Khám phá

Phát hiện kho báu 9,5 tỷ USD bị bỏ quên ngoài bãi rác

950 triệu kg dây cáp bằng đồng có thể tái chế đã bị vứt đi vào năm ngoái, đủ để quay quanh Trái đất 107 lần.

Tiết lộ rùng mình từ "kho báu" thủy tinh 1.800 năm ở Nam Cực / Một 'kho báu' được tìm thấy dài 848 mét dưới lớp băng ở Nam Cực, với đường kính 56 km, đó có phải là người ngoài hành tinh?

Mỗi năm, người tiêu dùng loại bỏ hoặc giữ lại một lượng hàng hóa điện tử không sử dụng có chứa nguyên liệu thô quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh lên đến gần 10 tỷ USD mỗi năm, thông tin từ Viện Đào tạo và Nghiên cứu Liên Hợp Quốc (UNITAR).

Đồ chơi, dây cáp, thuốc lá điện tử, dụng cụ, bàn chải điện để đánh răng, máy cạo râu, tai nghe và các đồ dùng gia đình khác có chứa các kim loại như lithium, vàng, bạc và đồng.

Nhu cầu đối những vật liệu này dự kiến sẽ tăng cao do vai trò quan trọng của chúng trong các ngành công nghiệp xanh đang phát triển nhanh chóng, như sản xuất pin xe điện.

Phát hiện kho báu 9,5 tỷ USD bị bỏ quên ngoài bãi rác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chỉ riêng ở châu Âu, nhu cầu đồng được dự đoán sẽ tăng gấp 6 lần vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng tái tạo, thông tin liên lạc, hàng không vũ trụ và quốc phòng.

Nhưng các vật liệu này đang bị lãng phí vì lượng chất thải vô hình này bị vứt đi, hoặc bỏ phí đến mức tích bụi trong nhà, thay vì tái chế.

UNITAR cho biết, chất thải điện tử vô hình trên toàn thế giới lên tới 9 tỷ kg mỗi năm, với các nguyên liệu thô bên trong trị giá 9,5 tỷ USD, khoảng 1/6 trong tổng số 57 tỷ USD – toàn bộ chất thải điện tử ước tính năm 2019 .

Vị chuyên gia tại Diễn đàn Thiết bị Điện và Điện tử Thải loại, ông Magdalena Charytanowicz cho biết: “Rác thải điện tử vô hình thường không nằm trong “tầm ngắm” để tái chế của những người xử lý vì chúng không được coi là rác điện tử. Chúng ta cần thay đổi điều đó và giải pháp quan trọng là nâng cao nhận thức”.

Hơn 1/3 lượng rác thải vô hình đến từ các đồ chơi như xe đua, búp bê biết nói, robot và máy bay không người lái, với 7,3 tỷ món đồ bị vứt đi mỗi năm.

 

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng cho biết, trọng lượng của 844 triệu thuốc lá điện tử bị loại bỏ mỗi năm tương đương với 6 tòa tháp Eiffel . Nghiên cứu cũng cho thấy 950 triệu kg dây cáp bằng đồng có thể tái chế đã bị vứt đi vào năm ngoái, đủ để quay quanh Trái đất 107 lần .

Ở châu Âu, 55% rác thải điện và điện tử được tái chế, nhưng tỷ lệ trung bình toàn cầu giảm xuống còn hơn 17%.

Theo ông Charytanowicz, tỷ lệ tái chế giảm xuống gần như bằng 0 ở các khu vực Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi, thường là do thiếu điểm thu gom.

Các nhà sản xuất chịu trách nhiệm thu gom và tái chế chất thải ở châu Âu từ năm 2005, hầu hết đều hợp tác với các cơ quan môi trường. Tuy nhiên, “tỷ lệ tái chế vẫn còn chắp vá, không đồng đều, điều này chỉ ra sự thiếu nhận thức và thông tin của người tiêu dùng”, Guillaume Duparay, thành viên tổ chức phi lợi nhuận Ecosystem của Pháp nhận định.

- Video: Cụ bà dẫn cá trê đi dạo trên đường phố. Nguồn: Người lao động/Newsflare.

 


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm