Khám phá

Tấm bản đồ cổ tiết lộ bí ẩn những hòn đảo thần thoại

Một nghiên cứu mới cho thấy, một bản đồ thời Trung cổ bị mờ nhạt của Anh có thể tiết lộ bằng chứng về những hòn đảo "đã biến mất từ ​​lâu" được nêu chi tiết trong thần thoại xứ Wales.

8 tập bản đồ 'lột xác' ngoạn mục Trái Đất: Hành trình nghìn năm từ sai lầm đến vĩ đại! / 2 người đàn ông lần theo bản đồ chỉ dẫn tìm thấy rất nhiều món đồ màu vàng: Hôm sau, cảnh sát ập đến!

Tấm bản đồ cổ tiết lộ bí ẩn những hòn đảo thần thoại ảnh 1

Hang động trên bãi biển đầy cát ở Penbryn, vịnh Cardigan, xứ Wales, được chụp vào một ngày nắng khi bãi biển vắng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những hòn đảo "mất tích" sau khi phân tích bản đồ Gough 650 năm tuổi, hiện được đặt trong Thư viện Bodleian tại Đại học Oxford.

Các nhà đồng nghiên cứu Simon Haslett và Davis Willis đã viết trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Atlantic Geoscience số tháng 6 rằng, tại khu vực ngày nay được gọi là Vịnh Cardigan, xứ Wales, bản đồ cho thấy hai hòn đảo không còn tồn tại.

Có khả năng quần đảo này tồn tại vào thế kỷ 14, khi một người vẽ bản đồ tạo ra bản đồ và là tàn tích của một vùng đất rộng lớn hơn nhiều được biết đến trong thần thoạixứ Waleslà "Cantre'r Gwaelod" hoặc "Maes Gwyddno." Do sự xói mòn, vùng đất này cuối cùng đã bị đại dương “nuốt chửng” trong khoảng thời gian hàng thế kỷ, theo thần thoại, các nhà nghiên cứu đã viết trong nghiên cứu.

Tuy nhiên, trong khi một số nhà nghiên cứu cho rằng bản đồ Gough có thể là bằng chứng chắc chắn về những hòn đảo thần thoại này, không phải ai cũng đồng ý với phát hiện của nhóm.

Những hòn đảo biến mất ?

 

Theo thần thoạixứ Wales, vùng đất chết của Cantre'r Gwaelod có một người cai trị trước khi đại dương cuốn trôi nó. Haslett, giáo sư danh dự về khoa học và kỹ thuật tại Đại học Swansea, xứ Wales, và Willis, giáo sư tại Đại học Jesus thuộc Đại học Oxford , đã viết trong bài báo mới xuất bản.

Hai nhà nghiên cứu này cũng điều tra các nguồn ban đầu khác về việc đề cập đến Cantre'r Gwaelod và phát hiện ra rằng nhà văn cổ đại Ptolemy (sống vào khoảng năm 100 đến 170 sau Công nguyên ở Ai Cập La Mã) đã viết các tọa độ trong "Geographia" của mình cho thấy rằng, đường bờ biển của Vịnh Cardigan xa hơn về phía tây. Về bản chất, mô tả của Ptolemy cho thấy rằng, bờ biển của xứ Wales đã bị xói mòn đáng kể trong nhiều thiên niên kỷ.

"Ptolemy đã cung cấp một tọa độ cho thấy cửa sông Ystwyth nằm xa hơn về phía tây so với ngày nay và nếu nó là chính xác, thì người ta có thể mong đợi con sông đã chảy qua một cảnh quan nằm ở phía tây của đường bờ biển hiện tại," Haslett nói.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng, hiện tượng xói mòn bờ biển của Vịnh Cardigan vẫn tiếp diễn ngày nay, với các lớp trầm tích trên bờ đủ mềm để đại dương có thể dần dần xói mòn chúng.

Mục sư người Anh ở thế kỷ thứ sáu Gildas trong bài thuyết giảng này của mình đã mô tả cách những người sống gần Vịnh Cardigan bị kẹt giữa một thế lực xâm lược và biển cả.

 

Haslett và Willis cho biết có thể ghi lại thời điểm một thảm họa thiên nhiên, chẳng hạn như triều cường hoặc sóng thần, làm trầm trọng thêm vấn đề xói mòn và khiến một lượng đất lớn đột ngột bị ngập lụt.

Nghiên cứu đang được tiến hành và nhiều bằng chứng hơn nữa về vùng đất đã mất này có thể được tìm thấy trong tương lai. Haslett nói: “Chúng tôi đang có kế hoạch thực hiện các cuộc khảo sát địa lý dọc theo bờ biển hiện tại của Vịnh Cardigan để xem liệu có thể thu thập thêm bằng chứng về sự tiến hóa của bờ biển hay không.”

Catherine Delano-Smith, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Lịch sử của Đại học London, cho biết bản đồ Gough là một nguồn thông tin nghèo nàn để tìm kiếm các hòn đảo bị mất ở Vịnh Cardigan. Bản đồ Gough không thể được sử dụng để 'chứng minh' sự tồn tại của các hòn đảo 'đã mất. Trên thực tế, bản đồ chỉ ra rằng, bất cứ ai tạo ra nó đều có kiến ​​thức kém về địa lý của xứ Wales, vì “Vịnh Cardigan hoàn toàn không được hiển thị", Delano-Smith nói.

Đó không phải là sai lầm duy nhất của người vẽ bản đồ. Bản đồ Gough cho thấy một số hòn đảo ngoài khơi nước Anh, nhưng chúng không chính xác. Delano-Smith cho biết: “Chỉ có một số lựa chọn trên các đảo được đưa ra, được thể hiện dưới dạng các vòng tròn và hình elip gồ ghề có kích thước không cân xứng được phân bố tùy ý xung quanh các bờ biển của Anh.

Mặc dù Delano-Smith không loại trừ hoàn toàn khả năng hai hòn đảo mà các nhà nghiên cứu ám chỉ là đại diện cho những hòn đảo đã mất ngoài khơi xứ Wales.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm