Khám phá

Sự thực bất ngờ về chuột khổng lồ chuyên dò mìn cực giỏi

Khi đã thành thục, chuột khổng lồ Gambia có thể nhận biết sự hiện diện của bom mìn chưa nổ trên diện tích lên tới 200m2 chỉ trong vòng chưa đầy 20 phút. Còn nếu sử dụng máy gỡ bom mìn thì có thể mất 2 - 3 ngày.

Đòn đánh 'phủ đầu' khiến quân Tống 'choáng váng' / Điểm danh 7 tàu lửa nhanh nhất thế giới

Được biết đến như loài gây hại, là vật trung gian truyền bệnh, những con chuột thường khiến mọi người vừa sợ vừa ghét. Thế nhưng trên thực tế, không phải loài chuột nào cũng xấu xa, đáng ghét.
Được biết đến như loài gây hại, là vật trung gian truyền bệnh, những con chuột thường khiến mọi người vừa sợ vừa ghét. Thế nhưng trên thực tế, không phải loài chuột nào cũng xấu xa, đáng ghét.Su thuc bat ngo ve chuot khong lo chuyen do min cuc gioi-Hinh-2Một trong những loài chuột có ích là chuột túi khổng lồ Gambia, loài chuột khổng lồ sở hữu khả năng đánh hơi, phát hiện và dò tìm bom mìn cực đỉnh.Su thuc bat ngo ve chuot khong lo chuyen do min cuc gioi-Hinh-3Được biết, loài chuột này đủ lớn để con người kiểm soát, cũng đủ nhỏ dể không vô tình kích hoạt bom mìn.Su thuc bat ngo ve chuot khong lo chuyen do min cuc gioi-Hinh-4Theo tìm hiểu, tài năng của những con chuột khổng lồ HeroRats được phát hiện bởi Trung tâm Phát triển Dụng cụ Rà phá Bom mìn Cá nhân APOPO - một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi nhà hoạt động người Bỉ tên là Bart Weetjens.Su thuc bat ngo ve chuot khong lo chuyen do min cuc gioi-Hinh-5Dựa vào thính giác và khứu giác tuyệt vời của loài chuột khổng lồ này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành huấn luyện các chú chuột cách nhận ra mùi của thuốc nổ TNT.Su thuc bat ngo ve chuot khong lo chuyen do min cuc gioi-Hinh-6Từ khi mở mắt chào đời, loài chuột khổng lồ Gambia được huấn luyện làm quen với con người và phản ứng đúng cách với kích thích từ môi trường xung quanh.Su thuc bat ngo ve chuot khong lo chuyen do min cuc gioi-Hinh-7Sau đó, chúng được huấn luyện giống như cách huấn luyện chó.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm