Khám phá

Phát hiện trung tâm nghi lễ cổ đại của nền văn minh Olmec

Máy ảnh viễn thám thực hiện thăm dò một vùng rộng lớn phía Nam Mexico đã cho thấy hàng trăm trung tâm nghi lễ Mesoamerican cổ đại, đáng chú ý là một trung tâm lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với nền văn minh Olmec.

Kỳ quan cổ đại giải quyết cuộc khủng hoảng nước ở Ấn Độ / 10 kỳ quan cổ đại sẽ ra sao nếu không biến mất

Trung tâm nghi lễ Mesoamerican cổ đại được phát hiện bằng máy ảnh viễn thám.

Trung tâm nghi lễ Mesoamerican cổ đại được phát hiện bằng máy ảnh viễn thám.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phương pháp viễn thám được sử dụng lần này là LIDAR (dùng tia laser quét đất khi khảo sát trên không), đã phát hiện 478 trung tâm nghi lễ cổ có niên đại khoảng 1.100 – 400 năm trước Công nguyên.

Nghiên cứu này là một cuộc khảo sát lớn nhất liên quan đến Trung Bộ châu Mỹ cổ đại (Mesoamerica cổ đại), bao gồm toàn bộ bang Tabasco, nam Veracruz và một số vùng của Chiapas, Campeche và Oaxaca.

Nhà khảo cổ học Takeshi Inomata (Đại học Arizona, Mỹ), người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết đã phát hiện một không gian nghi lễ hình chữ nhật lớn và chưa từng được biết đến trước đây tại thành phố cổ San Lorenzo, trung tâm của văn minh Olmec.

Không gian có kích thước 1.000 mét x 275 mét với 20 bệ xung quanh rìa được nâng cao. Mục đích của chúng hiện chưa rõ ràng nhưng rất có thể đây là một quảng trường, nơi nhiều người tụ tập thể thực hiện một số loại nghi lễ. Các khu vực xung quanh quảng trường dường như có thể đã có nhà ở.

 

10 chiếc tượng hình đầu người Olmec cũng được phát hiện tại San Lorenzo. Chúng được tạo tác từ tảng đá bazan nguyên khối và có nhiều biểu cảm khác nhau. Các đặc điểm trên khuôn mặt đã khiến các chuyên gia nghi ngờ rằng, chúng chính là đại diện cho những người cai trị Olmec cổ đại.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, khám phá này có thể thay đổi những nhận thức về nguồn gốc của nền văn minh Mesoamerican, cũng như mối quan hệ giữa người Olmec và người Maya. Trước đây, các nhà nghiên cứu thường xuyên nổ ra những cuộc tranh luận về việc nền văn minh Olmec dẫn đến sự phát triển của nền văn minh Maya hay người Maya tự phát triển độc lập.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm