Khám phá

Tại sao loài chim không được con người thuần hóa làm thú cưỡi? Nó không cần thiết hay không thể?

Trong phim, chúng ta thường thấy những động vật bay được điều khiển bởi con người, ngoài đời thực, những động vật bay như chim được con người thuần hóa làm thú cưỡi không phải là điều không cần thiết mà là không thể.

10 loài động vật vô giá của nhân loại: 1 loại đặc biệt hiếm đã biến mất ở Việt Nam trong tiếc nuối / Tại sao con người và nhiều loài động vật lại vươn vai?

Để duy trì khả năng bay, loài chim phải hy sinh nhiều chức năng khác, trong đó có trọng lượng, rõ ràng là không thực tế khi hỗ trợ con người cưỡi lên.

Loài chim lớn nhất thế giới

Chim hải âu hiện là loài chim bay lớn nhất trên thế giới. Cái lớn nhất ở đây là chiều rộng sải cánh của nó nhiều hơn. Các cuộc điều tra khoa học đã chỉ ra rằng sải cánh của các loài chim thông thường là khoảng 1: 2 với trọng lượng cơ thể của chúng. Nói cách khác, nếu một con chim nặng 2 kg thì đôi cánh của nó phải dài ít nhất 1 mét, nếu không khả năng bay của chúng sẽ bị suy yếu.

Khả năng bay không đủ có thể gây ra khó khăn khi cất cánh, khoảng cách bay ngắn hoặc tay lái kém,... sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống còn của chim. Nếu bạn muốn tồn tại, bạn có thể cần phải phát triển các khả năng khác. Cánh của chim hải âu trưởng thành rộng hơn 1 mét, và chiều rộng trung bình là 3,15 mét khi cánh mở rộng hoàn toàn. Theo hồ sơ, Hải quân Hoa Kỳ đã bắt được một con chim hải âu với sải cánh dài 3,63 mét, đây là con chim lớn nhất thế giới từng được tìm thấy.

chim.jpg 0

Ảnh minh họa.

Trọng lượng của đôi cánh rộng như vậy chỉ khoảng 10 kg. Nếu tính ra một người trưởng thành là 60 kg thì cần ít nhất 120 mét cánh. Trọng lượng này chưa được cộng vào trọng lượng của chính con chim, theo khả năng hiện có của con chim. Vì vậy, muốn chịu được một trọng lượng như vậy chỉ đơn giản là một điều viển vông.

Sự hy sinh của loài chim

Để chim có thể cất cánh thuận lợi, nhiều thay đổi đã diễn ra trong cấu trúc cơ thể của chúng. Để giảm trọng lượng của bản thân, hầu hết xương của chúng đều rỗng, nhẹ và dễ vỡ. Nguồn cung cấp năng lượng của toàn bộ cơ thể đang lan tỏa xung quanh đôi cánh. Để giảm trọng lượng khi bay, chim thậm chí đã từ bỏ khả năng dự trữ nước tiểu và phân.

chim-bay-2.jpg 0

Ngay cả khi sải cánh đủ lớn, các cơ và khung xương vẫn phải cực kỳ khỏe để có thể chịu được lực cản khi chạy tốc độ cao và đập cánh mạnh.

 

Để các loài chim tiến hóa bay được thì chức năng não bộ của chúng chắc chắn sẽ bị thu hẹp lại, do đó, việc nhận biết và tránh các đồ vật sẽ có những khiếm khuyết nhất định. Các loài chim hiện đại không thể đạt được mục tiêu này. Ngay cả những động vật bay thời tiền sử cũng không thể đáp ứng được tất cả những điều kiện này.

chim.jpg 1

Con người đã có thú cưỡi bay của riêng mình

Mặc dù con người không thuần hóa chim thành vật cưỡi bay của riêng mình, nhưng con người lại đã tạo ra vật cưỡi bay của riêng mình, thậm chí có thể bay ra khỏi trái đất và vào không gian. Có lẽ mọi người đều biết rằng đó là một chiếc máy bay. Các công cụ bay do con người tự chế tạo bằng bộ não của mình đã vượt qua khả năng của loài chim, vì vậy không cần thiết phải thuần hóa những thứ đó.

Tàu con thoi có thể trực tiếp lên vũ trụ để thực hiện các sứ mệnh, đây là mục tiêu mà tất cả các loài chim không thể với tới. Những thú cưỡi bay như vậy vượt xa hàng trăm loài chim, và không có giới hạn trên cho sự trợ giúp dành cho con người.

 

tau-bay.jpg 0

Tựu chung lại, con người chưa thuần hóa được chim để trở thành vật cưỡi của mình vì hai lý do: Thứ nhất, không có điều kiện. Điều kiện chịu đựng trọng lượng của loài chim không cho phép con người làm như vậy. Thứ hai, nó không cần thiết. Những phát minh công nghệ hiện đại từ lâu đã vượt qua khả năng của các sinh vật sống, vì vậy không còn động lực để thuần hóa các loài chim.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm