Khám phá

Phát hiện hoá thạch thú mỏ vịt cổ xưa nhất

Các nhà khoa học vừa tìm thấy hóa thạch 250 triệu năm tuổi của loài động vật được cho là "thú mỏ vịt" thời tiền sử. Địa điểm tìm thấy là ở Trung Quốc.

Tìm thấy hóa thạch cổ xưa nhất Trái Đất / Khám phá về loài tôm được mệnh danh là 'hóa thạch sống'

Qua hoá thạch được tìm thấy, các nhà nghiên cứu đánh giá có thể loài động vật được cho là thú mỏ vịt thời tiền sử này chắc chắn không thông minh như loài thú vỏ mịt hiện đại.

Hoá thạch được cho là của loài thú mỏ vịt cổ đại mới được tìm thấy.

Hoá thạch được cho là của loài thú mỏ vịt cổ đại mới được tìm thấy.

Nguyên nhân là bởi cái đầu nhỏ bé của nó có tỷ lệ kỳ lạ với cơ thể to lớn và đôi mắt nhỏ có lẽ không thể nhìn tốt. Nhưng bất chấp điều này, nó vẫn tìm được cách săn con mồi để tồn tại.

"Loài vật này có đôi mắt nhỏ khác thường đối với cơ thể. Chúng chỉ bị cạnh tranh bởi một số động vật sống dựa vào các giác quan khác ngoài tầm nhìn và kiếm ăn bóng tối ví dụ như một số con chuột chù, lửng.

Vì vậy, rất có thể nó đã sử dụng các giác quan xúc giác giống như mỏ vịt để phát hiện con mồi trong hoàng hôn hoặc bóng tối.

Tại thời điểm này, loài này đại diện cho kỷ lục lâu đời nhất về các loài động vật có xương sống mắt nhỏ như vậy với bốn chi”, Ryosuke Motani, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu cho biết.

Trước đây, các nhà khoa học chỉ tìm thấy hóa thạch một phần, không đầu của sinh vật này, được biết đến với tên khoa học là Eretmorhipis carrolldongi.

Khoảng một thập kỷ trước, nhà nghiên cứu Cheng Long, thuộc Trung tâm Khảo sát Địa chất Vũ Hán, Trung Quốc, và nhóm của ông đã được chính quyền tỉnh Hồ Bắc, mời khai quật hệ tầng thấp hơn. Chính tại đó, họ đã khai quật được một mẫu vật E. carrolldongi bao gồm cả cái đầu nhỏ bé của loài thú mỏ vịt cổ đại.

Một con E. carrolldongi cổ đại dài khoảng 70 cm, có thân hình dài và cứng, bốn chân chèo hình lưỡi kiếm hình tam giác nhô ra khỏi lưng. Chúng có khả năng ăn động vật không xương sống mềm, như tôm và giun.

Các nhà nghiên cứu đã nhanh chóng xác định những gì sinh vật giống thú mỏ vịt không thể làm tốt như khả năng nghe và nó có lẽ không thể nếm nhiều bằng lưỡi, vì nó không có cấu trúc trong vòm miệng giúp truyền thông tin hóa học từ lưỡi đến các cơ quan cảm giác khác.

E. carrolldongi được cho có liên quan xa đến Ichthyizard, loài bò sát giống cá heo trong thời đại khủng long. Trước đây, nhiều nhà nghiên cứu đã nghĩ rằng việc đa dạng hóa động vật biển đã chậm lại trong khoảng 8 triệu năm sau khi tuyệt chủng hàng loạt thời Kỷ Permi cách đây 252 triệu năm. Nhưng bây giờ, việc phát hiện và phân tích E. carrolldongi cho thấy các loài bò sát biển có sự đa dạng đáng chú ý ngay sau khi tuyệt chủng hàng loạt đó.


Có thể bạn quan tâm
Theo Dân trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC