Khoa học - Công nghệ

Thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo dưới góc nhìn của sếp Rạng Đông

DNVN - Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Đoàn Kết - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Rạng Đông) cho rằng, đổi mới sáng tạo mở cần sự dẫn dắt của trí thức bên ngoài và sự vận động bên trong doanh nghiệp.

Ông Hồ Đức Lam tiếp tục “giữ ghế” Chủ tịch Nhựa Rạng Đông thêm 5 năm / Nhựa Rạng Đông trả cổ tức năm 2017 bằng cổ phiếu tỷ lệ 20%

Theo ông Nguyễn Đoàn Kết - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Phó Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông, đổi mới sáng tạo có nhiều vấn đề lớn. Trong đó, điều quan trọng đầu tiên phải là đổi mới tư duy, nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp. Điều kiện quan trọng nhất là doanh nghiệp phải tìm ra được con đường đi cho riêng mình, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển rất mạnh và thế giới có nhiều diễn biến khó lường.

Mỗi doanh nghiệp phải nghiên cứu nhiều mô hình chuyển đổi số, nắm được những vấn đề cơ bản để rút ra những vấn đề cho riêng mình, lựa chọn con đường phù hợp với nguồn lực của mình về mặt tài chính, nhân lực, công nghệ.

Ông Nguyễn Đoàn Kết - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Phó Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông nhấn mạnh, doanh nghiệp phải thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở.

Ông Kết cho rằng, ngay từ tầng lớp thượng tầng của doanh nghiệp phải có đổi mới sáng tạo. Cùng với đó là đổi mới sáng tạo của người lao động trên dây chuyền sản xuất, quy trình nghiệp vụ. Doanh nghiệp phải phối hợp với các trung tâm nghiên cứu, các viện, trường để chuyển hóa tri thức từ bên ngoài vào thành sản phẩm dịch vụ cho doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu đa dạng và phong phú của xã hội.

“Chúng tôi liên kết với các trường đại học, các viện nghiên cứu nhận các sinh viên về thực tập tại công ty, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập theo đúng ngành nghề, có lương, có tiền công. Khi ra trường thì đây là nguồn nhân lực rất tốt được đào tạo trong thực tiễn, được kết hợp giữa thực hành và lý thuyết, sự dẫn dắt của các chuyên gia đầu ngành của các viện, các trường để tạo được kỹ năng toàn diện”, ông Kết nói.

Theo ông Kết, nhiều năm nay, Rạng Đông đã liên kết với Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội với các phòng thí nghiệm chung đặt tại các trường đại học, để cho chính các sinh viên của trường được thực hiện ngay trong môi trường thực tiễn.

Phòng thí nghiệm chung đó giải quyết bài toán chuyên ngành, liên ngành và tạo nguồn nhân lực rất tốt cho doanh nghiệp.

Đổi mới sáng tạo mở là chìa khóa, động lực chủ yếu để doanh nghiệp phát triển.

“Đổi mới sáng tạo mở là đổi mới từ thượng tầng lãnh đạo doanh nghiệp tới cấp dưới là cán bộ công nhân viên. Đổi mới phải có sự dẫn dắt của trí thức từ bên ngoài với sự vận động bên trong của doanh nghiệp”, ông Kết nhấn mạnh.

Với tư duy về đổi mới sáng tạo quyết liệt này của lãnh đạo Rạng Đông, Chiến lược Chuyển đổi số giai đoạn 2020 – 2025 của công ty đã và đang đạt được nhiều kết quả tích cực.

Từ năm 2020 đến nay, “Ngày Hội sáng tạo Rạng Đông - Techday” được tổ chức một năm hai lần. Rạng Đông mang trong mình tâm thế và khát vọng xây dựng một Rạng Đông mới - doanh nghiệp công nghệ cao, công nghệ số tầm khu vực.

Phong trào lao động sáng tạo của Rạng Đông đã có 4.349 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, 70% trong số đó được áp dụng vào thực tiễn sản xuất kinh doanh, trực tiếp tham gia tạo giá trị.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm