Khám phá

Nơi ngủ của Hoàng đế trong cung cấm chỉ 10m², bí mật đằng sau từ một quan niệm "bí hiểm"

Hoàng đế có cả thiên hạ trong tay, có cung điện rộng lớn, nhiều phi tần mỹ nữ vây quanh, nhưng ít ai biết rằng phòng ngủ của Hoàng đế Trung Hoa xưa chỉ rộng 10m².

Hoàng hậu Trung Hoa được 4 Hoàng đế sủng ái và cái kết bi kịch vì không chịu thị tẩm / Hoàng đế cuồng si người đẹp và hành động không ngờ trong quan tài khiến người đời ám ảnh

Cung cấm xưa là chốn rộng lớn với rất nhiều điện, phòng ở dành cho vua, các phi tần, thái giám, cung nữ và gia đình hoàng gia. Có những cung điện rộng hàng trăm m2với khuôn viên được trang trí đẹp, trồng cây, hoa, tô điểm rất ấn tượng. Tử Cấm Thành ở Trung Quốc là công trình đồ sộ trên mảnh đất rất rộng 720.000 m2và diện tích xây dựng khoảng 150.000 m2.

Nếu kể ra số phòng của Tử Cấm Thành lên đến 8.886 phòng trong 980 kiến trúc, chiều bắc - nam dài 961m và đông - tây dài 753m. Đây là nơi ở của các Hoàng đế thời nhà Minh - Thanh. Ai cũng nghĩ rằng với diện tích lớn như vậythì nơi ngủ của Hoàng đế cũng rất rộng nhưng sự thật không phải như vậy.

Phòng ngủ của hoàng đế đều có diện tích hẹp

Khi đến thăm Tử Cấm Thành, mọi người sẽ được nhìn thấy phòng của Hoàng đế Ung Chính. Nếu xét theo diện tích giường và phòng ngủ của Hoàng đế này cũng tương đương phòng của mọi người ở các gia đình hiện nay, giường rồng cũng không phải quá rộng.

Thực tế đằng sau điều này cũng có những quy luật về phong thủy. Bởi từ xa xưa khi xây dựng, bố trí các phòng ốc, nhà cửa, vật dụng, trồng cây, hồ nước đều xét đến yếu tố phong thủy. Vì phong thủy tốt sẽ có lợi cho gia chủ về sự giàu có, sức khỏe, cuộc sống và công danh. Nếu như nhà cửa, phòng ốc phạm phong thủy có thể dẫn đến những hệ lụy không tốt đẹp... theo quan niệm từ xưa.

Cũng theo quan niệm từ xưa, nhà rộng mà không có nhiều người ở thì xét về phong thủy cũng sẽ không tốt. Sở dĩ vậy là do phòng quá lớn sẽ hút nhân khí con người, lúc đó con người cần đến nhiều năng lượng nhằm lấp đầy không gian rộng lớn. Vì vậy, người ở trong đó có năng lượng bị tiêu hao, sức khỏe không tốt.Nhà quá lớn, người quá ít sẽ làm cho vượng khí bị phân tán, lâu dần con người dễ sinh bệnh tật, mất ngủ... Vì vậy, để tập trung vượng khí, hợp phong thủy, người ta chỉ làm phòng ngủ khoảng 10m2.

Ở phía Bắc Trung Quốc có khí hậu rất lạnh nên xây những căn phòng nhỏ sẽ giúp không gian ấm áp về mùa đông

 

Bên cạnh đó, xây những căn phòng nhỏ sẽ giúp không gian ấm áp về mùa đông. Ở phía Bắc Trung Quốc có khí hậu rất lạnh về mùa đông. Bắc Kinh hay nhiều vùng khác xung quanhnhiệt độ xuống dưới âm độ. Thời điểm cách đây cả trăm năm, nhiệt độ về mùa đông xuống rất thấp, chưa kể thời đó các thiết bị làm ấm cũng chưa hiện đại. Ngày nay, nhiệt độ trái đất tăng lên, mức nhiệt độ về mùa đông cũng nhỉnh hơn kéo theo áo quần dày, ấm thêm các thiết bị chống rét trong nhà.Còn cách đây cả trăm năm, con người cũng coi trọng thiết kế nhà cửa để đảm bảo thoáng về mùa hè và ấm về mùa đông.

Giường ngủ của hoàng đế được gọi là Long sàng. Vì là người đứng đầu thiên hạ, diện tích phòng ngủ có thể nhỏ nhưng chắc chắn giường của hoàng đế sẽ được đầu tư rất kỹ lưỡng. Gỗ được dùng làm giường có thể là gỗ sưa, gỗ cẩm lai, gỗ trầm hương... Đây đều là những vật liệu rất chắc chắn, đẹp và tốt.

Ngoài gỗ tốt,giường của vua còn được chạm trổ công phu các họa tiết rồng. Có giường với khung chạm trổ kín 4 bề. Các loại chăn, gối cũng dùng màu vàng với chất liệu tốt nhất. Giường được các cung nữ chăm sóc cẩn thận.

Ông Lâm Nhân Quý, chủ tịch Hiệp hội sưu tập đồ cổ Phúc Kiến, Trung Quốc đang sở hữu một chiếc giường được mệnh danh là "Trung hoa đệ nhất sàng" nặng 3 tấn. Đây là chiếc giường có nguồn gốc từ triều đại nhà Thanh. Giường được làm từ gỗ quý kèm những hình chạm trổ rồng phượng vô cùng tinh xảo.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm