Tại sao mọi người lại nhăn mặt khi nếm đồ chua?
Chùm ảnh: Những loài chim không thể bay / Những hình ảnh lịch sử 'gây sốc' về hải chiến Anh - Argentina 1982 (Phần 2)
Ảnh minh họa
Các nhà khoa học vẫn chưa giải thích rõ điều này, nhưng rất có thể câu trả lời liên quan đến ba thứ: proton, vitamin C và trái cây nhiệt đới mà tổ tiên chúng ta đã ăn khi họ sống trên cây.
Hương vị mà chúng ta gọi là "chua" có mối quan hệ trực tiếp với độ axit. Về mặt hóa học, vị chua là khi vị giác của bạn nói rằng "có rất nhiều proton lỏng trong miệng của bạn ngay lúc này!" Tất nhiên, proton không thực sự chua. Nghiên cứu cho thấy, các cơ quan của chúng ta đã phát triển để giải thích các thuộc tính đó là chua.
Để sống sót, con người cần ăn axit ascorbic, còn được gọi là vitamin C. Điều này cần thiết để giữ cho nhiều tế bào và mô của chúng ta hoạt động bình thường. Nếu không đủ, con người có thể mắc bệnh scurvy (bệnh do thiếu hụt vitamin C), một căn bệnh có thể gây tử vong.
Đáng tiếc thay hầu hết các sinh vật có thể tự tạo ra vitamin C, nhưng chúng ta thì không. Theo một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Genetica, khoảng 61 triệu năm trước, các gen mã hóa tổng hợp vitamin C ở động vật có vú đã bị đột biến. Về sau, chúng ta đã dễ dàng tiếp cận với vitamin C trong chế độ ăn uống đến mức đột biến không xảy ra.
"Con người đã mất khả năng tự tạo vitamin C vì chúng ta đã tiếp thụ nó rất nhiều từ trái cây", Paul Breslin, giáo sư Khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Rutgers ở New Jersey nói.
Con người hiện đại thực sự rất thích vị chua trong bối cảnh phù hợp. Trong các loại trái cây như táo và cam, hương vị chua ngọt tạo ra sự cân bằng và khiến chúng ta tiêu thụ vitamin C. Về mặt mặn, vị chua có thể biểu thị quá trình lên men, đã có trong suốt hành trình tiến hóa của con người .
Nếu thực phẩm chua ngon và tốt cho con người, vậy thì tại sao chanh làm cho chúng ta phải nhăn mặt?
"Khuôn mặt nhăn nhó đó là một loại phản ứng từ chối, hoặc một phản ứng báo hiệu cho chính chúng ta và những người khác", Breslin nói.
Các nhà khoa học có thể suy đoán tín hiệu đó có thể là gì, nhưng họ không biết chắc chắn.
"Hầu hết các loại trái cây mà chúng ta ăn không phải là siêu chua. Mọi người sẽ không tự nhiên mà lấy nguyên quả chanh ra ăn đâu".
Ít ra thì hầu hết mọi người sẽ không ăn như vậy. Nhưng nếu có, ít nhất họ sẽ không mắc bệnh scurvy.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
CLIP: Đụng nhầm con mồi không nên đụng, bồ nông nhận kết cục bi thảm
“Khách lạ” từ hành tinh khác mang thứ y hệt trên Trái Đất
Bức ảnh dòng họ 'khủng khiếp' nhất Việt Nam gây sốt MXH, nhìn kĩ mới thấy 1 điểm bất thường
Loài bọ đắt nhất thế giới được giới thượng lưu săn lùng làm thú cưng, giá 2 tỷ đồng/con
Khối lượng trái đất lên tới 60 nghìn tỷ tấn, vì sao không rơi mà lơ lửng trong không gian?
Việt Nam sở hữu loại gỗ quý hiếm xuất hiện từ 10 triệu năm trước, hiện chỉ còn 162 cây, từng có tin đồn chữa được ung thư