Khám phá

Trung Quốc: Nơi cô dâu đeo 13kg đồ trang sức bằng bạc

Những cô dâu khi chuẩn bị về nhà chồng sẽ được mẹ chuẩn bị cho bộ trang sức cầu kỳ bằng bạc và đeo liên tục trong nhiều giờ đồng hồ. Mỗi bộ trang sức như thế nặng từ 12kg-13kg.

Vén màn bí ẩn điều đặc biệt ở lăng mộ Vua Mèo / Điều đặc biệt ở loài hoa đổi ba màu trong một ngày

Trong văn hóa của người Miêu ở Trung Quốc, bạc không chỉ là món đồ trang sức, còn mang tính biểu tượng ảnh hưởng tới văn hóa, truyền thống và lịch sử. Là một trong những dân tộc thiểu số di cư, người Miêu dùng bạc thể hiện sự giàu có của mỗi gia đình. Ngày nay, nó còn mang ý nghĩa về may mắn.

Đến với ngôi làng nhỏ Tanglong ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, là nơi cư trú của người dân tộc Miêu, du khách càng hiểu rõ tầm quan trọng của bạc đối với dân nơi đây thế nào.

Cô dâu người Miêu đeo bộ trang sức bạc nặng 13kg trong ngày cưới
Cô dâu người Miêu đeo bộ trang sức bạc nặng 13kg trong ngày cưới

Với các gia đình người Miêu, nhà nào càng sở hữu nhiều đồ bạc, càng chứng tỏ sự giàu sang, địa vị cao. Họ sẽ bày biện các món đồ bạc của nhà vào dịp lễ lớn. Do bạc (phiên âm yin) gần với phiên âm từ “may mắn” (yun) nên người Miêu cũng tin rằng nó sẽ mang lại nhiều may mắn.

Vốn là một dân tộc di cư, khi đi lại thường khó mang theo nhiều của cải nên người Miêu từ nhiều đời nay có thói quen đổi hết tiền bạc thành trang sức bạc. Các cô dâu người Miêu được cha mẹ chuẩn bị trang sức cho từ nhỏ. Ngay từ khi các bé gái được sinh ra, người mẹ sẽ thu thập dần nhiều mảnh bạc cho con.

Vào ngày cưới, cô dâu Miêu sẽ khoác lên người bộ trang sức được trạm trổ cầu kỳ, nặng từ 12kg-13kg. Họ sẽ đeo liên tục suốt nhiều giờ đồng hồ cho tới lúc mệt. Mỗi cô dâu khi mang trên mình bộ trang sức bạc đều cảm thấy tự hào vì được cha mẹ chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu không được đeo nó vào ngày cưới, họ sẽ thấy rất tiếc nuối.

Nghề trạm bạc ở làng Tanglong được người Miêu gìn giữ từ nhiều đời nay, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đó là nét văn hóa đặc sắc vẫn được cộng đồng lưu giữ.


Có thể bạn quan tâm
Theo dulich.dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC