Khám phá

Phát hiện mới về cá sấu khổng lồ từng ăn thịt khủng long

Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ về những con cá sấu khổng lồ - với những chiếc răng to bằng trái chuối - từng đi lang thang khắp thế giới và săn khủng long.

Chiêm ngưỡng một trong những bộ xương khủng long lớn nhất thế giới vừa được bán với mức giá "trên trời" / Hoá thạch khủng long đắt nhất vừa bán hơn 740 tỷ

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 và xuất bản trên tạp chí Cổ sinh vật có xương sống. Theo tác giả nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện Deinosuchus - thuộc dòng cá sấu khổng lồ Kỷ Phấn Trắng - dài gần bằng xe buýt và có thể phát triển chiều dài lên tới 10 m.

Tiến sĩ Cossette, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí công bố kết quả nghiên cứu: "Deinosuchus là một loài khổng lồ, đã uy hiếp những con khủng long đến bên bờ sông để uống nước".

Phát hiện mới về cá sấu khổng lồ từng ăn thịt khủng long - 1

Các mẫu vật hoá thạch về loài này được tìm thấy. Ảnh: CNN.

"Cho đến nay, mẫu vật hoàn chỉnh của loài vẫn chưa được phát hiện. Những mẫu vật mới mà chúng tôi kiểm tra cho hình ảnh về một kẻ săn mồi quái dị, tàn ác với hàm răng to bằng quả chuối", tiến sĩ chia sẻ thêm.

Tên của Deinosuchus có nghĩa là "cá sấu khủng khiếp", nhưng các tác giả của nghiên cứu nói rằng chúng gần giống với chi cá sấu mõm ngắn hơn. Tuy nhiên, mõm của Deinosuchus dài và rộng, và nó có 2 lỗ bí ẩn ở đầu mõm, giúp phân biệt nó với cá sấu mõm ngắn và cá sấu.

Các nhà nghiên cứu cho biết có ít nhất ba loài Deinosuchus và chúng sống ở phía tây nước Mỹ từ Montana đến bắc Mexico và dọc theo đồng bằng ven biển Đại Tây Dương từ New Jersey đến Mississipi.

Đây có thể là kẻ săn mồi lớn nhất trong hệ sinh thái của nó, thậm chí có thể lớn hơn cả những loài khủng long săn mồi lớn nhất sống cùng thời đại. Các nhà nghiên cứu phát hiện vết cắn của cá sấu này trên nhiều con mồi, từ xương khủng long đến mai rùa.

May mắn thay, những con "cá sấu khủng khiếp" này sống từ 75 đến 82 triệu năm trước.

"Đó là một con vật kỳ lạ", giáo sư Christopher Brochu, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một bản thông báo. "Nó chứng minh rằng cá sấu không phải là 'hoá thạch sống' không thay đổi kể từ thời đại khủng long. Chúng tiến hoá linh hoạt như tất cả nhóm sinh vật khác".

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ điều gì đã xảy ra với loài Deinosuchus và lý do chúng tuyệt chủng, bởi họ phát hiện chúng đã biến mất trước vụ tuyệt chủng hàng loạt vào cuối thời đại khủng long.

Phát hiện mới về cá sấu khổng lồ từng ăn thịt khủng long - 2

Ảnh minh họa Deinosuchus trên bìa tạp chí Cổ sinh vật có xương sống.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC