Khám phá

Vụ ám sát tổng thống Mỹ và nỗi ám ảnh về lời nguyền chết chóc

Ngày 2/7/1881, Tổng thống Mỹ James A. Garfield bị một kẻ lạ mặt cố tình nã đạn hạ sát khi ông mới nhậm chức chưa đầy 4 tháng. Ông Garfield qua đời 80 ngày sau đó vì các biến chứng nghiêm trọng của vết thương.

Tận mục chiếc bàn “ma” quay tròn theo ý nghĩ ở Việt Nam / Top 10 tên khủng bố đáng gờm nhất lịch sử

Sự cố khiến ông Garfield, tổng thống thứ 16 của Mỹ trở thành lãnh đạo Nhà Trắng thứ hai, sau Abraham Lincolnn, từng bị ám sát. Cái chết bất ngờ của ông cũng làm dấy lên những đồn đoán về sự tác oai, tác quái của một lời nguyền độc địa mang tên Tecumseh.

Tổng thống Mỹ James A. Garfield. Ảnh: The White House.

Theo các sử gia, kẻ ám sát Tổng thống Garfield là Charles Guiteau, một luật sư đầy tham vọng chính trị. Guiteau là cái tên xa lạ với Tổng thống Garfield cũng như chính quyền của ông, vào một thời kỳ mà sự quen biết được tin là có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bổ nhiệm các vị trí trong chính phủ liên bang.

Khi kiến nghị xin làm lãnh sự Mỹ tại Paris của Guiteau bị phớt lờ, hắn vô cùng căm hận tổng thống và thề sẽ trả thù.

Sáng ngày 2/7/1881, Tổng thống Garfield tới ga tàu hỏa Baltimore và Potomac (hay còn gọi là ga Pennsylvania) ở Washington để lên đường đi dự họp lớp thời đại học. Khi ông Garfield chuẩn bị lên đoàn tàu đang đợi sẵn, Guiteau tìm được cách bám theo phía sau tổng thống đương nhiệm.

Vụ ám sát tổng thống Mỹ và nỗi ám ảnh về lời nguyền chết chóc
Khẩu súng lục hung thủGuiteau dùng bắnTổng thốngGarfield. Ảnh: History.com

Kẻ thủ ác chớp cơ hội, rút khẩu súng lục mang theo để bắn hai phát đạn về phía người đứng đầu Nhà Trắng. Viên đạn thứ nhất sượt qua cánh tay Tổng thống Garfield, nhưng viên thứ hai găm trúng vùng bụng của ông, ở phía dưới tuyến tụy.

Các bác sĩ đã thất bại trong nhiều nỗ lực gắp viên đạn ra khỏi cơ thể của tổng thống, trong khi ông được đặt nằm trong phòng ngủ Nhà Trắng, đầy tỉnh táo và đau đớn. Alexander Graham Bell, một trong những bác sĩ riêng cho ông Garfield, cũng đã cố dùng một phiên bản máy dò kim loại đời đầu để tìm viên đạn, nhưng không thành công.

 

Các tài liệu đã có những ghi chép khác nhau về nguyên nhân thật sự dẫn đến cái chết của Tổng thống Garfield. Một số ý kiến cho rằng, các phương pháp điều trị của các bác sĩ, bao gồm việc dùng thuốc chống sốt rét quinine, chất giảm đau morphine, rượu mạnh, calomel (một hợp chất của thủy ngân) cũng như việc truyền dinh dưỡng cho tổng thống qua trực tràng trong tình trạng sát trùng kém, có thể khiến tình trạng sức khỏe của ông càng nhanh suy sụp. Số khác tin, ông Garfield qua đời vì sự tiến triển của căn bệnh tim mắc phải trước đó.

Vụ ám sát tổng thống Mỹ và nỗi ám ảnh về lời nguyền chết chóc
Một bức ảnh mô phỏng cảnh ôngGarfield qua đời tháng 9/1881. Ảnh: PBS

Đầu tháng 9/1881, ông Garfield từng có dấu hiệu hồi phục tích cực trong lúc được điều trị tại một khu nghỉ dưỡng ven biển ở New Jersey. Tuy nhiên, ông Garfield rốt cuộc vẫn không qua khỏi và trút hơi thở cuối cùng vào ngày 19/9/1881.

Báo cáo khám nghiệm tử thi chính thức công bố vào thời điểm đó cho rằng, vết thương mưng mủ bên trong, dẫn đến tình trạng phình động mạch nhiều khả năng là nguyên nhân gây tử vong.

Sau khi ông Garfield qua đời, Phó Tổng thống Chester A. Arthur lên nắm quyền thay ông.

Vụ ám sát tổng thống Mỹ và nỗi ám ảnh về lời nguyền chết chóc
Luật sưGuiteau, kẻ ra tay ám sátTổng thốngGarfield rốt cuộc phải lĩnh án tử hình. Ảnh: Wikipedia

Hung thủ Guiteau sau đó bị đưa ra xét xử và kết tội giết người. Hắn bị treo cổ vào ngày 30/6/1882.

 

Cái chết bất ngờ của Tổng thống Garfield khiến không ít người tin, ông rốt cuộc cũng chỉ là nạn nhân xấu số của lời nguyền Tecumseh. Theo lời nguyền độc địa này, “cứ 20 năm, bất cứ vị tổng tư lệnh nào được chọn lên nắm quyền vào năm kết thúc bằng số 0 cũng đều chết trước khi kết thúc nhiệm kỳ”.

Thực tế chính trường nước Mỹ cho thấy câu chuyện về lời nguyền Tecumseh không hẳn chỉ nhuốm màu huyền thoại.

William Henry Harrison đắc cử tổng thống năm 1940 và chết sau khi nhậm chức đúng một tháng, vào năm 1841. Abraham Lincoln được bầu làm tổng thống Mỹ năm 1860 và bị ám sát vào năm 1865. Sau ông Lincoln, Tổng thống Garfield đắc cử năm 1880, bị ám sát năm 1881.

Tổng thống William McKinley đắc cử năm 1900 và bị sát hại năm 1901. Tổng thống Warren Gamaliel Harding đắc cử năm 1920 và bị đầu độc năm 1923. Tổng thống Franklin Delano Roosevelt đắc cử năm 1940 và đột quỵ năm 1945. John Fitzgerald Kennedy đắc cử tổng thống năm 1960 và bị ám sát năm 1963.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm