Khám phá

Thái hậu cả gan giết hại hoàng đế để thỏa sức ‘hưởng lạc’

'Hổ dữ không ăn thịt con' nhưng người làm mẹ, làm thái hậu chỉ vì sợ con ngáng đường mình mà nhẫn tâm đầu độc chết người con ruột của mình.

Giả thiết đáng sợ về cái chết của Tần Thủy Hoàng / Vua chúa Trung Hoa đều mặc long bào màu vàng, tại sao Tần Thủy Hoàng lại chọn màu đen?

Linh Thái hậu, thụy hiệu đầy đủ là Tuyên Vũ Linh hoàng hậu, tên thật Hồ Thừa Hoa, nguyên quán ở huyện Lâm Kính, quận An Định, là hậu phi và Hoàng Thái hậu dưới thời Bắc Ngụy trong lịch sử Trung Quốc.

Linh Thái hậu được đánh giá là người thông minh, có khả năng thông hiểu sự việc một cách nhanh chóng.

Nhằm tránh việc ngoại thích can chính, ngay từ thời lập quốc, Bắc Ngụy đã có lệ nếu một quý phi nào hạ sinh con trai và người con đó được lập làm thái tử thì người mẹ phải chết. Vì thế hậu phi Bắc Ngụy đều rất sợ sẽ sinh con tra.

Nhưng đến thời Hồ Thừa Hoa, bà đã thay đổi lịch sử nhà Bắc Ngụy khi sinh Thái tử mà không bị ép tự sát. Sau khi Hoàng đế băng hà, Hồ Thị trở thành Thái hậu và buông rèm nhiếp chính đến hai lần.

hoang-de phunutoday.vn

Hiếu Minh Đế

Bắc Ngụy Hiếu Minh Đế (510 – 31/3/528) tên húy làNguyên Hủ (Trung văn giản thể: Trung văn phồn thể: bính âm:Yuán Xǔ), là mộthoàng đếcủa triều đạiBắc Ngụytronglịch sử Trung Quốc. Do ông chỉ mới năm tuổi khi lên ngôi vào năm 515, việc triều chính nằm dưới quyền nhiếp chính của mẹ ông làHồ Thừa Hoa(Nguyên Xoanhiếp chính từ năm 520 đến 525).

Từ khi lên nắm quyền, Linh Thái hậu ngày càng xa xỉ, không biết tiết kiệm. Một lần bà cho mời hơn 100 vương công đại thần đến kho vải, rồi đem vải trong kho phân phát ra cho họ, nhiều thì hơn 2.000 tấm, ít thì cũng hơn 1.000.

Thái hậu còn sợ người trong tông thất ghen ghét mình, nên lập ra phe cánh chống lại, sát hại nhiều thân tín của Hiếu Minh Đế. Từ đó quan hệ mẹ con trở nên căng thẳng, Linh Thái hậu bèn ra lệnh hạ độc giết chết con mình, sau đó bà còn ra tay sát hại các đại thần thân tín của Hiếu Minh Đế. Khi đó Hiếu Minh Đế mới 19 tuổi.

Không chỉ sống một cuộc sống xa hoa, hưởng lạc cùng các vương thân, đại thần, giết con, Linh Thái hậu còn đời sống tình dục hết sức phóng khoáng và đầy dâm loạn. Ở cương vị Thái hậu nhưng Hồ thị mới chỉ có 33 tuổi nên quyết không chịu cảnh buồng the nguội lạnh mà ra sức “sưu tầm” tình nhân cho cuộc sống tình dục trong cung cấm của mình. Linh Thái hậu còn dâm loạn đến độ “cưỡng bức” đàn ông.

Những người được Linh Thái hậu “ưng mắt” dù không muốn cũng buộc phải quan hệ trong sự ép buộc của Thái hậu. Về việc Linh Thái hậu mê trai, ham mê tình dục, sách “Lương thư - Dương Hoa truyện” còn lưu truyền một câu chuyện về điều này.

 

Người ta thống kê, nếu như vua chúa có 3.000 cung tần mĩ nữ thì Linh Thái hậu cũng có từng ấy mĩ nam hầu cận. Tương truyền, Linh Thái hậu giết hại con cũng vì Hiếu Đế tỏ thái độ không hài lòng đời sống tình ái của mẫu thân.

hoang-de1 phunutoday.vn

Linh hoàng hậu

Chuyện viết rằng, Linh Thái hậu hồi đó biết đến một mĩ nam tử nổi tiếng là Dương Hoa. Bà ra lệnh triệu chàng vào cung để ép chuyện mây mưa. Mĩ nam này nghe nói sợ quá đã phải bỏ trốn. Thái hậu tiếc đến nỗi sáng tác một khúc hát rất bi ai có tên là “Dương Bạch Hoa ca từ”, bắt các cung nhân hát nỉ non suốt ngày.

Sau Dương Hoa, Linh Thái hậu lại si mê Nguyên Dịch. Nguyên Dịch vừa đẹp trai vừa lắm tài, rất được lòng Thái hậu, lại có thân phận vương gia nên nhanh chóng trở thành đại thần phụ chính, quyền hành bao trùm trong triều đình. Sự sủng ái của Linh Thái hậu với Nguyên Dịch khiến các quan trong triều không hài lòng và họ lập kế ép Nguyên Dịch tội khi quân, bị xử trảm.

Lúc này, Hiếu Minh Đế đã 18 tuổi, ông không cam chịu để cho Linh hậu nắm giữ quyền hành mà đáng ra phải do mình mình nắm giữ, ông thậm chí còn khinh thường Trịnh Nghiễm và Từ Hột. Do đó, ông đã bí mật cử người đưa tin cho tướngNhĩ Chu Vinh, là người đang kiểm soát khu vực quanh Tĩnh Châu, nay là trung bộSơn Tây), lệnh cho ông ta tiến về Lạc Dương để buộc Hồ Thái hậu phải loại bỏ Trịnh Nghiễm và Từ Hột. Sau khi Nhĩ Chu Vinh tiến đến Thượng Đảng, nay thuộcTrường Trị,Sơn Tây), Hiếu Minh Đế đã đột nhiên đổi ý và cử người đưa tin đến yêu cầu Nhĩ Chu vinh dừng lại, song tin tức bị lọt ra ngoài. Trịnh Nghiễm và Từ Hột do đó đã khuyên Hồ Thái hậu hạ độc Hiếu Minh Đế. Bà đã làm theo rồi thông báo hoàng đế băng hà vì bạo bệnh. Sau đó, Linh Thái hậu thông báo rằng "con trai" của Phan sung hoa sẽ lên ngôi kế vị, rồi lại cho biết do phát hiện vua mới hóa ra là con gái nên phế bỏ và lậpNguyên Chiêulàm hoàng đế mới (Nguyên Chiêu là con trai của Lâm Thao vươngNguyên Bảo Huy, lúc đó mới hai tuổi). Nhĩ Chu Vinh từ chối công nhận sắp xếp này, và ngay sau đó đã tiến chiếm Lạc Dương. Nhĩ Chu Vinh dìm Hồ Thái hậu và Nguyên Chiêu chết đuối tạiHoàng Hà.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC