Khám phá

Vì sao 'vũ khí giết người' của loài rắn quý hơn vàng?

Mặc dù là thứ "vũ khí thầm lặng" của loài rắn có thể giết chết người, nhưng chúng được xem là quý hơn vàng vì những tác dụng vô cùng to lớn.

Bí ẩn con suối 'ăn thịt người' thậm chí đến xác cũng không tìm thấy / Bí ẩn hòn đảo 'nghĩa địa' nơi từng xảy ra hàng trăm vụ đắm tàu

Nhắc đếnloài rắn, chúng ta thường nghĩ ngay đến nhữngcú tápvới tốc độ không tưởng haynọc độccó khả năng gây chết người khủng khiếp.

Độc tố tấn công tế bào, thần kinh khiến nạn nhân của chúng từ đau đớn đến choáng váng, hoại tử và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời (đối với người).

Theo các nhà khoa học, nọc rắn là tuyến chứa các chất độc của các loài rắn độc. Nọc, cũng giống như các loại dịch tiết dạng nước bọt khác, là chất tiền tiêu hóa để bắt đầu sự phân tách thức ăn thành các hợp chất hòa tan, hỗ trợ cho sự tiêu hóa.

Ngay cả những cú cắn của rắn không có nọc độc (giống như của cú cắn của bất kỳ động vật nào) đều gây ra tổn thương mô. Nọc rắn là các hỗn hợp phức tạp của các protein, và được lưu trữ trong các tuyến độc ở phía sau đầu.

Các protein này có thể là hỗn hợp của các độc tố thần kinh (tấn công hệ thần kinh), độc tố hoại máu (tấn công hệ tuần hoàn), độc tố tế bào, bungarotoxin (độc tố cạp nia) và nhiều loại độc tố khác có tác động tới cơ thể theo các cách thức khác nhau.

Ảnh minh hoạ

Mặc dù là thứ "vũ khí thầm lặng" có thể giết chết người, nhưng nọc rắn độc được xem là quý hơn vàng vì những tác dụng vô cùng to lớn của nó trong y học.

Đầu tiên, nó là nguyên liệu chế tạo ra huyết thanh chống rắn độc. Năm 1886, huyết thanh chống lại nọc độc rắn Kopra lần đầu tiên được sử dụng lâm sàng.

Từ đó cho đến nay, trên thế giới đã xuất hiện hơn 80 loại huyết thanh khác nhau chống lại nọc độc rắn, thực tế trong một thế kỷ đã chứng minh, đối với vết thương do rắn cắn, huyết thanh chống lại nọc độc của rắn vẫn là loài thuốc đặc thù được lựa chọn đầu tiên.

Thứ hai, nọc độc rắn còn có công dụng cầm máu và chống đông máu. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, nọc độc của rắn cạp nong có hiệu quả trị liệu rất tốt đối với các hiện tượng xuất huyết.

Dung môi mỡ axit amin được chiết xuất từ nọc độc rắn cạp nong có tác dụng trị liệu rõ ràng đối với các di chứng do tắc mạch máu đem lại như liệt nửa người, bệnh tim co thắt.

Ngoài ra, các nọc độc rắn khác nhau có tác dụng làm tê đối với các bộ phận khác nhau của cơ thể con người.Gần đây, người ta còn tiến hành thử nghiệm có hiệu quả đối với công dụng đặc thù của việc chống bệnh ung thư của nọc độc rắn.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC