Khám phá

Yếu tố bất ngờ giúp Thành Cát Tư Hãn chinh phục Thế giới

Thời tiết ấm áp bất thường kéo dài trong nhiều thập kỷ đã giúp Thành Cát Tư Hãn chinh phục hầu hết khu vực châu Á và Đông Âu.

Rùng rợn “bàn tay ma” trong bức ảnh 100 năm tuổi / Linh cẩu hung dữ truy sát trâu rừng gần nhà nghỉ

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố, Thành Cát Tư Hãn đã mở rộng lãnh thổ của mình nhờ tình hình thời tiết có sự thay đổi bất thường. Tại khu vực châu Á, thời tiết lạnh giá khô hạn giúp nhà lãnh đạo của đế chế Mông Cổ mở rộng đất đai, bành trướng ảnh hưởng. Với thời tiết ấm hơn, ẩm ướt hơn cho phép kỵ binh của Thành Cát Tư Hãn mở rộng phạm vi hoạt động sang khu vực Trung Á.

Các nhà khoa học nghiên cứu những cây thông cổ Siberia ở miền trung Mông Cổ vào khoảng 2.000 năm trước tin rằng, sức mạnh của đế chế Thành Cát Tư Hãn nổi lên trùng khớp với thời điểm mưa lớn bất thường xuất hiện trong một vài thập kỷ. Điều đó khiến những cánh đồng cỏ khô cằn ở châu Á phát triển.

Những đồng cỏ màu mỡ, tươi non hơn trở thành nguồn cung thức ăn dồi dào cho đội ngựa chiến của quân đội Mông Cổ - đội quân sống theo kiểu du mục. Điều này đã góp công lớn giúp đội quân xâm lược của Thành Cát Tư Hãn đánh chiếm vùng lãnh thổ tại vùng viễn đông Trung Quốc, khu vực lãnh thổ xa cực nam của Afghanistan và vùng đất xa xôi ở phía tây của Nga và Hungary.

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố, biến đổi khí hậu góp phần quan trong trong quá trình chinh phục thế giới của Thành Cát Tư Hãn.
Có thể bạn quan tâm
 

Theo chuyên gia nghiên cứu vòng sinh trưởng cây cối Amy Hessl thuộc ĐH West Virginia, vòng sinh trưởng cây cối trong thời gian từ khoảng năm 1180 – 1190 cho thấy, thời tiết hạn hán khốc liệt có thể dẫn đến sự bất ổn chính trị. Điều đó đã giúp Thành Cát Tư Hãn nổi lên và đạt được quyền lực vững mạnh cho đế chế Mông Cổ.

Sau giai đoạn đó, vòng sinh trưởng cây cối trong khoảng thời gian từ năm 1211 – 1225 với lượng mưa kéo dài và thời tiết ôn hòa trùng khớp với giai đoạn nổi lên mạnh mẽ của Thành Cát Tư Hãn.

"Thời tiết có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ hạn hán sang ẩm ướt, thời tiết ấm dần lên cho thấy rằng, khí hậu đóng vai trò trong các hoạt động của con người. Nó đã tạo ra những điều kiện lý tưởng cho một nhà lãnh đạo xuất hiện và đưa bộ tộc của mình thoát khỏi sự hỗn loạn, phát triển quân đội và tập trung quyền lực. Trong trường hợp vùng đất đó khô cằn, nếu như đột ngột chuyển sang thời tiết có nhiều mưa, độ ẩm bất thường thì cây cối sẽ phát triển bất thường và chuyển thành động lực quan trọng. Thành Cát Tư Hãn là nhà lãnh đạo đã nắm bắt được làn sóng thay đổi đó", tiến sĩ Hessl cho hay.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/yeu-to-bat-ngo-giup-t...
Theo Tâm Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC