Khám phá

Sinh vật lạ uy hiếp hàng trăm loài ở hòn đảo đẹp nhất thế giới

Vùng nước quanh hòn đảo Galapagos của Ecuador đang bị các loài sinh vật "lạ" tới từ khắp nơi trên thế giới xâm chiếm, những loài này có thể tấn công và gây nguy hại cho hàng trăm sinh vật bản địa khác.

Xúc động câu chuyện về cặp đôi Pit bull che chở chăm sóc nhau khi bị ốm / Cuộc chiến giành quyền thống trị của cặp đôi trâu rừng Châu Phi

Các chuyên gia cảnh báo, những loài sinh vật biển lạ đã xâm chiếm thành công vùng biển xung quanh quần đảo Galapagos, ngoài khơi bờ biển Ecuador, nguy cơ cao sẽ đe dọa trực tiếp đến những sinh vật khác đang sinh sống tại đây.

Cùng với 5 loài ngoại lai đã biết, khảo sát thực địa mới đây đã tìm thấy 48 loài khác bao gồm giun, trai, cua và hải tiêu từ khắp các vùng biển khác của Thái Bình Dương và xa hơn nữa, bao gồm cả Địa Trung hải đã tới xâm chiếm môi trường sống của các loài bản địa.

Các nhà khoa học cho biết, những kẻ lạ mặt thường bám vào thân tàu tới từ khắp nơi trên thế giới để sống trước khi chúng được “di cư” đến ở hẳn lại và sinh sôi nảy nở quanh hòn đảo xinh đẹp này. Hiện tại những tác động của chúng lên hệ sinh thái chưa được kiểm chứng nhưng các nhà khoa học nói chúng có khả năng đe dọa hàng trăm loài sinh vật biển khác trong khu vực.

Những nghiên cứu trước đó đã chứng minh được cá sư tử có nọc độc, một kẻ xâm lược, thường săn những loài cá khác và có thể giết chết các rạn san hô. Ngoài ra, các loài rêu nhỏ nhưAmathia verticillata, có thể tập hợp lại với nhau thành những đoạn dây dài đặc sệt hàng mét, có thể giết chết cỏ biển.

Ảnh minh họa.

Dù được biết là một điểm nóng về đa dạng sinh học, là di sản thế giới, trên đất liền xuất hiện những loài xâm lấn nhưng ít người biết rằng, ở môi trường nước, đảo Galapagos cũng đang rơi vào tình trạng tương tự.

Trên thực tế số lượng loài ngoại lai có thể lớn hơn nhiều so với nghiên cứu vì các cuộc khảo sát chỉ được thực hiện ở một số môi trường sống của các loài sinh vật biển sống xung quanh hai đảo lớn hơn.

Giáo sư Jim Carlton thuộc Đại học Williams ở Massachusetts chia sẻ vớiNew Scientist:“Từ kiến thức của chúng tôi về các nghiên cứu tương tự, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu con số này có nhiều gấp đôi”.

Hiện chưa rõ tác động của các loài này tới hệ sinh thái, nhưng dựa vào kinh nghiệm từ những nơi khác, rất có khả năng những loài này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới hàng trăm loài sinh vật đặc hữu của đảo Galapagos.

Giáo sư Carlton nói:“Điều chúng ta biết là một số loài xâm lấn rõ ràng là đã có tác động ở khu vực khác trên thế giới”.

Nhóm nghiên cứu hiện đã cảnh báo về các cuộc xâm lược, bao gồm cả san hô mềm có thể phát triển nhanh chóng vượt qua chủng san hô của đảo. Dù khu bảo tồn biển Galapagos đã được bảo vệ nhưng rất khó để ngăn chặn các loài xâm lược khác vì chẳng thể nào kiểm tra hết các loài nhỏ sống trên thân của tàu thuyền.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC