Khám phá

Phát hiện mới về nụ hôn môi đầu tiên trong lịch sử loài người

Nghiên cứu mới cho thấy con người hôn môi sớm hơn 1.000 năm so với tuyên bố trước đây.

Phát hiện hẻm đá hoang sơ trên sông Nho Quế, Hà Giang đẹp như phim Hollywood / Bí ẩn về những đồng xu La Mã được phát hiện trên hòn đảo xa xôi nhất ở biển Baltic

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) và Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho rằng nụ hôn môi được ghi nhận sớm nhất của loài người xảy ra cách đây 4.500 năm. Nhận định này được đưa ra sau khi tiến hành phân tích các nguồn tài liệu có từ nền văn minh Lưỡng Hà sơ khai.

“Ở Lưỡng Hà cổ đại – tên gọi của nền văn minh sơ khai của loài người tồn tại giữa sông Euphrates và sông Tigris ở Iraq và Syria ngày nay, người ta viết chữ hình nêm trên các miếng đất sét. Hàng nghìn bảng đất sét tồn tại cho đến ngày nay và chúng chứa đựng bằng chứng rõ ràng rằng nụ hôn được coi là một phần của sự thân mật lãng mạn vào thời cổ đại. Nụ hôn cũng có thể là một cách thể hiện tình bạn và mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình”, Tiến sĩ Troels Pank Arbøll, Đại học Copenhagen, giải thích với hãng thông tấn AnhSWNS.

Phát hiện mới về nụ hôn môi đầu tiên trong lịch sử loài người ảnh 1
Mô hình đất sét từ thời Babylon, khoảng năm 1800 trước Công nguyên, cho thấy một cặp đôi khỏa thân trên chiếc ghế dài. Ảnh:SWNS.

Các chuyên gia trước đây tin rằng hành động môi chạm môi đầu tiên giữa con người với nhau xảy ra cách đây 3.500 tại một khu vực cụ thể của Nam Á. Họ nghi ngờ tập tục này sau đó được lan truyền sang các khu vực khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới phản đối quan điểm trên. Tiến sĩ Arbøll lưu ý không nên xem nụ hôn là phong tục bắt nguồn từ một vùng đất riêng lẻ nào và được lan rộng ra những nơi khác, thay vào đó nó dường như được thực hiện ở nhiều nền văn hóa cổ đại trong nhiều thiên niên kỷ.

“Trên thực tế, nghiên cứu về tinh tinh lùn và tinh tinh, những họ hàng gần gũi nhất với con người, chỉ ra rằng cả hai loài đều có hành vi hôn nhau. Điều này gợi ý rằng hôn là hành vi cơ bản ở con người, giải thích tại sao nó có thể được tìm thấy ở khắp các nền văn hóa”, Tiến sĩ Sophie Lund Rasmussen, Đại học Oxford, nói thêm.

Dù nụ hôn là tiến bộ quan trọng đối với hành vi xã hội và tình dục của con người, các nhà khoa học đánh giá nó có thể vô tình đóng vai trò trong việc truyền vi sinh vật, có khả năng khiến virus lây lan giữa người với nhau.

Tuy vậy, các nhà khoa học cảnh báo đừng đổ lỗi cho nụ hôn làm tăng tốc độ lây lan virus herpes simplex (loại virus thích da và thần kinh, thường gây ra tình trạng nhiễm trùng tái phát ảnh hưởng đến da, miệng, môi, mắt và bộ phận sinh dục).

 

“Nếu tập tục hôn phổ biến và có nền tảng vững chắc trong nhiều xã hội cổ đại, tác động của nụ hôn đối với việc truyền mầm bệnh có thể ít nhiều tiếp diễn”, Tiến sĩ Rasmussen nói.

Phát hiện mới về nụ hôn được công bố trên tạp chí Science.

Phát hiện mới về nụ hôn môi đầu tiên trong lịch sử loài người ảnh 2

Nụ hôn môi xuất hiện lâu hơn so với những gì người ta tưởng. Ảnh:Getty Images.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm