Khám phá

Sự thật bất ngờ về hành vi... 'đồng tính luyến ái' ở động vật

DNVN - Đa số các nhà khoa học cho rằng các loài động vật giao phối với nhau chỉ để sinh sản. Điều này có thực sự đúng, liệu “đời sống tình dục” của động vật có phong phú giống con người? Một số nhà sinh vật học đã bỏ qua mọi lời chế giễu từ những đồng nghiệp của họ khi cho rằng động vật cũng có hành vi đồng tính luyến ái.

Những bức ảnh cực hài hước và đáng yêu của động vật hoang dã / Bất ngờ với những loài động vật kỳ dị nhất hành tinh

Hành vi đồng tính luyến ái ở động vật là gì?

Hành vi đồng tính luyến ái ở động vật ảnh 1

Hành vi đồng tính luyến ái ở chim cánh cụt.

Thuật ngữ “đồng tính luyến ái” được bắt đầu sử dụng vào nửa sau của thế kỷ 19, để chỉ một hành vi tình dục của con người. Ngày nay, việc sử dụng thuật ngữ này cho động vật đang gây ra nhiều tranh cãi vì tình dục ở động vật chưa được hiểu biết nhiều và thật ngữ này có liên hệ đặc biệt với văn hóa phương Tây. Tuy nhiên, rất khó để tìm một thuật ngữ phù hợp khác để xác định hành vi đồng tính luyến ái ở động vật, do đó các nhà khoa học sử dụng thuật ngữ này để chỉ tất cả các sinh vật sống.

Hành vi đồng tính luyến ái ở động vật ảnh 2

Đồng tính ở hươu cao cổ.

Cũng giống như ở người, hành vi đồng tính luyến ái ở động vật được định nghĩa là một con vật ngoài việc giao phối với con khác giới còn có quan tâm và hành vi tình dục với con cùng giới. Dựa trên sự quan sát trên ở nhiều loài động vật, các nhà khoa học thấy rằng chúng cũng có những hoạt động tình dục phức tạp, bao gồm cả dị tính và đồng tính.Có sự khác nhau nào giữa động vật đồng tính và động vật dị tính?

Hành vi đồng tính luyến ái ở động vật ảnh 3

Đồng tính ở cá heo.

 

Một nhà khoa học Bruce Begamihl tuyên bố rằng không có sự khác biệt về nội tiết tố hoặc giải phẫu giữa động vật đồng tính và dị tính. Ông cho rằng việc phân biệt đồng tính và dị tính sẽ dẫn đến những kết luận mâu thuẫn và sai lầm trong các bài báo khoa học. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy có sự khác biệt về nội tiết tố như sự thay đổi về mức độ hormone giới tính testosterone và estradiol đã được quan sát thấy ở những con vật đồng tính. Việc có hay không sự khác nhau giữa động vật đồng tính và động vật dị tính vẫn còn là đề tài tranh cãi của các nhà khoa học.Đồng tính luyến ái ở động vật

Hành vi đồng tính luyến ái ở động vật ảnh 4

Hành vi đồng tính xuất hiện ở nhiều loài chim.

Qua nhiều quan sát, các nhà khoa học thấy rằng hành vi đồng tính luyến ái thường xuyên xuất hiện ở những loài động vật có tính xã hội cao như linh trưởng, động vật có vú biển và một số loài chim. Một số nhà khoa học, ví dụ: Petter Bøckman cho rằng trong tự nhiên hành vi đồng tính luyến ái thực sự “thịnh hành”. Ở một số loài, ví dụ như chim cánh cụt, mối quan hệ giữa con những đực có thể kéo dài cả đời mặc dù chúng vẫn giao hợp với con cái. Đồng tính luyến ái được quan sát phổ biến ở vật nuôi như chó, mèo, , ngựa, cừu và gia súc.

Quốc Bảo (Theo D.A)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm