Khám phá

Phát hiện ra nguyên nhân gây ra cuộc đại tuyệt chủng 250 triệu năm trước

Một nghiên cứu mới chỉ ra một ngọn núi lửa khổng lồ trước đây từng tồn tại tại vùng đất Siberia hiện nay chính là nguyên nhân dẫn tới cuộc đại tuyệt chủng trên Trái Đất cách đây 250 triệu năm.

Liệu UFO hình đĩa tung hoành trên núi lửa Costa Rica? / Xôn xao UFO lấp ló trong miệng núi lửa Mặt trăng

>> Xem thêm: 'Rùng mình' trước bí mật ghê rợn của người sống sót sau tai nạn máy bay

Từ trước tới nay, chúng ta vẫn tin rằng,vào66 triệu năm trước, sự phun trào của ngọn núi lửa ở vùng Vịnh Mexico đã quét sạch 75% sự sống trên Trái đất, tiêu diệt loài khủng long và làm ảnh hưởng tới sự tồn vong của nhiều loài động vật và sự kiện đó cũng được coi là thảm họa lớn nhất mà Trái đất đã từng trải qua. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, niềm tin đó của chúng ta đã không còn đúng nữa.

Trước sự kiện ngọn núi lửa ở vùng Vịnh Mexico phun trào, Trái đất thậm chí đã phải hứng chịu một thảm họa khốc liệt hơn nhiều.Sự kiện thảm khốc này diễn ra vàokhoảng 250 triệu năm trước, khi một núi lửa khổng lồ phun trào đã hủy diệt 90% sự sống trên Trái đất. Các nhà khoa học gọi sự kiện này là “Cái chết khủng khiếp” (Great Dying).

>> Xem thêm: Bảo vật bùa chú: Thứ người Ai Cập cổ đại nào cũng mang bên người

Permi
Ảnh minh họa.
Có thể bạn quan tâm
 

>> Xem thêm: Bí ẩn phía sau những ngôi đền kì dị, vĩnh viễn không được phép mở ra

Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà khoa học đã sử dụng các mẫu từ vỏ Trái đất để phát hiện sự phun trào cổ đại có thể ảnh hưởng đến Trái đất như thế nào. Kết quả, các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều nguyên tố hóa học từng xuất hiện trong hồ sơ địa chất của Trái đất vào khoảng thời gian Great dying phun trào.

Tuy nhiên, sau đó, các nguyên tố hóa học này đã biến mất, cho thấy rằng một lượngchất độckhổng lồ bao gồm clo và i-ốt được phun vào bầu khí quyển của Trái Đất. Điều đó có thể đã trở thành nguyên nhân gây rasự kiện đại tuyệt chủngđối vớinhiều loàisinh vật sống trên hành tinh vào thời điểm đó, đặc biệt là các loài có kích thước to lớn.

>> Xem thêm: Bí mật thâm cung: Hoàng hậu cả gan ngoại tình với trai đẹp trước mắt nhà vua

khung-long

>> Xem thêm: Tà thuật Quỷ Miêu: Loại bùa ngải phổ biến từ phương Đông tới phương Tây

Nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Vật lý thạch học và Khảo sát địa hóa, Michael Broadley, nói: "Chúng tôi đã đi tới kết luận rằng một lượng cực lớn các phân tử halogen có trong thạch quyển Siberia đã bị phun vào bầu khí quyển của Trái đất trong vụ núi lửa phun trào. Chúng phá hủy tầng ôzôn của thời điểm đó và gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt".

Khi bề mặt Trái đất không có sự bảo vệ ổn định của bầu khí quyển khỏi sự bức xạ khủng khiếp của Mặt trời, cuộc sống của các loài sinh vật trên hành tinh của chúng ta lúc ấy nhanh chóng bị hủy diệt. Chỉ một vài loài sinh vật sống may mắn có khả năng thay đổi gen để tồn tại cho đến khi bầu khí quyển ổn định trở lại. Và mọi sinh vật đang sống trên Trái Đất ngày nay đều là hậu duệ của những loài sinh vật đã biết tìm ra cách sống sót khi đó.

Clip có thể bạn quan tâm:

-Video: Bí ẩn gây 'choáng' về trận đánh Xích Bích nổi tiếng nhất Tam Quốc Diễn Nghĩa. Nguồn: Lịch Sử Trung Quốc.


Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/phat-hien-ra-nguyen-nhan-gay...
Theo An An/SHTT&ST
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC