Khám phá

Những 'thiên đường' của động vật trên hành tinh

Người dân trong một làng ở Burkina Faso có thể cưỡi cá sấu, còn những con lợn trên một đảo thuộc Bahamas thường xuyên bơi ra biển để lấy thực phẩm.

CLIP: Theo chân người nông dân đi săn chuột rừng ở Cà Mau / Clip: Cả đàn sói bỗng nhiên tấn công thành viên trong đàn như kẻ thù, tại sao vậy?

Người dân gọi đảo Okunoshima, Nhật Bản là “đảo thỏ”. Nơi đây từng là một cơ sở sản xuất vũ khí hóa học bí mật của quân đội Nhật Bản, chính quyền mang thỏ ra đảo trong quá khứ để thử nghiệm các chất độc. Cơ sở đã đóng cửa năm 1945, nhưng số lượng thỏ ngày càng tăng lên. Người dân cho biết hàng trăm con thỏ đang sống trên đảo hiện nay và trở thành nét độc đáo của địa phương.
Người dân gọi đảo Okunoshima, Nhật Bản là “đảo thỏ”. Nơi đây từng là một cơ sở sản xuất vũ khí hóa học bí mật của quân đội Nhật Bản và các nhà nghiên cứu mang thỏ ra đảo trong quá khứ để thử nghiệm các chất độc. Cơ sở đã ngừng hoạt động vào năm 1945, nhưng số lượng thỏ ngày càng tăng. Người dân cho biết hàng trăm con thỏ đang sống trên đảo và chúng trở thành nét độc đáo của địa phương.
Hồ sứa ở đảo Eli Malik, Palau là nhà của hơn một triệu con sữa. Cách đây hàng trăm năm, hồ có một lối thoát nước ra biển, nhưng khi mực nước biển giảm dần khiến hồ cô lập. Sứa sống trong hồ không phải đối mặt với những kẻ thù săn mồi nên số lượng sứa ngày càng tăng lên. Người dân có thể bơi thoải mái bên cạnh những con sứa mà không sợ chúng cắn.
Hồ sứa ở đảo Eli Malik, Palau là nơi hơn một triệu con sứa trú ngụ. Cách đây hàng trăm năm, hồ có một lối thoát nước ra biển, nhưng mực nước biển giảm dần khiến hồ cô lập. Sứa sống trong hồ không phải đối mặt với những kẻ săn mồi nên số lượng tăng dân. Người dân có thể bơi thoải mái bên cạnh những con sứa mà không sợ bất kỳ mối họa nào.
“Đảo mèo” Tashirojima ở Nhật Bản có số lượng mèo lớn hơn cả 100 người dân sinh sống trên đảo. Người dân trên đảo sinh sống chủ yếu dựa vào nghề đánh cá. Tuy nhiên, những con mèo lại có rất hữu ích trong ngành nuôi tằm để dệt lụa, vì chúng săn bắt những con chuột săn tằm. Người dân nuôi mèo cũng vì họ tin rằng chúng mang lại sức khỏe và may mắn.
“Đảo mèo” Tashirojima ở Nhật Bản có số lượng mèo lớn hơn cả số người sống trên đảo. Khoảng 100 người dân trên đảo sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh cá. Tuy nhiên, những con mèo lại rất hữu ích trong ngành nuôi tằm để dệt lụa, vì chúng săn bắt những con chuột - loài động vật ăn tằm. Người dân nuôi mèo cũng vì họ tin rằng chúng mang lại sức khỏe và may mắn.
Đười ươi thông minh là loài động vật nổi tiếng nhất trên đảo Borneo. Người ta có thể bắt gặp chúng khi đi tản bộ trong rừng hoặc viếng thăm những trung tâm phục hồi chức năng trên đảo. Do nạn khai thác gỗ lậu, săn bắt và chuyển đổi đất sang đất nông nghiệp nên số lượng đười ươi trên đảo giảm đáng kể trong 50 năm qua. Chính quyền đảo thành lập rất nhiều khu bảo tồn thiên nhiên để chăm sóc đười ươi và các loài vật hoang dã khác.
Đười ươi là loài động vật nổi tiếng nhất trên đảo Borneo. Người ta có thể bắt gặp chúng khi đi tản bộ trong rừng hoặc viếng thăm những trung tâm phục hồi chức năng trên đảo. Do nạn khai thác gỗ lậu, săn bắt và chuyển đổi đất sang đất nông nghiệp nên số lượng đười ươi trên đảo giảm đáng kể trong 50 năm qua. Chính quyền đảo thành lập rất nhiều khu bảo tồn thiên nhiên để chăm sóc đười ươi và các loài vật hoang dã khác.
Đảo Assateague, Mỹ, cách Maryland và Virginia khoảng 60km, là nhà của hơn 300 con ngựa. Chúng được cho là chạy đến đảo sau khi sống sót trong từ một vụ đắm tàu. Một giả thuyết khác là người dân mang ngựa ra đảo từ thế kỉ 17. Cách tốt nhất để xem những chú ngựa là đi thuyền kayak dọc theo tuyến đường thủy của đảo.
Hơn 300 con ngựa sống trên đảo Assateague - cách Maryland và Virginia của Mỹ khoảng 60 km. Nhiều người cho rằng chúng chạy đến đảo sau khi sống sót trong từ một vụ đắm tàu. Một giả thuyết khác là người dân mang ngựa ra đảo từ thế kỉ 17. Cách tốt nhất để xem những chú ngựa là chèo thuyền kayak dọc theo đảo.
Bạn có thể chứng kiến đàn dơi đến hàng triệu con từ cuối tháng 10 đến tháng 12 tại các khu rừng ở vườn quốc gia Kasanka, Zambia. Loài dơi bay từ Cộng hòa dân chủ Congo đến khu rừng này mỗi năm để tìm kiếm thức ăn là trái cây rất dồi dào tại đây.
Bạn có thể chứng kiến đàn dơi đến hàng triệu con từ cuối tháng 10 đến tháng 12 tại các khu rừng ở vườn quốc gia Kasanka, Zambia. Loài dơi bay từ Cộng hòa dân chủ Congo đến vườn quốc gia Kasanka mỗi năm để tìm kiếm trái cây, loại tài nguyên rất dồi dào ở đây.
Lợn sinh sống rất đông trên đảo Exuma thuộc Bahamas. Người dân kể rằng chúng do một nhóm thủy thủ mang đến và để lại đảo như nguồn thực phẩm dự trữ. Tuy nhiên, nhóm thủy thủ này không bao giờ quay trở lại, do vậy những con lợn tự tìm cách sinh tồn và phát triển trên đảo. Chúng thông minh nhận ra nguồn thức ăn do các du thuyền đổ xuống biển rất nhiều. Những con lợn này bơi rất giỏi và không sợ người.
Số lượng lợn trên đảo Exuma thuộc Bahamas rất lớn. Người dân kể rằng một nhóm thủy thủ mang chúng đến và để lại đảo để làm thực phẩm dự trữ. Tuy nhiên, nhóm thủy thủ này không bao giờ quay trở lại nên những con lợn tự tìm cách sinh tồn và phát triển trên đảo. Chúng nhận ra rằng các du thuyền đổ xuống biển rất nhiều thức ăn nên thường xuyên bơi ra biển để lấy "chiến lợi phẩm". Chúng bơi rất giỏi và không sợ người.
Rặng san hô Great Barrier tại Australia, một trong bảy kì quan của thiên nhiên, là nơi sinh sống của 1.500 loài cá nhiệt đới, 200 loài chim, 20 loài bò sát cũng như cá voi, cá heo, cá đuối, động vật thân mềm và bọt biển san hô. UNESCO đã công nhận khu bảo tồn biển này là di sản thế giới vào năm 1981.
Rạn san hô khổng lồ Great Barrier tại Australia, một trong bảy kì quan thiên nhiên của thế giới, là nơi sinh sống của 1.500 loài cá nhiệt đới, 200 loài chim, 20 loài bò sát cũng như cá voi, cá heo, cá đuối, động vật thân mềm và bọt biển san hô. UNESCO đã công nhận nó là di sản thế giới vào năm 1981.
Một số lượng lớn cá mập phơi kéo về đảo Man từ giữa tháng 5 đến tháng 8. Dù có một số điểm giống với loại cá mập trắng nguy hiểm, cá mập phơi an toàn và vô hại nên du khách có thể đến gần và làm quen với chúng.
Một số lượng lớn cá mập phơi kéo về đảo Man từ giữa tháng 5 đến tháng 8. Dù có một số điểm giống loại cá mập trắng nguy hiểm, cá mập phơi an toàn và vô hại nên du khách có thể đến gần và làm quen với chúng.
Người dân làng Bazoule, Burkina Faso, rất thân thiết với những con cá sấu đã sống ở đây từ hàng trăm năm. Người địa phương tôn sùng loài bò sát này vì họ tin rằng sự may mắn của các ngôi làng liên quan trực tiếp đến sự tồn tại của loài cá sấu. Những con cá sấu sông Nile có thể dài đến 6 mét khi trưởng thành, chúng sống bên cạnh dân làng. Người dân đã huấn luyện chúng để người lạ có thể đi bộ an toàn giữa các con cá sấu và thậm chí giữ đuôi chúng.
Người dân trong làng Bazoule, Burkina Faso, có quan hệ rất thân thiết với những con cá sấu, loài động vật bò sát đã sống ở đây từ hàng trăm năm. Họ tôn sùng cá sấu vì nghĩ chúng mang lại may mắn. Những con cá sấu sông Nile có thể đạt chiều dài đến 6 mét khi trưởng thành. Người dân đã huấn luyện chúng để người lạ có thể đi bộ an toàn giữa các con cá sấu và thậm chí giữ đuôi chúng.
Công viên quốc gia Kruger ở Nam Phi được xem là mảnh đất thần tiên của động vật hoang dã, với 507 các loài chim và 147 loài động vật có vú sinh sống tại đây. Công viên cũng là nhà của các loài thú lớn như sử tử, voi, trâu, báo, tê giác, ngựa vằn, hươu cao cổ, hà mã và linh cẩu.
Công viên quốc gia Kruger ở Nam Phi là mảnh đất thần tiên của động vật hoang dã, với 507 loài chim và 147 loài động vật có vú sống tại đây. Nó cũng là nơi trú ngụ của các loài thú lớn như sư tử, voi, trâu, báo, tê giác, ngựa vằn, hươu cao cổ, hà mã và linh cẩu.
- Video 3 con sư tử đực hạ gục trâu rừng. Nguồn: Kruger Sightings.


1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm