Khám phá

Trung Quốc có thêm phát hiện khảo cổ 3.000 năm tuổi trong mộ cổ

Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm thấy rượu vang 3.000 năm tuổi trong một khu mộ cổ ở thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây.

Bí ẩn loạt mộ cổ với 80 chiếc gương báu soi quanh người chết / Xúc đất trên đồng, tình cờ lọt vào ngôi mộ cổ như "vượt thời gian"

Theo Tân Hoa Xã, rượu trái cây này được làm từ thời nhà Chu, năm 1046-256 trước Công nguyên.

Rượu vang 3.000 năm tuổi được phát hiện trong những chiếc ấm đồng. Ảnh: Xinhua
Rượu vang 3.000 năm tuổi được phát hiện trong những chiếc ấm đồng. Ảnh: Xinhua

Trong số 8 chiếc ấm đồng được khai quật năm ngoái từ khu mộ cổ Beibai'e, một chất lỏng trong suốt được tìm thấy trong 2 chiếc ấm được bịt kín - Cao Jun, Giám đốc nhóm khảo cổ tại hiện trường - cho biết.

Sau khi phân tích mẫu chất lỏng và mẫu đất ở đáy một số ấm khác, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các axit hữu cơ khác nhau liên quan đến rượu vang, và chất lỏng sau đó được xác nhận là tàn tích của rượu trái cây - Li Jingpu, một thành viên của nhóm nghiên cứu từ Đại học Học viện Khoa học Trung Quốc - cho hay.

Các nhà khảo cổ ghi nhận, đây là lần đầu tiên rượu trái cây từ thời Tiền Tần (trước năm 221 trước Công nguyên) được tìm thấy ở Trung Quốc.

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua
Các nhà khảo cổ Trung Quốc ghi nhận lần đầu tiên phát hiện rượu trái cây từ thời Tiền Tần Ảnh: Xinhua

Công việc khai quật khu lăng mộ Beibai'e - rộng khoảng 1.200 mét vuông - được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12 năm ngoái. Hơn 500 hiện vật bằng nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm đồng, ngọc bích, đá, sơn mài và vàng, từ thời nhà Chu đã được khai quật.

Trước đó, ngày 20.3, Trung Quốc công bố các phát hiện khảo cổ quan trọng ở di chỉ khảo cổ Tam Tinh Đôi, trong đó có hơn 500 cổ vật có niên đại khoảng 3.000 năm.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm