Kinh doanh và tiêu dùng

Doanh số xe điện VinFast đứng thứ hai Đông Nam Á trong quý I/2024

Trong quý I/2024, doanh số bán xe điện của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng lên đến hơn 400% và chiếm gần 17% tổng doanh số của khu vực Đông Nam Á.

Bảng giá xe MG tháng 6/2024: Giảm giá sốc, thêm sản phẩm mới / Bảng giá xe MINI tháng 6/2024: Cao nhất 2,709 tỷ đồng

Theo báo cáo mới nhất từ Counterpoint Research, doanh số bán xe điện đang tăng mạnh ở Đông Nam Á, dẫn đầu là BYD của Trung Quốc và VinFast của Việt Nam.

>> Xem thêm: ‘Kẻ hạ sát’ Toyota Corolla Cross trình làng: Công suất 197 mã lực, giá gần 620 triệu đồng

Theo đó, trong quý đầu tiên của năm 2024, lượng bán xe điện trong khu vực đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh số bán xe ICE lại giảm 7%.

Sự tăng trưởng này đang dần cắt giảm thị phần của thị trường xe động cơ đốt trong (ICE), vốn được thống trị bởi các hãng xe Nhật Bản và Hàn Quốc.

>> Xem thêm: ‘Kẻ huỷ diệt” Hyundai Santa Fe ra mắt với diện mạo ấn tượng, công suất 261 mã lực, giá gần 500 triệu đồng

Đáng chú ý, doanh số bán xe điện của Việt Nam cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng lên đến hơn 400% và chiếm gần 17% tổng doanh số khu vực.

Tại Đông Nam Á, hãng xe điện Trung Quốc BYD vẫn duy trì vị trí dẫn đầu và chiếm 47% thị phần, theo sau là VinFast của Việt Nam.

>> Xem thêm: Xe điện Aion Hyper HT nhận đặt cọc tại Việt Nam: Cửa cánh chim, tầm vận hành lên tới 770 km

VinFast-VF-5-5086-1719285867
VinFast VF 5

Abhik Mukherjee, chuyên gia phân tích tại Counterpoint, cho biết: "Sự chậm trễ trong việc chuyển đổi sang sản xuất xe điện của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc đã tạo cơ hội cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) Trung Quốc bước vào thị trường và lấp đầy khoảng trống".

>> Xem thêm: SUV lớn ngang Hyundai Santa Fe, tiết kiệm xăng hơn xe máy, giá từ 390 triệu đồng

Ông cũng nói thêm: "Hơn 70% doanh số xe điện trong khu vực đến từ các thương hiệu Trung Quốc, dẫn đầu là BYD. Trong quý đầu tiên của năm ngoái, 75% số xe điện bán ra ở Đông Nam Á được sản xuất bởi các hãng xe Trung Quốc".

Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á và là nơi các nhà sản xuất Trung Quốc đã cam kết đầu tư hơn 1,44 tỷ USD để thiết lập các cơ sở sản xuất xe điện mới, đang là thị trường đi đầu trong việc đón nhận các mẫu xe điện tới từ Trung Quốc.

>> Xem thêm: Bất ngờ với giá bán lại của Ford Everest tại Việt Nam sau 5 năm sử dụng

 

Chỉ tính riêng trong quý đầu năm nay, số lượng xe điện mới bán ra tại xứ sở chùa vàng chiếm tới 55% tổng doanh số xe điện của toàn khu vực Đông Nam Á, ghi nhận mức tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

6602bb650053d

Trong khi đó, thương hiệu xe điện Mỹ Tesla lại chứng kiến thị phần giảm xuống chỉ còn khoảng 4%, dù doanh số của hãng tăng 37% trong cùng kỳ. Sự cạnh tranh khốc liệt về giá cả từ các nhà sản xuất Trung Quốc là một phần nguyên nhân dẫn đến thay đổi này.

Một số quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan và Indonesia, đã triển khai các ưu đãi để kích thích nhu cầu về xe điện và thu hút các khoản đầu tư mới.

Động thái này đã nhận được sự hồi đáp tích cực từ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc khi các công ty này đang tìm cách mở rộng thị trường ra khỏi cuộc chiến giá xe khốc liệt tại quê nhà.

Mukherjee nhấn mạnh: "Đông Nam Á đang trở thành một khu vực mở rộng chính cho các OEM Trung Quốc".

 


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm