Khám phá

Tìm ra hang ổ của quái vật hồ Loch Ness?

Nhiều người đoán rằng, đường hào dưới đáy hồ Loch Ness ở độ sâu hơn 274m là nơi cư ngụ và ẩn náu của cả gia đình quái vật huyền thoại nhiều năm qua.

Đang ăn trưa, du khách trông thấy quái vật hồ Loch Ness? / Giải mã sốc: Huyền thoại quái vật hồ Loch Ness có từ bao giờ?

Mới đây, Keith Stewart (43 tuổi) - một cựu ngư dân đã tìm thấy một khe mới dưới hồ Loch Ness khoảng 9 dặm về phía đông Inverness. Ông dùng các sonar (hệ thống định vị vật dưới nước bằng âm hoặc siêu âm) và dò ra được một đường rãnh dưới đáy hồ sâu hơn 274 m. Khám phá mới này đặt ra câu hỏi lòng hồ nổi tiếng nhất thế giới này thật sự sâu bao nhiêu?

Hồ sâu nhất tại Anh là Loch Morar, có quái vật Morag, sâu khoảng 310 m. Loch Ness lớn thứ hai, từng được cho là sâu khoảng 248 m. Tuy nhiên, với bản đồ siêu âm mới của ông Stewart, người ta cho rằng hồ này sâu khoảng 271 m.

Tìm ra hang ổ của quái vật hồ Loch Ness? - 1

Đường rãnh mới phát hiện thay đổi kỷ lục độ sâu của hồ Loch Ness và hé mở những minh chứng về hang động trong truyền thuyết cũng như quái vật sống trong hồ bao năm qua - Ảnh: Splash News

Có thể bạn quan tâm
 

Keith Stewart kể sự may mắn đưa ông đến phát hiện bất ngờ: “Tôi không phải tín đồ của con quái vật đâu. Nhưng hai tuần trước, tôi nhận được hình ảnh siêu âm của cái gì đó nhìn như vật thể dài với một cái bướu ở phía cuối. Và vật thể này không còn ở đó khi tôi cho quét lại chỗ lòng hồ ấy”. Điều này đã kích thích trí tò mò của Keith Stewart.

Sau khi quét tập trung, ông đã phát hiện ra đường rãnh nói trên ở khoảng giữa Khách sạn Clansman và làng Drumnadrochit. Keith Stewart nói: “Tôi đo lường nó với thiết bị 3D ở độ sâu khoảng 271m, sâu hơn 23 m so với điểm sâu nhất được ghi lại trước đó có tên Edwards' Deep. Tôi vẫn chưa biết nó dài bao nhiêu. Nhưng tôi đã rà đi rà lại khu vực hõm ấy và xác minh số đo của tôi. Nó ở độ sâu từ khoảng 251m đến 271 m”.

Tìm ra hang ổ của quái vật hồ Loch Ness? - 2

Quái vật hồ Loch Ness là một trong những quái vật hồ nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh: AN

Có lẽ truyền thuyết về một hang động dưới nước thông hồ Loch Ness với các hồ khác và có lẽ cả với vùng biển phía đông và tây là đúng sự thật. Rõ ràng rằng nó cần nghiên cứu thêm nhưng nhìn chung viễn cảnh phía trước rất hấp dẫn. Có khả năng một trận động đất dưới nước đã làm lộ ra đường rãnh này gần đây thôi”, Keith Stewart đưa ra giả thiết.

Đối với các fan hâm mộ quái vật thì đây rõ ràng là bằng chứng cho thấy Nessie (quái vật hồ Loch Ness) có thể sinh sống dưới lòng hồ với cả gia đình dòng họ nó nhiều đời nay.

Chủ tịch Câu lạc bộ Quái vật hồ Loch Ness Gary Campbell nói phát hiện của Stewart cung cấp đầu mối cho phép chúng ta có thể đã tiếp cận được đến nơi ở của quái vật. “Chúng tôi từng nghĩ hồ này sâu 247m và có hố sâu hơn, đường kính khoảng 6 m dưới đáy. Giờ thì nguyên một đường rãnh dài cho thấy hồ sâu đến gần 274 m, nghĩa là sâu gấp 2 lần độ sâu của biển Bắc.

Có thể có nhiều đường hào khác sâu hơn thế này. Như vậy thì có lẽ như ‘cô nàng quái vật’ và cả gia đình ‘cô ả’ thật sự có dư chỗ ẩn náu suốt bao năm qua, điều này cũng lý giải tại sao rất ít khi người ta thấy quái vật Loch Ness”.

Những người ở đây hi vọng đến mùa hè tới, sẽ có nhiều người nghiên cứu sẽ đem đến thiết bị hiện đại nhất để tìm xem những gì đang thật sự đang ẩn náu dưới đáy hồ sâu bí ẩn này.

Nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tim-ra-hang-o-cua-...
Theo Tạ Ban/Khám phá
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC