Khám phá

Thành phố lạ kỳ ở Trung Quốc: Kết cấu hình bát quái hoàn chỉnh, không có đèn giao thông nhưng chưa bao giờ bị kẹt xe

Thành phố Bát Quái có một điều kỳ lạ là không có đèn giao thông trên đường.

Phía sau những ngôi đền ngầm bí ẩn ở ‘thành phố của ánh sáng’ Damanhur / Khám phá Moguicheng – thành phố ‘ma gào quỷ khóc’ rùng rợn ở Trung Quốc

Tân Cương (Trung Quốc) có một thành phố vô cùng kỳ lạ, mặc dù diện tích khá nhỏ nhưng được ví là mê cung có kết cấu đặc biệt.

Thành phố lạ kỳ ở Trung Quốc: Kết cấu hình bát quái hoàn chỉnh, không có đèn giao thông nhưng chưa bao giờ bị kẹt xe - Ảnh 1.

Đó chính là Đặc Khắc Tư, hay còn gọi là Tekes theo phiên âm quốc tế, được mệnh danh "thành phố Bát Quái". Toàn bộ thành phố trông giống như một bản đồ Bát Quái thực thụ, những con đường được liên kết chặt chẽ với nhau theo quy luật, người dân bất kể đi đường nào cũng đều có thể đến được điểm đích mình muốn. Năm 1996, cơ quan chức năng đã tháo gỡ tất cả đèn giao thông, biến nơi đây trở thành thành phố không có đèn giao thông đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc.

Đông thời, Đặc Khắc Tư còn là thành phố Bát Quái nằm ở cực tây Trung Quốc thấm nhuần văn hóa Kinh Dịch. Trong lịch sử, nơi đây chính là đất nước du mục lớn nhất Trung Quốc - Ô Tôn.

Văn hóa Kinh Dịch ở thành phố Bát Quái

Thành phố lạ kỳ ở Trung Quốc: Kết cấu hình bát quái hoàn chỉnh, không có đèn giao thông nhưng chưa bao giờ bị kẹt xe - Ảnh 3.

Đặc Khắc Tư là một thành phố giàu có nằm ở phía đông thượng nguồn sông Y Lê êm dịu. Bên ngoài thành phố này có rất nhiều thung lũng, thảo nguyên xanh ngát bạt ngàn, cũng là những nơi ngắm cảnh lý tưởng cho những ai thích khám phá thiên nhiên.

Bước vào thành phố Bát Quái, du khách có lẽ không thể cảm nhận được nét bí ẩn, cổ xưa như tưởng tượng. Tuy nhiên, chỉ cần lên tháp ngắm cảnh cao hơn 50 mét ở quảng trường trung tâm thành phố, bạn có thể cảm nhận ngay được sức hấp dẫn của nơi đây.

Phóng tầm mắt xuống toàn cảnh bên dưới, bạn sẽ thấy một phần thành phố là bản đồ Bát Quái cầu kỳ được thể hiện qua những con đường và cụm tòa nhà. Nếu có thể ngồi trên máy bay, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy cả thành phố là tấm Bát Quái hoàn chỉnh, trông vô cùng thần kỳ.

Thành phố lạ kỳ ở Trung Quốc: Kết cấu hình bát quái hoàn chỉnh, không có đèn giao thông nhưng chưa bao giờ bị kẹt xe - Ảnh 5.

Thành phố lạ kỳ ở Trung Quốc: Kết cấu hình bát quái hoàn chỉnh, không có đèn giao thông nhưng chưa bao giờ bị kẹt xe - Ảnh 6.

Đặc Khắc Tư là sự kết hợp của tư tưởng Bát Quái và văn hóa Kinh Dịch. Thành phố được quy hoạch theo 8 tuyến đường chính, điểm giao nhau chính là quảng trường trung tâm. Mỗi con đường dài 1.200 mét. Đồng thời, cứ mỗi 360 mét có một vành đai nối tám tuyến đường chính.

Có 4 đường vành đai tỏa rộng dần từ trung tâm ra ngoài. Vành đai thứ nhất, gần trung tâm nhất, gồm 8 đường trục thẳng nối liền với nhau thành hình bát giác, vành đai thứ hai có 16 đường, vành đai thứ ba có 24 đường và vành đai thứ tư có 64 đường. Tất cả con đường này hệ thống nên Bát Quái 64 quẻ, đúng với số lý Kinh Dịch:64 quẻ 386 hào.

Vì vậy, để người dân và du khách không bị lạc đường, mỗi con đường đều được lắp đặt tấm biển hướng dẫn vị trí.

Thành phố không có đèn giao thông

Thành phố Bát Quái có một điều kỳ lạ là không có đèn giao thông trên đường.

Thành phố lạ kỳ ở Trung Quốc: Kết cấu hình bát quái hoàn chỉnh, không có đèn giao thông nhưng chưa bao giờ bị kẹt xe - Ảnh 7.

Thành phố lạ kỳ ở Trung Quốc: Kết cấu hình bát quái hoàn chỉnh, không có đèn giao thông nhưng chưa bao giờ bị kẹt xe - Ảnh 8.

Theo đề nghị từ các chuyên gia và học giả, vì các con đường được nối thông với nhau theo hình vòng cung nên sẽ không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Các phương tiện và người đi bộ có thể đến địa điểm mong muốn bằng mọi con đường. Năm 1996, cơ quan chức năng đã cho tháo dỡ toàn bộ đèn giao thông.

Các tòa nhà trong thành phố được quy định không được xây quá độ cao cho phép. Vành đai thứ nhất là quảng trường trung tâm; vành đai thứ hai chủ yếu là các cửa hàng và tòa nhà dịch vụ công cộng; từ vành đai thứ ba trở đi là nơi ở của người dân.


Cách bài trí kỳ lạ của thành phố đã thu hút rất nhiều tín đồ Đạo giáo đến tham quan. Họ cũng tin rằng nó chắc chắn được thiết kế bởi các chuyên gia thông thạo Kinh Dịch. Bởi vì thành phố không chỉ được xây dựng theo hình Bát Quái mà địa thế núi bao quanh cũng rất hài hòa, hình thành nên thế trận "tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ" trong Kinh Dịch.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm