Khám phá

Tại sao danh tính chú chó quân đội bị thương trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố IS không thể tiết lộ?

Không phải yếu tố con người, một chú chó quân đội đã trực tiếp góp phần lớn vào chiến thắng thực địa trong cuộc đột kích của Mỹ tại Syria.

Vụ ám sát tổng thống Mỹ và nỗi ám ảnh về lời nguyền chết chóc / Phát hiện mộ cổ trong một trường đại học danh tiếng ở Trung Quốc

Trang ABC News đưa tin, trong cuộc đột kích tối mật của quân đội Mỹ tại Syria, có một yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng, thậm chí là lớn nhất. Nó đuổi dọc theo đường hầm dưới lòng đất trước khi vây hãm một trong những tên khủng bố nguy hiểm nhất thế giới với tốc độ nhanh hơn bất kỳ tay lính đặc nhiệm nào.

Đó chính là một chú chó – giống Malinois Bỉ; và mặc dù thông tin của chú chó này vẫn được giữ kín, nhưng nó đang được ca ngợi là như một anh hùng trong chiến dịch quân sự tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Đây chính là "anh hùng" trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố.

Trong một bài phát biểu hôm chủ nhật, Tổng thống Donald Trump đã miêu tả đó là "một chú chó đẹp đẽ và thông mình". Theo ông Trump, mặc dù bản thân chú chó này cũng bị thương, nhưng nó đã giúp cho một loạt binh lính Mỹ lúc đó, kết thúc thành công chiến dịch kéo dài hai giờ mà không phải chịu thương tổn đáng kể nào. Người đứng đầu nước Mỹ thậm chí còn đăng tải tấm hình của chú chó trên Twitter của mình.

"Người của chúng ta không ai bị thương và đó là lý do tại sao chú chó tuyệt vời đến vậy", ông Trump viết.

Ông cũng tiết lộ, chú chó bị thương khi al-Baghdadi cho kích nổ một chiếc áo "tự sát", khiến bản thân và 3 đứa trẻ bị thiệt mạng. Ngoài ra, căn hầm mà họ đang lẩn trốn cũng bị đổ sập.

Còn Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho hay, chú chó "bị thương nhẹ và đang hồi phục toàn bộ". Do đã quay trở lại công việc hàng ngày nên danh tính của chú không thể bị tiết lộ.

"Chú chó làm việc cho quân đội đã thực hiện nhiệm vụ một cách tuyệt vời như vẫn thường làm trong nhiều tình huống khác nhau", ông Milley nói.

Quân đội Mỹ sử dụng chó trong một số tình huống chiến thuật trong nước và nước ngoài. Những chú chó này được huấn luyện từ khi còn rất nhỏ và thường được giao những nhiệm vụ nguy hiểm, như ngửi phát hiện chất nổ, tìm kiếm người thất lạc hay đuổi theo kẻ thủ…

Năm 2011, cựu giám đốc CIA David Petraeus từng nhận định, các chú chó quân đội quý giá "hơn bất kỳ tài sản nào" họ sở hữu. "Năng lực mà chúng đem lại trong chiến đấu là thứ mà cả con người hay máy móc cũng không thể thay thế nổi", ông khẳng định.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC