Khám phá

Vì sao Tần Thủy Hoàng kiên quyết chọn Tây An để xây lăng mộ?

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được tìm thấy nguyên vẹn tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc vào năm 1974. Nhiều người không khỏi tò mò vì sao Tần Thủy Hoàng lại lựa chọn nơi này làm nơi an nghỉ ngàn thu.

'Kinh hãi' với những dụng cụ tra tấn thời Trung Cổ ở Nga (phần 3) / Khám phá chiêu 'độc' chống trộm mộ của người Trung Quốc

Lăng mộ của bậc đế vương Trung Quốc luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn. Nơi an nghỉ ngàn thu của Tần Thủy Hoàng là một trong số đó. Vào tháng 3/1974, một nông dân đào giếng vô tình tìm thấy lăng mộ Tần Thủy Hoàng tại một địa điểm gần thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.
Lăng mộ của bậc đế vương Trung Quốc luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn. Nơi an nghỉ ngàn thu của Tần Thủy Hoàng là một trong số đó. Vào tháng 3/1974, một nông dân đào giếng vô tình tìm thấy lăng mộ Tần Thủy Hoàng tại một địa điểm gần thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.Vi sao Tan Thuy Hoang kien quyet chon Tay An de xay lang mo?-Hinh-2Việc tìm thấy lăng mộ Tần Thủy Hoàng còn nguyên vẹn được coi là phát hiện khảo cổ học lớn nhất Trung Quốc trong thời gian gần đây.Vi sao Tan Thuy Hoang kien quyet chon Tay An de xay lang mo?-Hinh-3Kể từ khi phát hiện cho đến nay, các chuyên gia khảo cổ đã thực hiện các cuộc khai quật và giải mã một số điều bí ẩn về nơi an nghỉ ngàn thu của Tần Thủy Hoàng.Vi sao Tan Thuy Hoang kien quyet chon Tay An de xay lang mo?-Hinh-4Trong số những bí ẩn khiến nhiều người tò mò là vì sao Tần Thủy Hoàng chọn Tây An làm nơi xây dựng lăng mộ cho bản thân.Vi sao Tan Thuy Hoang kien quyet chon Tay An de xay lang mo?-Hinh-5Theo một giả thuyết, Tần Thủy Hoàng chọn khu vực gần phía bắc núi Ly Sơn ở Tây An làm nơi an nghỉ ngàn thu bởi vì đây là nơi được đồn rằng chưa nhiều "Kim Hoàng Mỹ Ngọc" (tức trong núi có nhiều đá quý, vàng bạng chưa khai thác).Vi sao Tan Thuy Hoang kien quyet chon Tay An de xay lang mo?-Hinh-6Một quan điểm khác cho rằng lý do Tần Thủy Hoàng chọn Tây An để xây dựng lăng mộ là vì tuân thủ các quy tắc mai táng dành cho bậc đế vương.Vi sao Tan Thuy Hoang kien quyet chon Tay An de xay lang mo?-Hinh-7Cụ thể, sách "Kinh Lễ" và sách "Nhĩ Nhã thư" đều đề cập đến một nội dung: "Hướng Nam hướng Bắc, Tây phương lập Thượng". Câu nói này có ý nghĩa là bất kể là kẻ xuất thân từ Nam hay Bắc thì khi chết chôn cất ở hướng Tây mới thể hiện sự cao quý.
Có thể bạn quan tâm
 
Vi sao Tan Thuy Hoang kien quyet chon Tay An de xay lang mo?-Hinh-8Thêm nữa, sách "Luận Hành" của Vương Sung cũng viết: "Trưởng giả chi lập, Tôn giả chi lập đều ở tại hướng Tây, kẻ Ti Ấu mới tại phía Đông". Câu nói này có nội dung xây mộ ở hướng Tây dành cho bậc cao nhân có thân phận cao quý và hướng Đông dành cho những người xuất thân hèn mọn.Vi sao Tan Thuy Hoang kien quyet chon Tay An de xay lang mo?-Hinh-9Những điều này nói lên bậc cửu ngũ chí tôn thời xưa coi trọng việc xây dựng lăng mộ ở hướng Tây.Vi sao Tan Thuy Hoang kien quyet chon Tay An de xay lang mo?-Hinh-10Sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất thiên hạ, Tây An là khu vực gần cực Tây của đất nước nhất. Vì vậy, ông hoàng này quyết định xây dựng lăng mộ tại Tây An.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/vi-sao-tan-thuy-ho...
Theo Tâm Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC