Khám phá

Phát hiện loài thú cực quý hiếm trên dãy Himalaya

Sinh sống ở vùng gần như không có con người, loài thú này gần như vô cùng hiếm hoi bị bắt gặp.

Chùm ảnh đẹp về sóc đỏ của nhiếp ảnh gia Geert Weggen / Chuyện lạ: Sư tử cái chăm sóc linh dương con như con đẻ

Các nhà khoa học Australia mới đây đã tìm thấy một trong những loài động vật có vú quý hiếm nhất thế giới sinh sống trên dãy Himalaya. Đó là một con sóc dài hơn một mét, nặng 2,5kg.

Chúng là loài động vật rất hiếm gặp, sống ở những vùng mà không phải ai cũng tiếp cận được. Trong những nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học cho biết nó thuộc một trong hai loài sóc bay khổng lồ chưa được khoa học biết đến, sống ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Phat hien loai thu cuc quy hiem tren day Himalaya
Cận cảnh loài sóc bay khổng lồ vừa được phát hiện

Những phát hiện này được thực hiện sau cuộc thám hiểm của Giáo sư Kristofer Helgen từ Australia.

Sau khi đối chiếu với các mẫu vật sóc lông có sẵn trong bảo tàng và dữ liệu từ các cuộc thám hiểm thực địa, các nhà khoa học cho biết những con sóc lớn nhất thế giới này sống thành ba quần thể tách biệt nhau. Hai trong số chúng là những loài mới.

Chúng được đặt tên là Sóc bay Tây Tạng và Sóc bay Vân Nam. Giáo sư Helgen cho biết các cuộc thực địa có thể thu về kết quả ngoài mong đợi, khám phá ra các loài mới trong đó có cả động vật có vú.

Nói về loài sóc mới được phát hiện, nhà khoa học này rất ngạc nhiên khi chúng là một trong những loài sóc lớn nhất thế giới nhưng phải tới tận bây giờ mới có tên khoa học.

Hai loài mới này sở hữu bộ lông mềm, tuyệt đẹp và có khác biệt di truyền lớn với các loài sóc khác. Chúng sống trên đỉnh thế giới ở dãy Himalaya và cao nguyên Tây Tạng.

 

Chính vì sống ở khu vực gần như không có người ở nên việc gặp được chúng là vô cùng hiếm hoi, chỉ thi thoảng người ta mới nhìn thấy chúng lướt qua trong tầm mắt.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm