Khám phá

Tàu đổ bộ phát hiện từ trường sao Hỏa bất thường

Từ trường tại điểm khảo sát trên sao Hỏa mạnh gấp 10 lần so với những gì các nhà khoa học tính toán trước đây, và đang biến đổi rất nhanh.

Tranh cãi về hình ảnh mới nhất được cho là quái vật hồ Loch Ness / Chiến thắng sau cùng trong Tam Quốc, sao hậu duệ Tư Mã Ý vẫn hổ thẹn khi so với Tào Ngụy?

Dữ liệu mới nhất do tàu đổ bộ InSight của NASA trên sao Hỏa cho thấy từ trường của hành tinh Đỏ dao động rất nhanh. InSight là là tàu đổ bộ đầu tiên có máy cảm biến từ để đo từ trường của sao Hỏa từ khoảng cách gần.

Hình minh họa tác động của bão mặt trời lên sao Hỏa khi các hạt tích điện va chạm với khí quyển.

Hình minh họa tác động của bão Mặt Trời lên sao Hỏa khi các hạt tích điện va chạm với khí quyển.

Các chuyên gia của dự án cho biết dữ liệu mặt đất cho thấy bức tranh chính xác hơn về nguồn gốc từ và hiện tượng từ hóa trên một diện tích rộng lớn. Từ trường ở nơi khảo sát mạnh hơn 10 lần so với kết quả tính toán dữ liệu của vệ tinh, ngoài ra dữ liệu của thiết bị lần này còn cho biết các nguồn sinh từ ở rất gần vị trí thiết bị.

Tàu InSight được thiết kế để thu thập dữ liệu trực tiếp trên sao Hỏa giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn sự hình thành của hành tinh Đỏ. Trước khi tàu hạ cánh vào tháng 11/2018, từ trường được đo bằng vệ tinh và thường tính trung bình khoảng cách lấy từ chấn tâm cách vệ tinh hơn 145 km.

Hàng tỷ năm về trước, sao Hỏa thường có từ trường toàn cầu, nhưng cách đây khoảng 4 tỷ năm từ trường biến mất mà không rõ lý do, khiến cho khí quyển không được bảo vệ khỏi bức xạ và vì thế vật chất trên sao Hỏa mất dần vào vũ trụ. Kết quả thu được lần này cho thấy bất cứ trường dư nào cũng đến từ những lớp đá già nằm sâu dưới bề mặt từ vài mét đến hàng kilomet. Các nhà khoa học dự định tiếp tục nghiên cứu sao Hỏa bằng các dữ liệu do tàu InSight thu thập để xác định rõ hơn trên sao Hỏa có các loại đá nào và chúng phân bố ở đâu.

Quan sát của InSight còn cho thấy ảnh hưởng của Mặt Trời đối với từ trường sao Hỏa. Mặt Trời tỏa ra các hạt tích điện đi khắp hệ Mặt Trời dưới dạng một hiện tượng gọi là gió mặt trời. Các hạt này mang từ trường liên hành tinh (IMF) và khi xâm nhập vào khí quyển sao Hỏa chúng có thể làm dao động từ trường của hành tinh này. Nguyên nhân là do sao Hỏa (không giống với Trái Đất) không có từ trường toàn cầu để chống lại các cơn bão mặt trời này.

Tàu InSight còn thu thập được một số dữ liệu lạ lùng khác cho thấy có sự dao động từ trường vào quãng nửa đêm. Điều này có vẻ liên quan đến chuyển động của gió mặt trời và IMF xung quanh sao Hỏa, gây ra các dòng điện và các từ trường ở đây. Sắp tới, các nhà nghiên cứu sẽ kết hợp dữ liệu của tàu InSight thu thập trên bề mặt và dữ liệu của tàu MAVEN (bay trên quỹ đạo sao Hỏa) thu thập trong khí quyển bên trên vị trí tàu đổ bộ InSight để xác định chính xác nguyên nhân của hiện tượng nói trên.

Các chuyên gia của NASA cho biết vì tất cả các quan sát trước đây đều từ lớp khí quyển ngoài cùng hoặc từ khoảng cách xa hơn nữa nên chúng ta không biết tác động của gió Mặt Trời có đến tận bề mặt sao Hỏa hay không. Những phát hiện mới đây rất có ích cho các dự án tiếp theo nghiên cứu về sao Hỏa.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC