Tại sao chúng ta không thể luộc trứng trên đỉnh núi Everest?
Trong 'Tây Du Ký', dù biết là quả quý nhưng vì sao Tôn Ngộ Không nhất định phải quật đổ cây Nhân Sâm của Trấn Nguyên đại tiên? / Vì sao Càn Long sống lâu như vậy? Trong khi các hoàng đế khác lại chết sớm? Đây chính là bí quyết
Ảnh minh họa
Đây có thể không phải là mối quan tâm đối với nhiều người nhưng luật pháp đằng sau thực tế này ảnh hưởng đến việc chế biến cả đồ ăn và đồ uống ở nhiều nơi trên thế giới. Trong vũ trụ này, chúng ta tuân theo các định luật nhiệt động lực học và bạn không bao giờ có thể đặt cược chống lại nhiệt động lực học.
Vậy Everestcó gìđể “chống” lại trứng? Vấn đề ở đây là áp suất khí quyển. Ở mực nước biển, nước sôi ở 100°C (hoặc 212°F), khi chịu áp lực khác nhau, điểm là một đường thẳng. Bạn càng ở cao trên mực nước biển,nhiệt độcần thiết để đun sôi nước càng thấp.
Bạn có thể sử dụngmáy tínhđể tính ra điểm sôi chính xác tại vị trí của mình, nhưng như một phép tính gần đúng tiện dụng, cứ sau 300 mét (990 feet) độ cao, nhiệt độ sôi sẽ giảm đi 1°C (hoặc 1,8°F). Thị trấn La Rinconada làkhu định cư có người ở cao nhấttrên thế giới ở độ cao khoảng 5.052 mét (16.600 feet). Ở đó, nước sôi ở 82,8°C (hoặc 181°F). Vẫn đủ tốt để làm trứng nhưng nhiệt độ đó thấp hơn nhiệt độ lý tưởngđể pha cà phêdù bạn vẫn có thể pha được.
Đỉnh núi Everest cao hơn đáng kể so với La Rinconada. Nó cao 8.849 mét (29.031 feet) so với mực nước biển, với áp suất bằng khoảng một phần ba áp suất khí quyển. Do đó, nhiệt độ sôi của nước ở đó giảm xuống còn 68°C (hoặc 154°F). Nhiệt độ này vẫn đủ nóng để gây bỏng nặng nhưng không còn đủ nóng để nấu chín hoàn toàn một quả trứng.
Cả lòngtrắngvà lòng đỏ đều được tạo thành từ các chất khác nhau và protein đông tụ ởnhiệt độ khác nhau. Lòng trắng được tạo thành từ 54% ovalbumin và không đông lại cho đến 80°C (176°F), lòng đỏ cần ít nhất 70°C (158°F) để đông lại. Nhiệt độ của nước sôi sẽ không đủ để bạn có một quả trứng luộc đẹp mắt.
Nếu bạn đang ở trên đỉnh Everest và bạn thực sự khao khát một quả trứng luộc, giải pháp duy nhất là "cúi đầu" trước nhiệt động lực học và sử dụng nồi áp suất. Cách nấu đó sẽ nâng cao điểm sôi nhờ tăng áp suất bên trong nồi. Vì vậy bạn không thể thắng nhiệt động lực học mà chỉ có thể làm theo những gì nó điều hướng mà thôi.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người Việt Nam duy nhất được xem là triết gia: Thế giới nể trọng, tên được đặt cho 1 con đường ở TP.HCM
Loại gỗ có giá trị gấp 10 lần vàng, 1 cây cũng có giá hơn 350 tỷ nhưng không ai dám trồng, lý do là gì?
Trường THPT chuyên lâu đời nhất Việt Nam: Nhiều lãnh đạo từng học, là niềm hãnh diện của cả đất nước
Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
Khúc gỗ đen xì có giá hơn cả 'nghìn lượng vàng', tại sao lại đắt như vậy?
Trong 'Tây Du Ký', Bồ Đề Tổ Sư và Như Lai ai mạnh hơn? Câu trả lời đã được Ngô Thừa Ân hé lộ