Khám phá

Vì sao các phi tần nhà Thanh luôn đeo một dải lụa trắng?

Theo Bách khoa toàn thư Trung Quốc, chiếc khăn màu trắng quàng trên cổ của phi tần nhà Thanh được biết đến với tên gọi là "Long Hoa Lĩnh Cân" hay gọi tắt là khăn Long Hoa, mang một ý nghĩa vô cùng cao quý.

Bí ẩn trong ngôi mộ cháu trai 10 đời của Chu Nguyên Chương: Lịch sử nhà Thanh phải viết lại! / Mở kho vũ khí của triều đình nhà Thanh, liên quân 8 nước sững sờ: Lẽ nào Thanh triều cố tình thua trận?

Nhà Thanh là một trong những triều đại phong kiến Trung Quốc nổi tiếngvì những loại trang sức tinh xảo dành riêng cho phụ nữ thuộc giai cấp quý tộc, cung đình. Bên cạnh những trang phúc tinh xảo như: châm cài, móng tay giả, quần áo lụa là,... các phi tần, cách cách luôn đeo trên cổ một chiếc khăn trắng. Đây chính là phúc sức riêng biệt, thể hiệnsự cao quý của bản thân và cũng khiến mình trở nên nổi bật hơn trong chốn hậu cung ba nghìn giai lệ.

Theo Bách khoa toàn thư Trung Quốc, chiếc khăn màu trắng quàng trên cổ củaphi tầnnhà Thanh được biết đến với tên gọi là "Long Hoa Lĩnh Cân" hay gọi tắt là khăn Long Hoa. Đây là một phục sức không thể thiếu với các phi tần, cách cách hậu cung nhà Thanh, được hệt từ tơ lụa hảo hạng. Trên mỗi chiếc khăn thường được thêu thùa tỉ mẩn những hoa văn, hình vẽ đặc thù, tượng trưng cho địa vị của người mặc.

- Những mỹ nhân mới nhập cung, chưa có danh phận, nên trên khăn Long Hoa sẽ không xuất hiện bất kỳ họa tiết nào.

b22b534d9b0d72532b1c

Ảnh minh họa.

- Hoàng Hậu và Thái Hậu thường đeo khăn Long Hoa với họa tiết được trang trí cầu kỳ và tỉ mẩn nhất. Không chỉ vậy, kích thước khăn của 2 vị chủ tử này cũng lớn hơn các phi tần khác,bởi họ là người đứng đầu tam cung lục viện.

e689-fzvpatr3518339-15576797001352065067424

- Với các phi tần khác, khăn Long Hoa sẽ được trang trí với những họa tiết đơn giản như hình hoa lá nhằm tránh bất kính với bề trên, đảo lộntôn ti trật tự, thứ bậc trong cung.

7fde9cb854f8bda6e4e9

Ngoài ra,khăn Long Hoa còn giúp trang phục, vẻ về ngoài của các phi tần trở nên trang nhã và lịch thiệp hơn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm