Khám phá

Vi khuẩn trên bộ râu của nam giới cung cấp chất kháng sinh

Phát hiện bất ngờ của các nhà khoa học cho thấy, bộ râu không ẩn chứa nhiều vi khuẩn. Ngược lại, vi khuẩn trên râu còn sản sinh ra kháng sinh.

Gấu, sư tử và hổ thân thiết với nhau sau quá khứ đau buồn / Bất ngờ phát hiện dấu vân tay 3.000 năm tuổi trên quan tài cổ Ai Cập

Bộ râu vốn được đa số đàn ông trên khắp năm châu coi là điểm thể hiện sự nam tính và nét quyến rũ của họ. Nhưng với các nhà khoa học, đây có thể là một “vườn ươm” thuốc kháng sinh mới. Kỳ lạ, nhưng đây là sự thật mà các nhà khoa học Anh tình cờ phát hiện ra.


Bộ râu của một đấng nam nhi. Ảnh: Buzzfeed.
Có thể bạn quan tâm
 

Mốt để râu của các đấng nam nhi trở lại thịnh hành trong những năm gần đây và nó phổ biến trong giới ngôi sao, diễn viên cho đến những người đàn ông bình thường. Nhưng có quan điểm cho rằng bộ râu là nơi ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn.

Các nhà vi sinh vật học của Trường Đại học London (University College London), Anh, đã tiến hành một thí nghiệm, lấy mẫu râu của 20 người để minh chứng cho quan điểm trên. Nhưng họ bất ngờ khi không tìm được bằng chứng nào như vậy mà thay vào đó, qua nghiên cứu đi sâu, các nhà khoa học may mắn phát hiện ra những vi khuẩn trên râu lại sản sinh ra kháng sinh.

Giảng viên cấp cao về các bệnh lây qua vi khuẩn của Trường, ông Adam Roberts giải thích: “Chúng tôi đưa những vi khuẩn lấy trên râu vào một chiếc đĩa có sẵn một chủng chuyên để làm dấu hiệu nhận biết trong các thí nghiệm. Và sau đó chúng tôi xem xem chủng có sẵn ở trên đĩa có tiếp tục phát triển được nữa hay không. Nhưng thật bất ngờ, những vi khuẩn từ trên râu nhanh chóng cô lập và giết chết những vi khuẩn có sẵn trên đĩa. Điều này cho thấy chúng có thể tự sản sinh ra kháng sinh.”

Từ những mẫu râu trên, các nhà khoa học Anh đã tìm ra khoảng 100 vi khuẩn và có đến 1/4 trong số này thể hiện khả năng kháng sinh. Phát hiện này có thể là một sự bổ trợ quan trọng cho các nghiên cứu chống lại hiện tượng kháng thuốc kháng sinh đang ngày một phổ biến và gây quan ngại trong giới khoa học hiện nay. Nhóm các nhà vi sinh vật học của Trường Đại học London đang kêu gọi mọi người gửi mẫu vi khuẩn lấy từ những nơi vốn được cho là có nhiều khả năng mất vệ sinh như lông chó mèo, khe kẽ tủ lạnh, đồ chơi trẻ em… để có thể mở rộng nghiên cứu.

Nhà vi sinh vật học Adam Roberts cho biết thêm: “Chúng tôi hiện có bộ sưu tập khoảng 50 vi khuẩn khác nhau và chúng có khả năng giết được nhiều chủng vi khuẩn dùng làm dấu hiệu nhận biết trong các thí nghiệm. Vì thế chúng tôi đang tập trung các nỗ lực để tìm hiểu xem chính xác thì các loại vi khuẩn này sản sinh ra cái gì bởi vì chỉ có một khả năng rất nhỏ đây sẽ là một loại kháng sinh mới.”

Tìm kiếm kháng sinh mới là một cuộc chiến gian nan của các nhà khoa học với hiện tượng kháng thuốc kháng sinh do lạm dụng và sử dụng không đúng các loại thuốc kháng sinh hiện hành.

Kháng thuốc kháng sinh có thể là một “tử huyệt” đối với ngành y tế bởi nó khiến những bệnh vốn dễ điều trị có thể trở thành bệnh chết người.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/vi-khuan-tren-...
Theo Diệu Hương/VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC