Khám phá

Phát hiện loài nhện biết tạo hình nộm thế thân

Các nhà khoa học vừa phát hiện một con nhện nhỏ, thường tạo các hình nộm thế thân rất giống thật nhưng có kích cỡ lớn hơn gấp nhiều lần nguyên bản và treo chúng lên mạng của mình nhằm đánh lừa những kẻ săn mồi ở vùng rừng Amazon thuộc Peru.

Ngắm nhìn loài nhện “sang chảnh” nhất hành tinh khi sở hữu “body” trong suốt như gương / Khám phá loài nhện sở hữu nọc độc cực mạnh, khiến thịt thối rữa chỉ bằng một vết cắn

Con nhện lạ ngồi phía trên hình nộm thế thân lớn gấp nhiều lần kích thước của nó. Ảnh: Daily Mail


Theo trang Live Science, sinh vật chân đốt tinh ranh đã tỉ mẩn góp nhặt các nguyên liệu làm hình nộm thế thân cho nó từ xác côn trùng, lá cây và những mảnh vụn. Con nhện này được tin là một loài mới thuộc nhóm Cyclosa, vốn bao gồm cả những động vật thuộc lớp nhện, có khả năng điêu khắc khác.

Nhà sinh vật học kiêm giáo viên khoa học Phil Torres chính là tác giả phát hiện loài nhện lạ trên hồi tháng 9 vừa qua trong lúc dẫn du khách tham quan một vùng đồng bằng ngập lũ bao quanh Trung tâm nghiên cứu Tambopata của Peru.

Trong ghi chép đăng tải tên trang web của công ty du lịch sinh thái Rainforest Expeditions, ông Torres cho hay, nhìn từ xa, hình nộm nhện trông như một con nhện thật có kích cỡ trung bình, với chiều ngang thân khoảng 2,5cm, dường như đã chết khô giữa một mạng nhện giăng mắc bên đường đi.

Nhà sinh vật học Torres viết, cảnh tượng như trên không có gì là bất thường ở Amazon, nhưng khi ông tiến lại gần con nhện dường như đang phân hủy thì nó bắt đầu đung đưa cứ như đang còn sống. Và điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là khi tới gần hơn, ông nhận ra đó chỉ là một con nhện giả được tạo thành từ những mẩu vụn, lá cây và xác côn trùng.

Trang Wired dẫn lời ông Torres tiết lộ, phát hiện trên lạ tới mức ông đã ngay lập tức liên lạc với Linda Raynor, một chuyên gia về sinh vật chân đốt tại Đại học Cornell (Mỹ). Bà Raynor nhận định, con nhện lạ có thể thuộc một loài chưa được khoa học nhận diện.

 

Con nhện lạ (trái) được cho là một loài mới thuộc nhóm chân đốt Cyclosa. Hình nộm thế thân của nó (phải) được tạo dựng khá tinh vi từ nguyên liệu là những mẩu vụn, lá cây và xác côn trùng. Ảnh: Daily Mail

Sau khi tham vấn các chuyên gia, ông Torres đã quay trở lại các con đường mòn quanh khu vực Tambopata và thu được thêm 25 mẫu nhện lạ ở cùng vùng đồng bằng ngập lũ. Việc các cuộc tìm kiếm ở những khu vực lân cận không đem lại bất kỳ kết quả nào hé lộ, loài nhện lạ có phạm vi sống giới hạn.

Nhóm chân đốt Cyclosa được khoa học biết đến như các sinh vật có khả năng dựng vật nghi trang dụ mồi, nhưng những tác phẩm của chúng thường không được tinh vi và có hình dạng giống một con nhện thực thụ. Các nhà khoa học nghi ngờ, việc tạo hình nộm thế thân của loài nhện mới phát hiện nhằm mục đích đánh lừa những sinh vật săn bắt chúng.

William Eberhard, chuyên gia sâu bọ thuộc Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian, bày tỏ hy vọng có thể tới vùng Tambopata vào đầu năm sau để thu thập mẫu vật chuẩn bị cho một cuộc nghiên cứu chính thức và được công nhận về phát hiện loài mới.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm