Khám phá

Tìm hiểu về Gnathomortis - Loài thuỷ quái khổng lồ từng thống trị vùng biển rộng lớn

Loài thuỷ quái có tên là hàm tử thần từng thống trị vùng biển Bắc Mỹ khoảng 80 triệu năm trước.

"Xác ướp" khủng long được bảo quản nguyên vẹn hơn 100 triệu năm có trọng lượng gần như tương tự lúc còn sống / Hãi hùng trải nghiệm ngủ qua đêm cạnh xác ướp và xương khủng long

Kinh dị loài thuỷ quái khổng lồ từng thống trị vùng biển rộng lớn
Loài thuỷ quái khổng lồ từng thống trị vùng biển rộng lớn

Khoảng 80 triệu năm trước, sinh vật có bộ hàm cực khoẻ với lực cắn khủng khiếp là một trong những động vật săn mồi hàng đầu ở vùng biển nội hải ngăn Bắc Mỹ thành hai phần phía đông và tây.

Đó là một loài bò sát biển đáng sợ dài khoảng 10 mét, thống trị các đại dương cùng lúc với khủng long đang thống trị đất liền. Các chuyên gia gọi nó là sinh vật 'hàm tử thần' vì lực cắn của hàm răng chắc khoẻ cực lớn.

Các nhà khoa học biết đến loài sinh vật này nhờ vào hoá thạch của nó từng được khai quật vào năm 1975 ở gần Cedaredge, Colorado, Mỹ.

Phân tích mới công bố của các nhà khoa học cho thấy dựa trên những đặc điểm bộ xương, bao gồm xương hàm và hình dáng một chiếc xương quan trọng ở khớp hàm, đây là loài sinh vật thuộc họ thằn lằn biển lớn.

Sinh vật ở kỷ Phấn Trắng này có thể xếp vào loài Prognathodon stadtmani. Nhưng do có nhiều khác biệt với các loài Prognathodon khác, Joshua Lively, quản lý cổ sinh vật học ở Bảo tàng Tiền sử miền Đông thuộc Đại học Utah, Mỹ, đã đặt cho nó tên khoa học mới là Gnathomortis stadtmani. Từ Gnathomortis có nghĩa là "Hàm tử thần" trong tiếng Hy Lạp và Latinh.

Sau khi thằn lằn cá và pliosaur tuyệt chủng, loài sinh vật này thống trị các đại dương. Joshua Lively cho biết: "Một số chuyên ăn ngao, vài loài ăn cá, nhiều loài khác ăn bất cứ thứ gì nhỏ hơn chúng. Nếu con vật nào đó có kích thước dài chưa tới 6 mét đều có thể trở thành nạn nhân, con mồi của Gnathomortis".

Thức ăn của Gnathomortis bao gồm rùa biển, cá, cá mập và nhiều bò sát biển khác, thậm chí có những con cùng loài mà nhỏ hơn. Giống nhiều loài thằn lằn và rắn, nó có thêm một bộ răng ở vòm miệng. Chỗ lõm lớn ở hàm dưới là nơi tập trung nhiều cơ lớn giúp tạo ra lực cắn cực mạnh.

Dù sống cùng thời với loài Tylosaurus, một loài bò sát biển săn mồi lớn, dài 14 mét ở vùng biển phía tây từ Canada tới Mexico ngày nay, Gnathomortis có bộ hàm khỏe hơn.

Theo Joshua Lively, cái tên hàm tử thần thực sự phù hợp với loài thuỷ quái khổng lồ đáng sợ này.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC