Khám phá

Tại sao người ta không ăn những con mực to khổng lồ? Sự thật là gì?

Sâu trong đại dương, có một sinh vật bí ẩn và to lớn - con mực khổng lồ. Loài động vật thân mềm khổng lồ này có vẻ ngoài lộng lẫy cùng những xúc tu khéo léo và đã trở thành chủ nhân của thế giới đại dương.

Thành phố thấp nhất thế giới, nằm sâu dưới mực nước biển vài trăm mét nhưng lại là ốc đảo thiên đường suốt 100 thế kỷ / Nguyên mẫu đời thực của Hàm Hương - phi tần được vua Càn Long yêu thương hết mực

Mặc dù trong khoa học và sinh học mực được biết đến là sinh vật biển thông minh và đáng kinh ngạc, nhưng thật khó hiểu tại sao mực khổng lồ lại hiếm khi xuất hiện trên bàn ăn tối.

Giá trị dinh dưỡng của nó là gì?

Một trong những lý do khiến người ta không ăn mực vua thường xuyên hơn là vì tính biểu cảm trí tuệ và cảm xúc của nó. Mực khổng lồ là loài động vật không xương sống tiên tiến với hệ thần kinh phát triển và chỉ số IQ cao. Nó có thể học và ghi nhớ, đồng thời cũng có thể thiết lập giao tiếp cảm xúc với con người. Vì vậy, nhiều người cho rằng việc ăn mực khổng lồ làm thức ăn dường như không tôn trọng trí thông minh và cảm xúc của nó.

Mực khổng lồ có chu kỳ sinh sản dài và khả năng sinh sản của nó tương đối hạn chế. Trong thời kỳ sinh sản, mực vua xây tổ và đẻ trứng, được con cái bảo vệ cho đến khi chúng nở. Quá trình này thường mất vài tháng và chỉ một số ấu trùng phát triển thành mực trưởng thành. Do đó, người ta nhận thấy rằng việc đánh bắt quá mức mực vua có thể có tác động tiêu cực đến quần thể mực ống, do đó làm giảm nhu cầu tiêu thụ mực ống.

muc (1).jpeg 1

Ảnh minh họa

muc (1).jpeg 2

Cấu trúc cơ thể của mực vua khiến thịt của nó không thích hợp để tiêu thụ. So với mực thông thường, mực vua có kích thước lớn hơn và thân dày hơn. Do tỷ lệ cơ và trọng lượng cơ thể nhỏ nên thịt của nó thường mềm và có hương vị nhạt nhẽo. Điều này không phù hợp với kết cấu chắc và vị ngọt của hải sản mà hầu hết mọi người đều thích.

Thói quen ăn mực vua tuy không phổ biến như các loại hải sản khác nhưng nó vẫn có giá trị dinh dưỡng nhất định. Thịt mực vua rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Protein là chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể con người, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động bình thường của cơ thể và sửa chữa các mô.

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe con người và quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, mực vua còn rất giàu axit béo omega-3, giúp duy trì sức khỏe tim mạch và cải thiện chức năng nhận thức.

Mặc dù mực vua không phải là nguyên liệu phổ biến đối với người dân nhưng ở một số khu vực, chẳng hạn như một số quốc gia ở châu Á, nó được coi là một món ngon đặc biệt và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ví dụ, mực vua thường được tìm thấy trong ẩm thực Nhật Bản.

 

muc (1).jpeg 3

Ở những nước này, người dân quen thuộc và chấp nhận mực vua như một nguyên liệu, họ chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như sushi, mực nướng,... để hương vị đậm đà hơn.

Các yêu cầu đặc biệt cho việc xử lý và nấu ăn mực khổng lồ là gì?

- Mối quan tâm về hương vị và kết cấu: Mực ống có mùi biển nồng và mùi tanh, đồng thời thịt cứng, khó nhai nên gây khó chịu.

- Ảnh hưởng của chất độc: Mực vua có chứa chất độc thần kinh có tên là iridosol. Iridol có thể gây ra các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và dị ứng nên mọi người có thể cảnh giác với nó.

 

Yêu cầu đặc biệt trong cách chế biến và nấu mực vua. Mặc dù mực vua có một số yêu cầu đặc biệt nhưng chỉ cần chúng ta nắm vững phương pháp đúng thì nó sẽ có độ ngon tuyệt vời.

- Làm sạch và xử lý: Vì mực vua có lượng lớn nội tạng và xương nên việc làm sạch và xử lý là rất quan trọng. Đầu tiên, chúng ta cần loại bỏ từng phần đầu và nội tạng, sau đó cẩn thận rửa sạch máu và cặn bằng nước chảy.

muc (1).jpeg 5

- Loại bỏ mùi tanh: Để khử mùi biển, tanh của mực vua, trong quá trình xử lý, bạn có thể cho thêm nước cốt chanh hoặc polysaccharide axit lactic, ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút rồi rửa sạch nhiều lần.

- Cách chế biến: Mực ống thích hợp với nhiều cách chế biến như luộc, hầm, chiên hoặc nướng. Để có kết cấu mềm hơn, hãy chọn các phương pháp như xào hoặc ninh, còn để có kết cấu và hương vị đậm đà hơn, hãy chọn nấu chậm hoặc rang.

 

- Gia vị: Gia vị và gia vị thích hợp có thể làm tăng hương vị của mực vua, các loại gia vị thường dùng bao gồm mật ong, gừng, tỏi, ớt và nước tương.

Vẻ ngoài và hương vị của nó có tạo ra sự ghê tởm không?

Mực khổng lồ là sinh vật biển sâu sống ở vùng biển sâu lạnh giá. Nó trông khác với các loại hải sản mà chúng ta quen thuộc, đó có thể là một lý do khiến mọi người không muốn ăn nó. Hơn nữa, hương vị của mực vua cũng khác với hải sản thông thường, điều này càng làm tăng thêm sự chán ghét của mọi người đối với nó. Tuy nhiên, lý do thực sự có thể phức tạp và đa dạng hơn.

Vẻ ngoài của mực vua quả thực khác hẳn với các loại hải sản mà chúng ta thường biết. Nó có thân hình hùng vĩ và to lớn với những xúc tu dài và đôi mắt to, những đặc điểm khiến nó trông giống một con quái vật hơn là một món ăn có thể ăn được. Vẻ ngoài khác thường có thể khơi dậy cảm giác sợ hãi và ghê tởm ở con người, từ đó ức chế ham muốn ăn thịt chúng.

muc (1).jpeg 6

Hương vị của mực vua quả thực khác với hải sản thông thường. Theo mô tả của một số người từng ăn mực vua, thịt của nó dai và có độ dai rất độc đáo. Ngược lại, mọi người lại thích hương vị của hải sản mềm và mọng nước như tôm, cua và cá. Vì hương vị của mực vua không đáp ứng được sở thích của người dân nên càng làm giảm ý muốn ăn mực ống của người dân.

 

Ngoài yếu tố ngoại hình và hương vị, nền tảng văn hóa và xã hội cũng có thể ảnh hưởng đến sự chấp nhận của người dân đối với mực vua. Ở một số vùng, mực khổng lồ được coi là món ăn quý hiếm, đặc biệt và chỉ được ăn vào những dịp đặc biệt. Quan điểm văn hóa hạn chế này có thể khiến việc ăn mực khổng lồ trở nên xa lạ và không thể chấp nhận được. Ngược lại, ở một số vùng, mực vua được coi là món ngon, hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú lại được đánh giá cao.

Mặc dù mọi người có thể cảm thấy ghê tởm nhưng mực vua thực sự là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Nó rất giàu protein, vitamin B12, khoáng chất và các chất chống oxy hóa khác nhau. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mực vua rất giàu axit béo không bão hòa đa, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, mực vua có thể là lựa chọn tốt cho những người theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh.

Mặc dù người dân có ác cảm với mực vua nhưng khi nhận thức và sự chấp nhận thực phẩm của người dân ngày càng tăng, có lẽ trong tương lai, thái độ của người dân đối với mực vua sẽ thay đổi.

muc (1).jpeg 7

Bằng cách thay đổi phương pháp nấu và sử dụng gia vị, kết cấu và hương vị bên ngoài của mực vua có thể được điều chỉnh để phù hợp hơn với khẩu vị của bạn. Ngoài ra, việc tăng cường công khai khoa học, giới thiệu giá trị dinh dưỡng, sự độc đáo của mực vua cũng sẽ giúp thay đổi ấn tượng của người dân về mực vua.

 

Nhìn chung, mặc dù mực vua là một món ngon nhưng nó không thường được ăn do độ hiếm, cách chế biến phức tạp và hình thức bên ngoài. Tuy nhiên, mực vua cũng là một trải nghiệm hương vị độc đáo dành cho những ai đủ can đảm để thử món ăn mới. Chúng ta hãy mở rộng khẩu vị và dũng cảm nếm thử vị ngon của loài quái vật biển sâu này nhé!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm