Khám phá

Tận mục xác ướp tóc vàng bí ấn giữa sa mạc Trung Quốc

Ngày nay, ẩn dưới sa mạc Taklamakan là cả một thế giới cổ đại chờ được con người giải mã, trong đó những xác ướp tóc vàng kỳ lạ chỉ là một phần rất nhỏ mới được phát lộ.

Xác ướp 1.300 tuổi nguyên vẹn trong bọc đồng / Bí ẩn xác ướp 3 đứa trẻ được chôn từ 500 năm trước, đánh lừa cả các nhà khoa học vì "trông chỉ như đang ngủ một giấc dài"

Tan muc xac uop toc vang bi an giua sa mac Trung Quoc

Nằm ở khu tự trị Tân Cương, bao phủ một khu vực rộng lớn hơn 33.700 km2, Taklamakan là sa mạc lớn nhất ở Trung Quốc và cũng được xem là sa mạc cát chảy lớn thứ hai thế giới.

Tan muc xac uop toc vang bi an giua sa mac Trung Quoc-Hinh-2

Kể từ cuối thập niên 1980 đến nay, tại sa mạc này, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều xác ướp có niên đại từ 3.000 đến 4.000 năm trước.

Tan muc xac uop toc vang bi an giua sa mac Trung Quoc-Hinh-3

Hầu hết các xác ướp này ở trong tình trạng rất tốt, nhiều xác ướp trông như mới qua đời chưa lâu, do được bảo vệ bởi lớp cát khô của sa mạc.

Tan muc xac uop toc vang bi an giua sa mac Trung Quoc-Hinh-4

Điều đặc biệt là quá trình khám nghiệm cho thấy, xác ướp ở sa mạc Taklamakan có tóc vàng hoe và một số đặc điểm giải phẫu học giống người châu Âu như gò má, sống mũi cao.

 

Tan muc xac uop toc vang bi an giua sa mac Trung Quoc-Hinh-5

Trang phục của họ có nhiều điểm tương đồng với những bộ trang phục cùng thời được phát hiện tại nhiều địa điểm ở châu Âu.

Tan muc xac uop toc vang bi an giua sa mac Trung Quoc-Hinh-6

Các nhà khoa học khẳng định những con người này không có mối quan hệ về nhân chủng với người Hán. Nhưng việc họ đến từ đâu vẫn là một ẩn số.

Tan muc xac uop toc vang bi an giua sa mac Trung Quoc-Hinh-7

Trong quá khứ, sa mạc Taklamakan từng là nơi tọa lạc của con đường tơ lụa, một tuyến đường thương mại kết nối phương Đông và phương Tây thời cổ đại.

 

Tan muc xac uop toc vang bi an giua sa mac Trung Quoc-Hinh-8

Tại sa mạc này từng có những thị trấn nhộp nhịp và nhiều công trình thờ tự. Nhưng thời gian đã chôn vùi tất cả dưới lớp cát dày.

Tan muc xac uop toc vang bi an giua sa mac Trung Quoc-Hinh-9

Ngày nay, ẩn dưới sa mạc bao la này là cả một thế giới cổ đại chờ được con người giải mã, trong đó những xác ướp kỳ lạ kể trên chỉ là một phần rất nhỏ mới được phát lộ.

Theo T.B/Kiến thức
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm