Khám phá

Tiểu hành tinh Apophis khổng lồ đang tăng tốc hướng về phía Trái Đất

Tiểu hành tinh Apophis được mệnh danh là 'chúa tể' của sự hỗn loạn đang tăng tốc nhanh chóng hướng về phía Trái Đất.

Lời tiên tri khủng khiếp nhất về ngày Trái Đất bị hủy diệt / Những tiên đoán đáng sợ về Trái Đất năm 2050 khiến ai cũng phải rùng mình

Tiểu hành tinh Apophis khổng lồ tăng tốc về phía Trái Đất
Tiểu hành tinh Apophis đang tăng tốc nhanh chóng hướng về phía Trái Đất.

Tiểu hành tinh được đặt tên theo một vị thần hay gây ra nhiều hỗn loạn của Ai Cập cổ đại đang tăng tốc hướng phía Trái Đất. Vật thể có kích thước rộng 330 mét được phát hiện lần đầu tiên năm 2004 do các nhà nghiên cứu tại Viện Thiên văn Đại học Hawaii.

Nhóm nghiên cứu từ đó đã theo dõi đường đi của tiểu hành tinh. Họ xác định rằng tiểu hành tinh sẽ tiếp cận gần Trái Đất vào năm 2029 trước khi có khả năng tác động đến hành tinh vào năm 2068.

Những phát hiện trước đây cho rằng không có khả năng xảy ra tác động vào năm 2068 nhưng mọi thứ đã thay đổi khi các nhà nghiên cứu nhận thấy tiểu hành tinh Apophis đang tăng tốc. Tiểu hành tinh cũng đang chịu hiệu ứng Yarkovsky, có nghĩa ra một số phần của nó đang nóng lên nhanh hơn những phần còn lại.

Các chuyên gia giải thích rằng: "Trước khi phát hiện ra gia tốc Yarkovsky xuất hiện trên Apophis, các nhà thiên văn học kết luận rằng việc tác động tới Trái Đất vào năm 2068 là không thể. Tuy nhiên, sau khi phát hiện hiệu ứng tác động lên Apophis, kịch bản tác động vào Trái Đất năm 2068 vẫn có thể xảy ra".

Dave Tholen, thành viên của nhóm nghiên cứu tại Đại học Hawaii, giải thích rằng phát hiện này là kết quả của nhiều quan sát thu được từ kính thiên văn Subaru hồi đầu năm nay.

Các nhà thiên văn hiện đang tiến hành thêm quan sát để có nhiều thông tin về biên độ của hiệu ứng Yarkovksy và cách nó ảnh hưởng đến quỹ đạo của Apophis để xác định khả năng xảy ra va chạm.

Paul Chodas, giám đốc Trung tâm nghiên cứu các vật thể gần Trái Đất, giải thích rằng Apophis là 'đại diện của khoảng 2.000 tiểu hành tinh nguy hiểm tiềm tàng'. Quá trình bay sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu 'kiến thức khoa học quan trọng và một ngày nào đó có thể được sử dụng để bảo vệ hành tinh '.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC