Tình báo Anh đánh lừa phát xít Đức ngoạn mục thế nào?
Bằng cách phóng đại sức mạnh của tên lửa V-2, Anh đã chuyển hướng các cuộc tấn công bằng tên lửa V-2 của Đức quốc xã ra ngoài thủ đô London và khiến quân Hitler nhận vố đau "tím mặt".
Bí ẩn nơi chôn cất “huyền bí” 4.000 năm tuổi ở Anh / Bí ẩn lâu đài Edinburg ma ám ở Anh

Khi Đức quốc xã oanh tạc Anh trong những năm cuối Thế chiến 2, Cơ quan tình báo đối nội (MI-5) của Anh triển khai một dự án bí mật mang mật danh Double Cross.

Double Cross được xem là một chiến dịch thành công của MI-5 khi tình báo Anh phản công quân địch bằng chính các công cụ, lực lượng của phát xít Đức.

Dự án này được triển khai xuất phát từ việc phát xít Đức sử dụng 1.353 tên lửa V-2 để tấn công London, Anh trong khoảng thời gian từ tháng 9/1944 - 3/1945.

Theo ước tính, khoảng 2.754 người dân Anh chết và khoảng 6.523 người khác bị thương trong các cuộc oanh tạc của Đức quốc xã.

Xuất phát từ tình hình trên, để giảm thiểu thương vong, MI-5 bắt được một số điệp viên của Đức quốc xã. Kế đến, những gián điệp này được tình báo Anh thuyết phục, chiêu mộ làm việc cho mình.

Về sau, MI-5 cung cấp những thông tin giả cho gián điệp của Đức quốc xã.

Từ đây, những thông tin giả mà Anh cố tình tiết lộ được chuyển về cho cơ quan tình báo của phát xít Đức.

Trong số này có việc tình báo Anh cố tình thông tin sai lệch về việc phá hủy mục tiêu tên lửa V-2 của Đức quốc xã ở ngoài khu vực bán kính 30 km.

Nhân viên MI-5 đánh lừa phát xít Đức sử dụng tên lửa V-2 nhắm vào các mục tiêu ở ngoài thủ đô London, nơi có ít dân cư hoặc các cơ sở quan trọng.

Nhờ vậy, thiệt hại của Anh do những tên lửa V-2 của Đức gây ra được giảm bớt.
Theo Tâm Anh/Kiến thức
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Một số loài chim bỏ đói một con trong đàn - sự tàn nhẫn của chim mẹ hay chọn lọc tự nhiên?
Tại sao nước tự nhiên không có hạn sử dụng, nhưng nước đóng chai lại có?
Những sự thật bất ngờ có thể bạn chưa biết về trăn Anaconda
CLIP: Đang bị sư tử 'xẻ thịt', trâu rừng bất ngờ vùng dậy húc cho kẻ đi săn trọng thương
'Đột nhập' căn phòng khách sạn đắt nhất thế giới, giá 2,5 tỷ đồng/đêm
CLIP: Cắn túi bụi vào kỳ đà, rắn hổ mang vẫn chẳng thể làm gì được đối thủ
Cột tin quảng cáo