Khám phá

Tưởng "ngon xơi", báo Puma kiêu hãnh bị con mồi hành cho tơi tả

Mặc dù báo Puma vô cùng khỏe mạnh và dẻo dai, nhưng chọn lọc tự nhiên chỉ cho phép một kẻ đối đầu được hưởng niềm vui.

Clip: Báo đốm hợp sức hạ gục linh dương đầu bò trong vòng '1 nốt nhạc' / Clip: Mải chạy trốn sư tử, trâu rừng chạy mất phương hướng và húc thủng ô tô

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Một video được đầu tư công phu, bài bản ghi lại cảnh con báo Puma rình rập và tấn công bất ngờ một con lạc đà Guanaco đang thản nhiên ăn cỏ.

Trong video, có thể thấy con báo Puma bằng tốc độ và sự dẻo dai của mình, đã dễ dàng nhảy lên lưng con mồi, bấu chặt móng vuốt, và thậm chí còn ngoạm được vào cổ của con lạc đà.

Tuy nhiên, con lạc đà thuộc giống Guanaco cho thấy mình không hề là đối thủ "dễ xơi". Với lợi thế về kích thước và trọng lượng, con lạc đà vùng vẫy mãnh liệt để tìm đường thoát thân.

Báo Puma cũng vô cùng quyết tâm. Trong một phân đoạn, tưởng như nó đã thành công khi níu chặt được con mồi xuống đất bằng toàn bộ trọng lượng của cơ thể, còn miệng thì ngoạm chặt vào bắp chân trước, hòng khiến kẻ địch mất đi khả năng chạy trốn.

 

Dẫu vậy, ngay cả khi có được sự trợ giúp của 3 con báo Puma con, nó vẫn không thể hạ gục con mồi, và bị kháng cự trong phút chót.

Trong tự nhiên, không phải lúc nào kẻ săn mồi cũng chiến thắng. Báo Puma rốt cuộc cũng đành nhận thất bại trong chuyến đi săn của mình. Trên cơ thể nó là nhiều vết thương nặng nề sẽ còn mất nhiều tuần để lành hẳn.

Tưởng ngon xơi, báo Puma kiêu hãnh bị con mồi hành cho tơi tả - 1

Báo Puma có những đặc tính giống với loài mèo nhà hơn là sư tử hay báo đốm.

Báo Puma, hay còn được gọi là báo sư tử, sư tử núi, là phân họ gần với loài mèo mà chúng ta vẫn nuôi trong nhà, dù chúng có kích thước lớn hơn đáng kể.

Đặc điểm thân hình của chúng là đầu tròn với đôi tai dựng đứng. Chúng là những kẻ đi săn hoàn hảo với việc được thiên nhiên ban tặng tốc độ, sức mạnh, sự dẻo dai.

 

Một con báo Puma trưởng thành có thể đạt tốc độ lên tới 80km/h, nhảy cao 5 mét theo chiều dọc, và xa 14 mét theo chiều ngang nhờ cấu trúc chân sau khỏe hơn chân trước.

Tùy thuộc vào phân loài và vị trí môi trường sống của chúng, bộ lông của báo Puma có nhiều màu sắc khác nhau từ nâu-vàng cho đến xám-đỏ.

Về cơ bản, báo Puma ưa thích địa hình đồi núi hơn so với những kẻ săn mồi họ mèo trên thảo nguyên. Vì vậy, chúng cũng thường được tìm thấy với một lớp lông dày để giúp giữ nhiệt cơ thể trong mùa đông lạnh giá.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 cho thấy báo Puma có một xã hội của riêng chúng, khi những cá thể chịu sống "hòa bình" theo mô hình giống với tinh tinh, và sẵn sàng chia sẻ con mồi với đồng loại.

Đây là điều tương đối khác lạ khi so sánh báo Puma với sư tử - vốn đề cao sự thống trị của giống loài, hay báo đốm - những kẻ đi săn đơn độc.

 

- Video: Tưởng "ngon xơi", báo Puma kiêu hãnh bị con mồi hành cho tơi tả.

1

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm