Khám phá

Phát hiện tiền thân sự sống Trái Đất ở một Mặt Trời khác

Dấu vết những "khối xây dựng sự sống" từng tồn tại trên Trái Đất đã được tìm thấy ở nơi một ngôi sao non trẻ giống với Mặt Trời đang hình thành.

Kỳ lạ hòn đảo “tí hon" nhưng có đến cả nghìn cư dân sinh sống / Kỳ lạ: Ngôi làng có tục thờ chó đá 400 tuổi ở Hà Nội

Nhóm nghiên cứu do Đại học Queen Mary (London - Anh) dẫn đầu đã quan sát IRAS16293-2422 B - một "protostar" hay "tiền sao", tức một ngôi sao ở giai đoạn cực kỳ non trẻ, đang dần hình thành. IRAS16293-2422 B được chú ý vì một phần nó cùng loại với Mặt Trời của chúng ta, nằm trong khu vực hình thành sao Rho Ophiuchi, thuộc chòm sao Ophiuchus.

Phát hiện tiền thân sự sống trái đất ở một mặt trời khác - Ảnh 1.

Khu vực chứa ngôi sao non trẻ IRAS16293-2422 B - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Cụ thể, qua các dữ liệu thu thập bởi hệ thống kính viễn vọng vô tuyến ALMA đặt ở Chile, nhóm nghiên cứu bất ngờ phát hiện ra dấu vết của các phân tử glycolonitrile ngay trong vùng hình thành sao cách trái đất 450 năm ánh sáng này.

Glycolonitrile chính là những "khối xây dựng sự sống" sơ khai và cũng là thứ đã khởi nguồn cho sự sống trên hành tinh chúng ta. Phân tử này có công thức hóa học là HOCH2CN, tức chứa các nguyên tử carbon, oxy, hydro, nitơ. Nó được cho là tiền thân của sự hình thành adenine, thành phần cơ bản trong cả DNA và RNA.

Phát hiện tiền thân sự sống trái đất ở một mặt trời khác - Ảnh 2.

Phân tử glycolonitrile - tiền thân của sự sống trên trái đất được tìm thấy trong các vật liệu sẽ tạo thành hệ mặt trời khác - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Vì thế, ngôi sao trẻ nói trên có thể là bản sao tuyệt vời của Hệ Mặt Trời, giúp con người hiểu thêm về sự hình thành của sao mẹ Mặt Trời và các hành tinh, cũng như cách mà sự sống khởi nguồn trên Trái Đất. Ở khu vực hình thành sao này, phân tử tiền sinh học nói trên hiện hữu từ chính trong vật liệu mà mai này sẽ biến thành ngôi sao mẹ và các hành tinh của nó.

Trước đó, họ cũng phát hiện dấu tích của cả methyl isocyanate, một đồng phân của glycolonitrile ngay trong khu vực này.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm