Khám phá

Tổ tiên loài người đã biết dùng suối nước nóng để làm chín thức ăn trước khi tìm thấy lửa?

DNVN – Một khám phá khảo cổ học mới đây đã chỉ ra việc người cổ đại nhiều khả năng đã biết dùng suối nước nóng tự nhiên để làm chín thức ăn trước khi họ tìm thấy lửa.

Uganda - phụ nữ mang thai trước hôn nhân bị ngược đãi tới chết / Thiên đường “hung hãn” ở Thái Lan

Từ trước đến nay, nhiều nhà khoa học đã khẳng định rằng, các loài vượn người có thể tiến hóa thành người là nhờ vào việc nấu nướng và ăn các loại thịt. Bởi vì, việc nướng hoặc rang protein động vật trên lửa giúp chúng ta được hấp thu nhiều chất dinh dưỡng cũng như năng lượng hơn. Qua đó, phát triển bộ não lớn hơn rồi dần dần trở nên thông minh hơn.
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, trước khi tìm thấy lửa, người cổ đại đã biết dùng các suối nước nóng tự nhiên để làm chín thức ăn. Điều này không chỉ giúp món ăn ngon hơn, mà còn giúp họ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thịt động vật.
Người cổ đại có thể đã biết dùng suối nước nóng tự nhiên để làm chín thức ăn sớm hơn khi phát hiện ra lửa khoảng 800 năm.

Người cổ đại có thể đã biết dùng suối nước nóng tự nhiên để làm chín thức ăn sớm hơn khi phát hiện ra lửa khoảng 800 năm.

Cụ thể, trong một khám phá khảo cổ học được đăng tải trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về việc người Homini cổ đại đã định cư ở các suối nước nóng tự nhiên cách đây khoảng 1,8 triệu năm, rất lâu trước khi họ học cách kiểm soát lửa tại Hẻm núi Olduvai - một thung lũng rạn nứt ở phía bắc Tanzania.
Nói về khám phá khảo cổ này, các nhà khảo cổ học từ Viện Công nghệ Massachusetts ( MIT) và Đại học Alcala ở Tây Ban Nha cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà người cổ đại định cư ở đây. Thay vào đó, người Homini cổ đại có thể tập trung tại nơi này là để làm chín các loại thức ăn mà họ tìm thấy.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng thừa nhận rằng, nhiều khả năng, người cổ đại biết dùng suối nước nóng tự nhiên để làm chín thức ăn là nhờ có con vật nào đó vô tình rơi xuống nước và bị luộc chín. Sau đó, khi thưởng thức sẽ thấy mùi vị ngon hơn nên họ bắt đầu học cách nấu thức ăn tại đây.
Trâm Anh (Theo Ilf Science)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm