Khám phá

Phóng to 100 lần bức tranh cổ, cư dân mạng Trung Quốc 'ngượng đỏ mặt' vì một chi tiết nhỏ: Thế này cũng dám làm!

Dưới thời nhà Tống, hành động đơn giản của nhân vật trong tranh có thể coi là... không thể xấu hổ hơn.

Vi khuẩn bảo vệ tranh cổ khỏi các vi khuẩn ăn sắc tố / Bức tranh cổ Trung Quốc siêu hiếm gần 1.000 tuổi giá 1,4 nghìn tỷ đồng

Bức tranh "Thanh minh thượng hà đồ"

Các tác phẩm nghệ thuật cổ đại là báu vật văn hóa của mỗi quốc gia dân tộc, từ đây hậu thế có thấy cuộc sống, tư tưởng của tổ tiên được tái hiện một cách sinh động.

Nói không ngoa thì chỉ một bức vẽ cổ "Thanh minh thượng hà đồ" của họa sĩ Trương Trạch Đoan cũng đủ để phác họa chính xác vẻ huy hoàng đặc biệt là những dịp lễ tết của triều đại Bắc Tống xưa. Bức tranh này nổi tiếng không phải vì sự cao quý hay hào nhoáng giống những kiệt tác cùng thời mà chính bởi vì sự dân dã và gần gũi của nó.

"Thanh minh thượng hà đồ" gồm 3 phần chính. Đầu tiên là vùng nông thôn nằm ở phía bên phải, với việc kinh doanh và các hoạt động khác ở giữa, tiếp đến là cảnh tượng dòng sông, đường xá và cây cầu bắc qua sông.

Phóng to 100 lần bức tranh cổ, cư dân mạng Trung Quốc ngượng đỏ mặt vì một chi tiết nhỏ: Thế này cũng dám làm! - Ảnh 1.

Bức tranh "Thanh minh thượng hà đồ" với 3 phần chính trong bản vẽ lại vào thế kỷ 18. Hình ảnh: Baidu

Họa sĩ Trương Trạch Đoan muốn thông qua ngòi bút để vẽ ra sự phồn hoa cường thịnh của triều đại nhà Tống, dân chúng được hưởng cuộc sống ấm no bình yên.

Cách miêu tả cảnh vật vừa phóng khoáng vừa tỉ mỉ, khiến người xem có thể cảm nhận được những gợn sóng lăn tăn, những gian hàng đông đúc giữa phố, những đứa trẻ đang nô đùa, những người bán hàng rong qua lại không ngớt. Và nó đã để lại ấn tượng sâu sắc cho các thế hệ mai sau về cuộc sống của tổ tiên.

Thế nhưng giữa không khí tiết Thanh minh đông vui tấp nập tưởng chừng như hết sức bình thường trong bức vẽ nổi tiếng thời Tống này thì các chuyên gia đã phát hiện ra 1 chi tiết bất ngờ khi phóng to bức tranh 100 lần.

Thậm chí chi tiết bất ngờ này còn khiến người xem phải ngượng ngùng đỏ mặt!

Anh thanh niên "hồn nhiên"

Hóa ra sau khi phóng to bức tranh 100 lần, các chuyên gia nhìn thấy rất rõ những biểu cảm sống động và hoạt động chân thật của từng nhân vật trong tranh. Vì quá rõ nét nên các chuyên gia và cư dân mạng không khỏi há hốc mồm vì sự phóng túng của cậu thanh niên đang nằm ngủ dưới gốc cây trong một góc bức tranh.

 

Phóng to 100 lần bức tranh cổ, cư dân mạng Trung Quốc ngượng đỏ mặt vì một chi tiết nhỏ: Thế này cũng dám làm! - Ảnh 3.

Cậu thanh niên trong bức tranh sau khi phóng to 100 lần. Hình ảnh: Sohu

Nằm ngủ dưới gốc cây thực tế không có gì quá lạ lùng, điều đáng chú ý ở đây là cậu ta chỉ đắp 1 chiếc áo mỏng và bên dưới chỉ mặc vỏn vẹn... một chiếc quần đùi rất ngắn mà nằm ngủ. Thậm chí cư dân mạng Trung Quốc còn cho rằng chiếc quần đùi mà cậu thanh niên này đang mặc ngắn như chiếc quần bơi ngày nay.

Giữa thanh thiên bạch nhật, giữa chốn đông người như vậy mà cậu thanh niên này vẫn có thể vô tư đánh một giấc ngon lành trong bộ dạng "thiếu vải" quả thực khiến cho hậu thế cũng phải ngả mũ thán phục.

Bởi khi nhắc đến xã hội phong kiến hà khắc thời xưa, trang phục thời kỳ nhà Tống vẫn luôn nổi tiếng là "ngột ngạt" với tầng tầng lớp lớp áo trong áo ngoài. Thậm chí cách ăn mặc còn là một tiêu chí đánh giá nhân cách con người dưới góc độ văn hóa lúc bấy giờ.

Phóng to 100 lần bức tranh cổ, cư dân mạng Trung Quốc ngượng đỏ mặt vì một chi tiết nhỏ: Thế này cũng dám làm! - Ảnh 5.

Chi tiết của bản gốc Thanh minh thượng hà đồ của Trương Trạch Đoan, đầu thế kỷ 12. Hình ảnh: Wikipedia

 

Cậu thanh niên này thật sự khiến hậu thế phải dở khóc dở cười vì cả sự phóng túng lẫn sự hồn nhiên vô tư của mình.

Thế nhưng cũng phải kể đến cái tâm tỉ mỉ đến từng chi tiết trong nét vẽ của họa sĩ Trương Trạch Đoan. Đến cả một cậu thanh niên đang nằm ngủ dưới gốc cây giữa khung cảnh tấp nập ngày lễ hội mà ông cũng có thể phác họa chân thật như vậy. Quả thật không hổ danh là họa sĩ của dân gian, Trương Trạch Đoan vẫn luôn đặc biệt yêu thích cuộc sống dân dã bình yên của lê dân bách tính.

"Thanh minh thượng hà đồ" thực sự đã mang đến cho người xem những tác động trực quan chân thực nhất, chân thực đến độ anh thanh niên đang ngủ ngon dưới gốc cây kia chắc hẳn sẽ cảm thấy xấu hổ lắm khi biết mình bị hậu thế nhìn thấy trong bộ dạng phóng túng như vậy!

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm