp nhất thành một.

Thời gian chia tách và hợp nhất của hòn đảo này không tạo thành quy luật, ít thì từ một đến hai ngày, nhiều là từ ba đến bốn ngày. Khi chia tách, hai mảnh cách nhau khoảng 4m còn lúc hợp nhất, nó hoàn toàn giống như lúc chưa chia tách.

dao3-488450-1371359566_500x0.jpg

5. Đảo tử thần

 

Ở gần bờ biển phía đông Canada có một hòn đảo trơ trụi, quanh năm lạnh lẽo và quạnh quẽ, gọi là Shibaier. Trên đảo, ngoài những tảng đá xanh, người ta không thấy bất cứ bóng dáng của một loài động vật và thực vật nào.

Một điều kỳ lạ nữa là những con tàu nào vô tình vào gần hòn đảo này, không chỉ la bàn trên tàu lập tức không còn tác dụng, mà ngay cả việc điều khiển nó cũng vô hiệu. Con tàu đó cứ như ma làm bị hút về phía hòn đảo, va vào đá ngầm và chìm. Do đó, rất nhiều nhà hàng hải gọi đảo Shibaier là “đảo tử thần” và chỉ dám đứng ngoài xa, dùng kính viễn vọng ngắm nó.

6. Đảo ma

Ngày 10/7/1831, tại khu vực biển phía tây Vương quốc Tongga, một hòn đảo nhỏ nhô lên khỏi mặt biển. Đó là kết quả hoạt động của núi lửa dưới đáy biển ở đây. Cùng với sự phun trào của núi lửa, hòn đảo này cao dần lên và rộng dần ra. Lúc cực đại, nó cao tới 60m và có chu vi tới 5km.

Khi mọi người đang bàn luận về sự xuất hiện và dự định sẽ thám hiểm hòn đảo này thì nó đột nhiên biến mất. Nhưng vài năm sau, bất ngờ hòn đảo lại nhô lên mặt biển.

 

Theo sử sách ghi lại, vào năm 1890, hòn đảo này nhô lên mặt biển 49m, nhưng tới năm 1898 thì chìm xuống dưới mặt nước biển 7m. Tháng 12/1967, nó lại nhô lên mặt biển, sang năm 1968 lại biến mất và 11 năm sau lại xuất hiện. Vì lẽ đó, người ta gọi hòn đảo này là “đảo ma”.

Ở vùng biển cách đảo Miyako (thuộc tỉnh Okinawa, Nhật Bản) khoảng 20km về phía tây bắc cũng có một hòn “đảo ma” với diện tích chừng 150km2. Điều đáng tiếc là một năm nó chỉ chịu nhô lên mặt biển một lần vào ngày thủy triều lớn nhất trong năm, mỗi lần khoảng ba tiếng đồng hồ rồi lại lặn mất.

7. Đảo bụi

hawaiian-islands-321332-1371359591_500x0

Trong số hơn 200.000 hòn đảo ở trên biển, Hawaii là một hòn đảo đặc biệt vì nó chủ yếu được hình thành từ bụi đất. Suy luận này là của một nhóm các nhà khoa học đứng đầu là tiến sĩ Williams Zoller thuộc Đại học Maryland (Mỹ).

 

Qua nghiên cứu phân tích chất đất và nghiên cứu khí tượng ở Hawaii, họ bất ngờ phát hiện phần lớn đảo Hawaii được hình thành từ bụi từ Trung Quốc, được gió mang đến.

Tiến sĩ Zoller giải thích rằng ở Trung Quốc, mùa Xuân là mùa xuất hiện nhiều trận bão bụi. Một lượng lớn bụi của vùng sa mạc rộng lớn của Trung Quốc được cuốn lên không trung, hình thành những đám mây bụi rộng hàng trăm km.

Đám mây bụi này được gió thổi qua bắc Thái Bình Dương tới vịnh Alaska, sau đó di chuyển về phía nam, cuối cùng rơi xuống vùng biển mà nay là đảo Hawaii.

8. Đảo "thẩm mỹ viện"

Sau một lần phun trào, núi lửa trên đảo Baerkaluo ở miền Nam Italy đã để lại ở đây hơn 10 cái ao bùn.

 

Ngoài tác dụng tẩy trắng và làm làn da trở nên căng mịn, mềm mại, bùn trong những chiếc ao này còn có thể giúp chữa bệnh đau thắt lưng và giảm béo. Nhờ có “quà tặng” từ núi lửa, đảo Baerkaluo chuyển mình trở thành thiên đường của nghỉ dưỡng và làm đẹp.

Vào mùa hè, dịch vụ tắm bùn ở Baerkaluo luôn trong tình trạng quá tải. Du khách đến đây, người ngâm mình trong bùn, người lấy bùn xoa lên mặt và những chỗ rám nắng, nếp nhăn để mong có một làn da “Bạch Tuyết” hoặc thoát khỏi sự tra tấn của căn bệnh đau lưng cũng như hình ảnh xấu xí của vòng hai quá cỡ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm