Hỗ trợ doanh nghiệp

Vụ chuyển sân golf Phan Thiết thành khu đô thị: Vì sao Bình Thuận “vội vàng” cho Rạng Đông chuyển đổi?

Trong đơn phản ánh và phản biện gửi các cơ quan và lãnh đạo Trung ương, ông Đinh Trung – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho rằng, việc chuyển đổi đất sân golf Phan Thiết sang khu đô thị do Công ty Rạng Đông làm chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu sai quy định.

Doanh nghiệp vẫn 'đỏ mắt' tìm vốn hậu Covid-19 / Giấc mơ bị vỡ vụn của gã khổng lồ Huawei

vu chuyen san golf phan thiet thanh khu do thi vi sao binh thuan voi vang cho rang dong chuyen doi
Thông báo về ý kiến Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị.

Sân golf Phan Thiết được sang khu đô thị như thế nào?

Theo tìm hiểu, ngày 5/3/2014 UBND tỉnh có Thông báo số 75/TB-UBND kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý đề nghị của Công ty Rạng Đông.

Ngày 7/5/2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận có Thông báo số 394/TB-TU giao cho UBND tỉnh báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đất sân golf sang đất ở đô thị. Ngày 23/5/2014, UBND tỉnh có Tờ trình số 1741/TTr-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ, đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân golf sang xây dựng khu đô thị.

Ngày 28/10/2014, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 2117/TTg-KTN đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Ông Đinh Trung - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận nhận định rằng: “Lãnh đạo và UBND tỉnh Bình Thuận khi làm thủ tục đề nghị Thủ tướng Chính phủ đưa sân golf ra khỏi quy hoạch và chuyển sân golf sang đất ở đô thị đã biết trước đó chủ đầu tư chấm dứt hoạt động và bỏ sân golf từ ngày 1/4/2014 và giải quyết các vấn đề liên quan đến thẻ hội viên hạn chót là ngày 16/6/2014 nhưng không có ý kiến gì và còn “yêu cầu chủ đầu tư phải có phương án giải quyết hài hòa lợi ích của những người mua thẻ golf tại sân golf Phan Thiết” trong khi chưa báo cáo và chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ?.

 

Khi Thủ tướng có Văn bản số 2117/TTg-KTN ngày 28/10/2014 đồng ý đưa sân golf ra khỏi quy hoạch thì sân golf Phan Thiết đã bỏ trước đó 6 tháng, thử hỏi UBND tỉnh có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc chủ đầu tư đã bỏ sân golf này không?”, ông Đinh Trung đặt vấn đề?

Một điểm đáng chú ý là ngày 10/4/2015, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định số 997/QĐ-UBND cho chuyển mục đích sử sụng đất sân golf sang đất ở đô thị thì ngày 18/4/2015 chủ đầu tư làm Lễ khởi công dự án trong khi chưa có giá thu tiền sử dụng đất nghĩa là chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính?

“Cho đến ngày 25/11/2015, Chủ tịch UBND tỉnh mới có Quyết định số 3371/QĐ-UBND về phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký ban hành. Nhưng theo đề nghị của chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Tài chính cho chủ đầu tư giản nộp tiền sử dụng đất trong 2 năm (2016 - 2017) với lý do Công ty đang thua lỗ kéo dài và không ảnh hưởng gì đến khả năng thu nộp tiền sử dụng đất cho ngân sách năm 2016.

Được biết, Bộ Tài chính không đồng ý vì dự án không thuộc diện giản nộp tiền sử dụng đất, nhưng tỉnh vẫn trì kéo cho đến giữa tháng 10/2016 mới bắt đầu thu tiền sử dụng đất và đến cuối năm 2017, Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết vẫn còn nợ 164.700 triệu đồng tiền sử dụng đất (Kết luận số 1645/KL-BTNMT ngày 4/4/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Thanh tra Chính phủ hai lần đưa ra Kết luận

 

Ngày 4/6/2019, Thanh tra Chính phủ ra Báo cáo 892/BC-TTCP về Kết quả kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị.

Trước đó, ông Đinh Trung - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận phản ánh, việc xóa bỏ sân golf, sử dụng đất để kinh doanh bất động sản để phân lô, bán nền, xây biệt thự, nhà cao tầng… để bán, chuyển nhượng là trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Chính phủ và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt qui hoạch sân golf Việt Nam đến 2020.

Về việc này, Thanh tra Chính phủ kết luận việc đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc UBND tỉnh Bình Thuận cho phép chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị là phù hợp với quy hoạch của pháp luật về Luật Đất đai.

Tuy nhiên, ngày 30/9/2019 ông Đinh Trung đã có đơn phản biện gửi Tổng Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ… về Báo cáo 892/BC-TTCP của Thanh tra Chính phủ.

 

Đến 21/11/2019, Thanh tra Chính phủ tiếp tục ban Văn bản số 2126/TTCP-C.III về việc thông báo kết quả kiểm tra, rà soát nội dung phản ánh kiện nghị liên quan đến chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị.

Một tuần sau đó, ngày 28/11/2019, ông Đinh Trung đã có đơn kiến nghị, khẳng định quan điểm của ông là đúng.

Tỉnh cho phép chuyển đổi trước khi trình Chính phủ?

Theo ông Đinh Trung, sân golf Phan Thiết là đất công Nhà nước cho chủ đầu tư nước ngoài thuê đất trả tiền thuê đất và các khoản thuế phát sinh hàng năm (100% vốn đầu tư nước ngoài) cứ 5 năm điều chỉnh tiền thuê đất một lần. Thời gian thuê đất là 50 năm.

Sân golf được đưa vào hoạt động từ năm 1997, trải qua 4 lần chuyển chủ đầu tư theo Luật Đầu tư. Ngày 15/11/2013 là lần chuyển nhượng thứ 4, sang Công ty Rạng Đông.

 

Giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Bình Thuận cấp với mục tiêu "xây dựng và kinh doanh một sân golf đạt chuẩn quốc tế và các công trình phục vụ kèm theo".

vu chuyen san golf phan thiet thanh khu do thi vi sao binh thuan voi vang cho rang dong chuyen doi
Tập đoàn Rạng Đông, doanh nghiệp được tỉnh Bình Thuận cho phép đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị.

Tuy nhiên, ngày 2/12/2013 (tức chỉ hai tuần sau khi nhận chuyển nhượng) và tiếp theo là ngày 24/12/2013 Công ty Rạng Đông có văn bản đề nghị chuyển đổi đất sân golf sang đất ở đô thị để đầu tư xây dựng và kinh doanh biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng và các công trình hạ tầng phụ trợ. Ngày 1/3/2014, Công ty Rạng Đông có thông báo "Sân golf Ocean Dunes sẽ chấm dứt hoạt động kể từ ngày 1/4/2014". Thời hạn giải quyết các vấn đề liên quan đến thẻ Hội viên kể từ ngày 16/3/2014 đến hết ngày 16/6/2014.

Tuy nhiên, theo ông Trung, điều đáng nói tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009, sân golf Phan Thiết vẫn nằm trong quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Trong quyết định này ghi rõ: "Đối với các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư đã triển khai xây dựng; dự án đã hoàn thành đang hoạt động trước ngày quy định này có hiệu lực thì tiếp tục hoạt động…".

Ngoài ra, tại Quyết định 795/QĐ-TTg ngày 26/5/2014 điều chỉnh, bổ sung danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến 2020 ban hành kèm theo Quyết định định 1946/QĐ-TTg vẫn giữ sân golf Phan Thiết trong danh mục dự kiến phát triển đến năm 2020.

 

Tuy nhiên, ông Trung cho rằng, lãnh đạo và UBND tỉnh Bình Thuận giai đoạn lúc bấy giờ khi làm thủ tục đề nghị Thủ tướng đưa sân golf ra khỏi quy hoạch và chuyển sân golf sang đất ở đô thị đã biết trước đó chủ đầu tư đã chấm dứt hoạt động và bỏ sân golf từ ngày 1/4/2014 và giải quyết các vấn đề liên quan đến thẻ hội viên. Cụ thể, ngày 5/3/2014, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Thông báo số 75/TB-UBND kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý đề nghị của Công ty Rạng Đông.

Thông báo nêu rõ "đề nghị Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội, UBND thành phố Phan Thiết chỉ đạo tổ chức tuyên truyền cho nhân dân và đoàn viên, hội viên của đơn vị mình và địa phương biết để hiểu rõ, tạo sự đồng thuận trong xã hội về vấn đề trên". Chủ tịch UBND tỉnh "yêu cầu chủ đầu tư phải có phương án giải quyết hài hòa của những người đã bỏ tiền mua thẻ golf của sân golf Phan Thiết".

vu chuyen san golf phan thiet thanh khu do thi vi sao binh thuan voi vang cho rang dong chuyen doi
Cận cảnh khu đất sân golf Phan Thiết được chuyển sang khu đô thị.

Sau đó, ngày 23/5/2014 UBND tỉnh Bình Thuận có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân golf sang xây dựng khu đô thị. Đến ngày 28/10/2014, Thủ tướng có Văn bản số 2117/TTg-KNT đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Do đó, ông Trung cho rằng, UBND tỉnh Bình Thuận khi làm thủ tục đã biết trước chủ đầu tư chấm dứt hoạt động và bỏ sân golf từ ngày 1/4/2014 và giải quyết các vấn đề của hội viên hạn chót là ngày 16/6/2014 nhưng không có ý kiến gì và còn yêu cầu chủ đầu tư phải có phương án giải quyết hài hòa của những người đã bỏ tiền mua thẻ golf của sân golf Phan Thiết trong khi chưa có báo cáo và chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Trước những phản ánh của ông Trung, mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị du lịch biển, đồng thời báo cáo kết quả trong tháng 6/2020.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm