Khám phá

Phát hiện bất ngờ trong ngôi mộ cổ 2.500 năm tuổi

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hài cốt của hai thiếu niên và một em bé trong căn phòng của một hang động, nhưng vẫn chưa rõ họ chết như thế nào.

Trư Bát Giới sở hữu loại pháp thuật mạnh hơn cả Tôn Ngộ Không, đó là gì? / Khám phá những mốc biên giới độc đáo và đẹp nhất thế giới

Phát hiện bất ngờ trong ngôi mộ cổ 2.500 năm tuổi ảnh 1

Trong mùa nghiên cứu thực địa 2023-2024, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hài cốt của con người cổ đại, sợi và công cụ nhân tạo trong một hang động ở bang Nuevo León của Mexico.(Ảnh: Moisés Valadez)

Ngôi mộ 2.500 năm tuổi của ba người, được chôn cùng nhiều loại đồ mộ khác nhau, vừa được phát hiện bên trong một hang động ở đông bắc Mexico.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) cho biết trong một tuyên bố rằng, một phân tích về bộ xương cho thấy hai trong số những người này ở độ tuổi thanh thiếu niên và một người là trẻ sơ sinh.

Hài cốt được tìm thấy thành từng mảnh và có thể chúng đã bị phân mảnh theo nghi thức. Tuy nhiên, việc phân tích xương chi tiết vẫn chưa được thực hiện.

Moisés Valadez Moreno, nhà khảo cổ học của INAH, người đã khai quật hài cốt, cho biết những người chết cũng được chôn cất bằng những hạt làm từ vỏ sò, một số có nguồn gốc cách đó 300 km về phía đông, hướng tới Vịnh Mexico.

Tuyên bố cho biết, hài cốt của những người này có niên đại khoảng 3.000 đến 2.500 năm trước. Khoảng thời gian này bao gồm một khoảng thời gian mà các nhà khảo cổ học đôi khi gọi là thời kỳ "Tiền cổ điển" ở Mexico, thời kỳ buôn bán và thực hành nhiều lối sống khác nhau, bao gồm săn bắn, hái lượm và trồng trọt, các nhà sử học Alfredo López Austin và Leonardo López Luján đã viết trong cuốn sách "Quá khứ bản địa của Mexico" (Nhà xuất bản Đại học Oklahoma, 2001).

 

Valadez Moreno cho biết, mối quan hệ giữa ba người được tìm thấy trong hang động vẫn chưa rõ ràng. Các nghiên cứu về xương và ADN cần được thực hiện thêm để xác định điều này, Valadez Moreno nói. Ông lưu ý rằng ba người này đã chết cùng thời điểm và cũng không rõ họ chết như thế nào, mặc dù các phân tích trong tương lai có thể làm sáng tỏ điều này, Valadez Moreno nói.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm