Khám phá

Tìm thấy 'người anh em song sinh' của Trái Đất

Hành tinh vừa được phát hiện cách chúng ta 300 năm ánh sáng, kích thước gần bằng Trái Đất và có thể tồn tại nước ở dạng lỏng.

Khủng khiếp: Ngôi mộ tập thể của 227 đứa trẻ bị hiến tế / Nhân vật sở hữu khối "tiền chùa" khủng nhất lịch sử Thanh triều

Trong bài báo xuất bản ngày 15/4 trên tạp chí Astrophysical Journal Letters, nhóm các nhà khoa học quốc tế công bố phát hiện một ngoại hành tinh kích thước tương đương Trái Đất và có thể có nước.

“Thế giới xa xôi, hấp dẫn này đem lại cho chúng ta niềm hy vọng lớn về một Trái Đất thứ hai đang tồn tại đâu đó trong vũ trụ”, Thomas Zurbuchen, thành viên Ban giám đốc Sứ mệnh Khoa học NASA, tuyên bố.

Tìm thấy 'người anh em song sinh' của Trái Đất - 1

Kepler-1649c được xem là hành tinh giống Trái Đất nhất từng được con người phát hiện. Ảnh:NASA.

Ngoại hành tinh này, được đặt tên là Kepler-1649c, quay quanh một sao lùn đỏ ở khoảng cách có thể có sự sống và lượng bức xạ đủ để nước tồn tại dạng lỏng. Với kích thước tương đương Trái Đất, nó còn có lượng ánh sáng bằng 75% lượng ánh sáng mà chúng ta nhận được từ Mặt Trời.

Nói cách khác, đó là một thế giới phù hợp với sự sống hơn bất kỳ hành tinh nào từng được con người tìm thấy trước đây. Theo các nhà nghiên cứu, trong số hàng nghìn ngoại hành tinh được kính viễn vọng không gian Kepler phát hiện, đây là hành tinh giống Trái Đất nhất về kích thước và nhiệt độ.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi trước khi đi đến kết luận hành tinh này phù hợp với sự sống hay không. Đầu tiên, chúng ta chưa biết gì về bầu khí quyển – yếu tố chính quyết định nhiệt độ bề mặt của hành tinh.

Kepler-1649c cách Trái Đất khoảng 300 năm ánh sáng. Các nhà khoa học tìm thấy hành tinh này trong khi phân tích lại những quan sát cũ của chương trình kính viễn vọng không gian Kepler – hiện đã ngừng hoạt động.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC