Khám phá

Tìm thấy chiếc lưỡi bằng vàng trong xác ướp 2.000 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ học ở Ai Cập đã phát hiện ra hài cốt của một số xác ướp có chiếc lưỡi làm bằng vàng tại một nghĩa trang cổ gần Quesna, một thành phố nằm cách thủ đô Cairo khoảng 56 km về phía bắc, theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

Thời trang của người Ai Cập cổ đại / Tìm thấy kho tiền vàng gần 1.000 năm tuổi phía sau đền thờ Ai Cập

Một chiếc lưỡi bằng vàng được tìm thấy trên một xác ướp từ thời Ai Cập cổ đại.

Một chiếc lưỡi bằng vàng được tìm thấy trên một xác ướp từ thời Ai Cập cổ đại.

Một số xác ướp được chôn trong quan tài gỗ với đồ tùy táng bao gồm vòng cổ, đồ gốm và đồ tạo tác bằng vàng có hình hoa sen và bọ cánh cứng, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết trong một tuyên bố đăng lên Facebook vào ngày 24/11 vừa qua.

Xác ướp có chiếc lưỡi bằng vàng rất phổ biến trong thời kỳ Hy Lạp- La Mã , Salima Ikram, giáo sư nổi tiếng về Ai Cập học tại Đại học Mỹ ở Cairo, cho biết.

Thời kỳ Hy Lạp-La Mã kéo dài từ khoảng năm 332 trước Công nguyên, khi Alexander Đại đế tiếp quản Ai Cập, đến năm 395 sau Công nguyên, khi Đế chế La Mã chia đôi lần cuối cùng. Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập lưu ý rằng, các xác ướp có thể có niên đại khác nhau trong thời kỳ Hy Lạp-La Mã.

Ikram, người không tham gia vào khám phá mới, cho biết những chiếc lưỡi vàng là dấu hiệu của quá trình chuẩn bị tang lễ thời kỳ Hy Lạp-La Mã sau này, khi những chiếc lưỡi bằng vàng, và đôi khi là cả mắt bằng vàng, được đặt trên các thi thể ướp xác.

Biến thành thần thánh

Ikram cho biết, lưỡi vàng và mắt vàng là biểu hiện của sự biến người chết thành thần thánh, đồng thời lưu ý rằng người Ai Cập cổ đại tin rằng, da thịt của các vị thần được làm bằng vàng.

Trong thời kỳ Hy Lạp-La Mã, người Ai Cập cổ đại cũng tin rằng, lưỡi vàng và mắt vàng sẽ cho phép người quá cố có thể nói, nhìn và nếm ở thế giới bên kia.

Việc khai quật và phân tích hài cốt tại Quesna đang được tiến hành. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu xác ướp có lưỡi vàng được tìm thấy và liệu danh tính của những người đã khuất có được biết hay không.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm