Khám phá

Những sinh vật độc đáo sinh tồn nhờ biệt tài tàng hình

Từ cá tới cóc, một vài trong số những động vật ấn tượng nhất thế giới sở hữu làn da trong suốt, để lộ các cơ quan nội tạng. Mặc dù vẫn chưa hiểu rõ hoàn toàn cách thức tiến hóa của những sinh vật này, các nhà khoa học cho rằng, làn da trong suốt giúp chúng trộn lẫn vào môi trường sống.

Tổ tiên của loài người là sinh vật ngoài Trái Đất? / Sinh vật bọc thép tiết lộ bí ẩn "thủy quái" không xương thời hiện đại

Những sinh vật sinh tồn nhờ biệt tài tàng hình
Việc sở hữu làn da trong suốt giúp chúng 'tàng hình' hiệu quả

Theo các chuyên gia, những động vật sở hữu làn da trong suốt thường là con mồi. Việc phát triển làn da tàng hình như vậy giúp chúng có thêm lợi thế tẩu thoát khỏi tầm mắt của kẻ thù săn mồi.

Những sinh vật sinh tồn nhờ biệt tài tàng hình

Sönke Johnsen, nhà khoa học chuyên viết cho tạp chí Scientific American, cho biết, hầu hết các động vật biển không có răng, chất độc hay khả năng tăng tốc thoát khỏi kẻ thù săn mồi, đều được trời phú cho tính năng tàng hình ở mức độ nào đó.

"Trong thực tế, hiện tượng trong suốt chỉ ít phổ biến ở đáy biển sâu, nơi ánh sáng không bao giờ thâm nhập tới được", ông Johnsen viết trong một nghiên cứu đăng tải trên trang IO9.

Những sinh vật sinh tồn nhờ biệt tài tàng hình

Nhiều động vật trong suốt sống dựa hoàn toàn vào khả năng tàng hình để giữ cho chúng an toàn trước sự dòm ngó của những sinh vật ăn thịt. Lượng ánh sáng có thể xuyên qua cơ thể chúng dao động trong khoảng từ 20% - 90%.

Những sinh vật sinh tồn nhờ biệt tài tàng hình

Các sinh vật lớn hơn có xu hướng sở hữu mô trong suốt hơn những sinh vật bé nhỏ hơn. Những sinh vật sống ở độ sâu 750 mét dưới các lớp sóng có thể trong suốt như những sinh vật sống trôi nổi trên bề mặt biển.

Thống kê cho thấy, đặc điểm trong suốt thường được phát hiện ở các động vật gần mặt nước ở biển hoặc ao hồ. Những sinh vật như vậy có kích thước cơ thể rất đa dạng, từ một vài cm tới to hơn một quả bóng chuyền.

Những sinh vật sinh tồn nhờ biệt tài tàng hình

Chúng thỉnh thoảng bị phát hiện vì các nội tạng trong bụng hoặc việc phát tỏa màu sắc óng ánh của cơ thể, nhưng gần như vô hình trước mắt các sinh vật khác ở khoảng cách vài cm.

Những sinh vật sinh tồn nhờ biệt tài tàng hình

Ngoài lợi thế ngụy trang lẫn vào môi trường ở mọi độ sâu và mọi góc nhìn trong vùng nước rộng, một số động vật thủy sinh còn sử dụng đặc tính trong suốt như một vũ khí. Chẳng hạn như, loài Portuguese man-of-war giống sứa có các bộ phận trích độc sặc sỡ, trông giống như tôm và cá con. Các động vật săn mồi cố gắng tóm bắt “cá” sẽ không hay biết sinh vật to lớn hơn mà chúng đang tiến lại gần, nên thường nhanh chóng bị giết hại.

Những sinh vật sinh tồn nhờ biệt tài tàng hình

Ngoài ra, một số sinh vật dưới nước, chẳng hạn như sứa, cấu tạo từ một vật liệu gelatin sền sệt, vốn mang lại vô số lợi ích ngoài khả năng ngụy trang. Chất liệu này hầu như không bị ép nén trong nước, nên nó cho phép các sinh vật sống ở những vùng nước sâu có áp suất cao. Chất liệu đồng thời cũng đủ đặc tính nổi, giúp sinh vật trôi nổi dễ dàng đây đó.

Những sinh vật sinh tồn nhờ biệt tài tàng hình

Vật liệu gelatin không phải là vật chất sống, nên nó cho phép các sinh vật trong suốt sống sót chỉ nhờ vào rất ít thức ăn. Tuy nhiên, khi gặp được nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, những sinh vật này có thể phát triển và sinh sản với tốc độ cực nhanh, dẫn tới sự bùng nổ với các bầy đàn lên tới hàng tỉ cá thể trong một không gian tương đối nhỏ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC