Khám phá

Tỉnh nào nổi tiếng với chợ tình Phong Lưu?

Chợ Khau Vai (Khâu Vai) còn gọi là chợ Phong Lưu, chợ tình Khau Vai, là văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Nùng có từ gần 100 năm nay. Chợ này họp mỗi năm một lần tại xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Đàn ông tìm vợ tại chợ và những phong tục lạ lùng trên thế giới / Vì sao chợ Đông Hoa phải đổi tên thành Đông Ba?

1

Ngày nay, chợ tỉnh Khau Vai không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào dân tộc, nơi đây còn là địa điểm thu hút khách du lịch của tỉnh Hà Giang.

1

Chợ tình Khau vai bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu éo le của chàng Ba, cô Út. Hai người yêu nhau nhưng không đến được với nhau do khác biệt về dân tộc, tập quán. Hiện nay, chợ tình Khau Vai chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày 27/3 Âm lịch. Trước đây, chợ chỉ kéo dài trong một ngày, nay kéo dài lên 3 ngày. Theo truyền thuyết, đó là ngày mà chàng Ba và cô Út hẹn gặp nhau hàng năm để hát cho nhau nghe. Về sau cả 2 người đều ra đi trong ngày này.

1

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì ở Hà Giang từ lâu được xem là một trong những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới, là di sản thiên nhiên quốc gia, thu hút rất nhiều người đến tham quan, nhất là các bạn trẻ. Bên cạnh đó, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian, đi thăm chợ vùng cao và nhiều di tích khác. Cùng ngắm vẻ đẹp lãng mạn và hùng vĩ của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, lễ hội chọi dê độc đáo của địa phương diễn ra cùng thời điểm.

1

Theo sách 100 danh thắng thiên nhiên Việt Nam, nằm ở độ cao lên tới hơn 1.600 m so với mực nước biển, Lũng Cú (Hà Giang) còn được ví là nơi “cúi mặt sát đất, ngẩng đầu sát trời” ở nước ta. Đây cũng là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch ở Hà Giang.

1

Xôi ngũ sắc có 5 màu nổi bật khác, trắng, vàng, tím, đỏ, xanh được hoà hợp lại tạo lên món ăn ngon mà bắt mắt. Xôi ngũ sắc là một trong những đặc sản nổi tiếng của đồng bào Tây Bắc trong đó có Hà Giang.

1

Chè trà Shan Tuyết được trồng ở khắp các huyện của Hà Giang, nhiều nơi có cây cổ thụ cao tầm 300 – 1000m. Đây là loại trà đặc sản của tỉnh nổi tiếng với hương vị thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao. Ngoài ra, táo mèo là loại cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Giang. Táo mèo luôn được du khách lựa chọn mỗi khi đặt chân tới vùng đất địa đầu này.

 

1

Dinh thự họ Vương được khởi công năm 1019 và hoàn thành 10 năm sau đó với tổng kinh phí lên đến 150.000 đồng bạc trắng (150 tỷ đồng hiện nay). Dinh này được mệnh danh là “viên ngọc xanh giữa cao nguyên”. Năm 1993, Dinh họ vương được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm