Khám phá

Rắn mamba đen bỏ mạng khi đối đầu với cá sấu

Cá sấu phô diễn những cú quăng quật nhằm hạ gục con mồi, trong khi rắn mamba đen thì cố gắng thoát khỏi sự khống chế của kẻ thù.

Chim ưng luôn chung thủy dù có nhiều cơ hội ngoại tình / Bị chim ưng tấn công, rắn cây xanh 'lội ngược dòng' ngoạn mục khiến 'chúa tể bầu trời' sợ trợn mắt

Đoạn video clip được chia sẻ bởi Giosuè Spinosa, một du khách trong chuyến thăm quan sông Shingwedzi, phía Bắc Khu bảo tồn Quốc gia Kruger, đã ghi lại màn chạm trán hiếm hoi giữa một con rắn mamba đen và cá sấu.

Theo lời kể lại của Spinosa, anh quan sát thấy con rắn di chuyển dọc theo một mảng cát khô, tiến tới mép nước. Tốc độ di chuyển rất nhanh của nó khiến anh nghĩ rằng con rắn không chỉ tới mép nước để giải tỏa cơn khát, mà có lẽ đang tìm cách để băng qua sông.

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Hành động này được xem là vô cùng liều lĩnh, bởi sông Shingwedzi là nơi cư trú ưa thích của cá sấu và hà mã. Đây đều là những loài vật hung dữ, và có kích thước vượt trội so với rắn mamba.

Không nằm ngoài dự đoán, một con cá sấu đã lập tức phát hiện thấy sự có mặt của "kẻ xâm nhập", và tiến tới.

Tưởng như đã đối mặt "cửa tử", song rắn mamba đen bằng tốc độ vượt trội của mình, đã nhanh chóng rẽ sóng và né tránh khỏi đòn tấn công của cá sấu.

Thế nhưng, con rắn không may chọn nhầm lối thoát khỏi sông, khi lao xuống một khu vực có nhiều đất sét và bùn lầy.

 

Quyết định này khiến nó bị chậm lại khi nó cố gắng di chuyển trong lớp bùn dày ở mép nước.

Một con cá sấu khác chớp lấy thời cơ, lao tới tóm lấy con rắn bằng một cú cắn nhanh, đồng thời phô diễn những cú quăng quật khiến con mồi nhanh chóng bị hạ gục.

Vụ náo động lập tức thu hút sự chú ý của một con đại bàng cá đang đậu bên bờ sông. Tuy nhiên con đại bàng đã đưa ra quyết định sáng suốt, đó là bỏ đi mà không tranh giành bữa ăn của cá sấu.

Rắn mamba đen được biết đến với nọc có độc tính cao, có thể làm tê liệt con mồi lớn cỡ người trưởng thành trong chưa đầy 45 phút. Đây cũng là lý do mà loài rắn này được mệnh danh là "tử thần của châu Phi".

Tuy nhiên, điều kém may mắn với con rắn mamba trong tình huống trên, là đối thủ của nó lại có khả năng kháng cự vô cùng hiệu quả trước những cú cắn nhờ lớp da cùng vảy phòng vệ rất dày.

 

Trong một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nature, một nhóm các nhà bảo tồn động vật hoang dã quốc tế đã cảnh báo thực trạng đáng lo ngại trong công tác của họ.

Theo đó, có tới 1/5 các loài bò sát, bao gồm cá sấu và rắn, đang bị các chương trình bảo tồn động vật bỏ rơi đến mức bị đe dọa tuyệt chủng.

Lý do là vì có quá ít người quan tâm đến những loài bò sát này, do chúng vừa xấu xí lại hay cắn người nên không nhận được thiện cảm của công chúng.

Kết quả là hơn 1.800 loài trong số chúng đã rơi vào danh sách đe dọa tuyệt chủng, 31 loài đã biến mất vĩnh viễn.

Các nhà khoa học nghi ngờ có cả những loài rắn và cá sấu đã tuyệt chủng trước khi được con người biết đến.

 

- Video: Loài rắn chết chóc nhất châu Phi bất lực trước sức mạnh của cá sấu. Nguồn: Lastest Sightings.


1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm